Thứ Bảy , 08:08, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Lùm xùm dự án KDC Hòa Lân: Cần phải thượng tôn pháp luật

Vụ việc lùm xùm xoay quanh dự án KDC Hòa Lân giữa Công ty Kim Oanh, Công ty Thiên Phú và Ngân hàng Agribank CN Chợ Lớn chưa đến hồi kết dù cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Sai phạm chồng sai phạm

Như chúng tôi đã thông tin, Dự án KDC Hòa Lân có tổng diện tích là 490.765 m2, trong đó có 243.912 m2 Nhà nước có thu tiền sử dụng đất và 246.853,1m2 không thu tiền sử dụng đất, do Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) có trụ sở tại phường Thuận Giao, TX Thuận An, Bình Dương làm chủ đầu tư.

Do gặp khó khăn về tài chính, nên giữa tháng 4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận, giao tài sản thế chấp là dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để bán đấu giá thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án KDC Hòa Lân.

Để tiến hành thu hồi nợ, Agribank Chợ Lớn cùng Công ty CP DV đấu giá Nam Sài Gòn (trụ sở số 150 đường số 9, khu phố 1, P. Tân Phú, Q.7) ký kết hợp đồng số 10/2015/ĐGNSG, ngày 17/6/2015, bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất (243.912 m2) thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm là 1.467,7 tỷ đồng.

Ngày 28/4/2017, chuẩn bị cho phiên đấu giá lần thứ 12, Công ty Nam Sài Gòn thông báo có 3 khách hàng tham gia đấu giá và đã đặt cọc trước 96,3 tỷ gồm: Thủ Đức House, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh) và Công ty CP đầu tư Thái Bình. Trong số đó, Thủ Đức House là đơn vị đáp ứng tốt nhất những điều kiện của ngân hàng, cam kết trả tiền ngay theo quy định sau khi đấu giá (nếu trúng). Hai doanh nghiệp còn lại dù đã đóng tiền đặt trước 10%, nhưng hồ sơ không thể hiện cam kết trả tiền trúng đấu giá ngay.

Ngày 25/5/2017, tại phiên đấu giá lần thứ 12 Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá với việc đấu giá 1.353 tỷ đồng. Điều đáng nói, sau khi trúng đấu giá Công ty Kim Oanh đã không thực hiện đúng nội dung Nghị định 17/2010/NĐ – CP, nội dung hợp đồng bán đấu giá tài sản, Quy chế bán đấu giá tài sản và Biên bản bán đấu giá thành ngày 25/5/2017…, không thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá như quy định của ngân hàng.

Theo kết luận thanh tra của thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ, theo quy định của ngân hàng, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, tới tháng 11/2018, Cty này mới thanh toán được 847,8 tỉ đồng (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm). 

Theo đó, Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng Khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Riêng Công ty A Đông Hải (nay là công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn lại không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank Chợ Lớn đưa ra tại Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017.

Từ những vấn đề trên, khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Liệu có hay không viêc “bắt tay” giữa Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Ngân hàng Agribank (chi nhánh Chợ Lớn) và Công ty Kim Oanh để tạo “lợi ích nhóm”? Và Ngân hàng Agribank có cố tình ưu ái cho Công ty Kim Oanh?

Thượng tôn pháp luật

Chỉ vì hành động “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự ý ký kết Hợp đồng công chứng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG, tự cho mình quyền quyết định của Agribank Chợ Lớn dẫn đến việc sau gần 2 năm bán đấu giá thành mà thương vụ vẫn chưa hoàn thành.

Phía mua “chây ì” thanh toán kéo dài gần 2 năm chưa xong, công ty Thiên Phú là chủ sở hữu tài sản vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng, hàng tháng vẫn phải gánh lãi quá hạn. Dự án dậm chân tại chỗ, không thể chuyển đổi chủ đầu tư khiến việc dự án bị chậm tiến độ, tài sản nhà nước bị thất thoát... và rất nhiều hệ lụy kéo theo.

Trả lời báo chí xoay quanh vụ việc lùm xùm này, Luật sư Lâm Hiền Phước - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Điều 48 Luật Đấu giá thì Người trúng đấu giá có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp Công ty Kim Oanh vi phạm thời hạn thanh toán theo thỏa thuận như kết luận thanh tra gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan thì Ngân hàng hoặc Bên có tài sản đấu giá có quyền chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây ra thiệt hại (nếu có) phải chịu trách nhiệm bồi thường.

“Tuy nhiên, để xác định yếu tố lỗi trong việc chậm thanh toán của Công ty Kim Oanh cũng cần thiết phải làm rõ trách nhiệm của các bên trong việc cung cấp thông tin sai thực tế, trách nhiệm đo đạc của Ngân hàng dẫn đến làm giảm diện tích đất (giảm hơn 8.000m2) cũng như việc tồn tại các tranh chấp với người dân liên quan khu đất tại Dự án KDC Hòa Lân như một số báo chí đã nêu”, luật sư Phước bày tỏ quan điểm.

Rõ ràng cuộc đấu giá Dự án Hòa Lân đã phát sinh rất nhiều sai phạm, những sai phạm dắt dây giữa nhiều bên khác nhau đã đẩy sự việc trở nên phức tạp. Dù hiện nay Agribank Chợ Lớn đã ra thông báo phía Công ty Kim Oanh đã nộp đủ tiền nhưng không có nghĩa là những sai phạm trong vụ đấu giá có thể được bỏ qua và các hệ lụy từ những sai phạm này được hóa giải.

Việc hợp thức hóa sai phạm vô hình chung sẽ khiến kỷ cương pháp luật bị coi nhẹ, niềm tin vào pháp luật bị lung lay. Chính vì thế, đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra xác minh, xử lý dứt điểm những sai phạm của các bên liên quan trong vụ việc đấu giá này.

Duy Phong

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : lùm xùm dự án KDC Hòa Lân thương vụ đấu giá nghìn tỷ chưa đến hồi kết

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất