Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 21/10/2016 10:55 (GMT+7)

'Lục Vân Tiên' cứu nữ tiếp viên hàng không bị xét tội gây rối?

Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc nói sẽ xem xét hành vi của “Lục Vân Tiên” ở sân bay là gây rối trật tự công cộng.

Người đàn ông áo đen xông vào cứu người phụ nữ bị hành hung ở sân bay. Ảnh: cắt từ clip.

Thật là ở đời lắm chuyện có nằm mơ cũng không nghĩ ra được, ấy là chuyện chàng thanh niên nghĩa hiệp cứu người phụ nữ là nạn nhân trong vụ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đánh người ở sân bay lại bị quy tội “gây rối trật tự công cộng”.

Trước đó, ngày 18/10, hai hành khách là Trần Dương Tùng (sinh năm 1984, Hà Nội) và Đào Vịnh Thuấn (sinh năm 1979, Hà Nội) đã xông vào tấn công chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh, đội phó Đội dịch vụ hàng không khiến chị này phải nhập viện.

Khi thấy chị Quỳnh Anh bị hành hung, có 1 thanh niên áo đen đã xông vào can thiệp, xô ngã Trần Dương Tùng để giải thoát cho chị Quỳnh Anh. Suốt ngày qua, hành động của thanh niên áo đen được cộng đồng mạng gọi là “Lục Vân Tiên” giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha. Họ còn nói chính anh mới là người lấy lại thể diện cho đàn ông Việt Nam khi đã ra tay che chở phụ nữ bị bạo hành.

Ấy vậy nhưng một sự thật khác đã được ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc tiết lộ trên báo Tuổi trẻ:

"Nếu xác minh được người ra tay bênh vực nữ tiếp viên hàng không thì sẽ xem xét làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo ông Phương, về tình thì có thể hiểu họ bức xúc khi thấy đàn ông đánh phụ nữ nên can thiệp. Nhưng về lý thì thì việc “ra tay” như vậy dễ dẫn tới vụ đánh lộn lớn nếu bạn bè, người quen của hai bên xông vào đánh nhau.“Nếu xác minh được, chúng tôi cũng xem xét làm rõ luôn hành khách kia về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vụ việc để các cấp có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Nếu ai cũng ra can thiệp theo cách như vậy thì dễ thành đánh lộn đông người náo loạn địa bàn nhạy cảm như sân bay”.

Vậy là đã rõ, đến giờ này sân bay Nội Bài vẫn chưa xác minh được được người ra tay bênh vực nữ nhân viên là ai, còn một khi đã xác minh ra, chắc chắn người này sẽ bị khép vào tội “gây rối trật tự công cộng”.

Quả thực là rất đáng ngại cho chàng “Lục Vân Tiên” ở sân bay. Và đáng ngại nhất là từ đây, có lẽ sẽ không ai dám làm người tốt nữa. Thấy kẻ yếu bị hiếp đáp, đánh đập, sẽ không ai căn ngăn vì chắc chắn nếu vào can ngăn, họ sẽ bị khép tội “gây rối trật tự công cộng”.

2 kẻ đánh phụ nữ thì chỉ bị phạt một ít tiền và cấm bay 6 tháng và 12 tháng, còn người có lòng tốt và sự dũng cảm lao vào can ngăn thì bị khép tội “gây rối trật tự công cộng”.

Điều 102 Bộ Luật Hình sự quy định tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như sau: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Vậy là chàng “Lục Vân Tiên” sân bay phải làm sao cho đúng đây?

Chính vì những câu chuyện dở khóc dở cười như thế này mà người Việt ngày càng trở nên vô cảm, lạnh lùng với nhau chăng?

Theo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Bi kịch: Khi trọc phú cũng là một thứ đẳng cấp
Những phòng khách với ngà voi, ghế gỗ nguyên khúc, chạm trổ rồng phượng như những cái ngai... Căn nhà “toàn gỗ quý” lên báo với ngôn từ của sự thán phục. Khúc gỗ 5.000 năm tuổi bày bán ngay tại Thủ đô…
Thảm kịch Rào Trăng, đâu phải do Trời…
Khi thảm kịch sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra, người dân lại “ngẩng mặt kêu Trời". Liệu rằng có oan ức cho Trời hay không? Khi năm nào cũng vậy, đến mùa mưa lũ, người dân hạ lưu các công trình thuỷ điện lại nơm nớp lo sợ.
Cạm bẫy của cuộc sống ảo
Những năm qua, với sự xuất hiện của các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo, Youtube… cùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, “cuộc sống ảo” đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động giải trí tinh thần của giới trẻ và nhiều người khác.

Tin mới