Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/03/2021 14:42 (GMT+7)

Luật sư phân tích việc ông Nguyễn Đức Chung đang thi hành án tiếp tục bị khởi tố, chuyển tạm giam

Theo dõi GĐ&PL trên

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bị tuyên án 5 năm tù trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan vụ Nhật Cường trước khi bị khởi tố trong vụ án thứ 2.

Sẽ tạm đình chỉ thi hành án để chuyển tạm giam

Ngày 17/3 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Luật sư phân tích về việc ông Nguyễn Đức Chung đang thi hành án tiếp tục bị khởi tố, chuyển tạm giam

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, tạm giam với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic về tội danh trên, theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ông Chung và ông Giang bị khởi tố, tạm giam liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch các hồ trên địa bàn.

Trước đó, theo một luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung trong vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan vụ Nhật Cường, sau khi bị TAND TP Hà Nội tuyên án 5 năm tù, cựu Chủ tịch Hà Nội không kháng cáo và sau khi bản án có hiệu lực pháp luật đã thi hành án.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, trường hợp của ông Nguyễn Đức Chung khi đang chấp hành án theo bản án có hiệu lực về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước nhưng lại tiếp tục bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

"Trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng sẽ tạm đình chỉ việc thi hành án của ông Nguyễn Đức Chung đối với vụ án bị tuyên 5 năm tù và chuyển sang thực hiện tạm giam.

Việc chuyển ông Chung sang tạm giam sẽ do Cơ quan quản lý trại giam quản lý để phục vụ cho hoạt động điều tra của cơ quan CSĐT.

Sau này, khi kết thúc quá trình tố tụng, nếu toà án kết luận ông Chung có tội trong vụ án mới bị khởi tố, tạm giam sẽ tuyên án và tiến hành tổng hợp hình phạt theo điều 55, 56 của Bộ Luật Hình sự.

Trường hợp ông Chung không kháng cáo và bản án sau đó, có hiệu lực thì cơ quan chức năng sẽ ra quyết định thi hành án đối với bản án sau, trong đó, đã gộp cả hình phạt của bản án trước", luật sư Cường nêu.

Luật sư phân tích về việc ông Nguyễn Đức Chung đang thi hành án tiếp tục bị khởi tố, chuyển tạm giam - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên toà Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Ông Chung có thể phải đối mặt với mức án nào?

Đối với tội danh mới bị khởi tố trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C của ông Nguyễn Đức Chung, Luật sư Đặng Văn Cường cho hay, cơ quan điều tra xác định, ông Chung và ông Nguyễn Trường Giang đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water- CHLB Đức qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn TP Hà Nội trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đối với hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đến mức xử lý hình sự được hiểu là hành vi “vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...”.

Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định tại điều 356 Bộ Luật Hình sự về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đó, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng".

Trước đó, theo thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, bước đầu xác định Hà Nội đặt Công ty Watch Water (Đức) sản xuất độc quyền chế phẩm Redoxy-3C sau khi mời công ty này đến khảo sát, phân tích hiện trạng hồ trên địa bàn.

Tuy nhiên, Hà Nội không ký trực tiếp với công ty này mà thông qua công ty do Giang làm giám đốc. "Do phải ký qua một công ty khác nên gây thất thoát khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch thành phố, ông Chung có một phần trách nhiệm", tướng Xô nói.

Luật sư Cường cho rằng, với mức thiệt hại như vậy, trong trường hợp này, nếu bị xác định có tội, kết án ông Chung có thể đối mặt với khung hình phạt là từ 10 năm đến 15 năm tù theo quy định của điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nam luật sư cũng nêu rõ, trong quá trình giải quyết vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ chức trách nhiệm vụ, vai trò của từng bị can đối với hành vi mua chế phẩm Redoxy-3C được thực hiện như thế nào; động cơ vì vụ lợi thể hiện qua chứng cứ nào và hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ thể hiện như thế nào.

Bên cạnh đó, xác định hậu quả thiệt hại đã gây ra đối với Nhà nước để làm căn cứ xác định hành vi phạm tội và xác định hậu quả đã gây ra đối với xã hội làm căn cứ để chuyển đề nghị VKS truy tố, toà án xét xử xác định tội danh, áp dụng mức hình phạt.

"Sự việc này chưa có hồi kết tuy nhiên việc khởi tố, điều tra với một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng hình sự và từng có chức vụ cao nhất tại thành phố Hà Nội, chắc chắc cơ quan tiến hành tố tụng sẽ rất thận trọng để tránh oan sai và cũng không bỏ lọt tội phạm.

Còn về nguyên tắc pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý, ai sai phạm đến đâu phải bị xử lý đến đó để đảm bảo nghiêm minh, công bằng", luật sư Cường nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đăng ký tài khoản định danh điện tử cá nhân như thế nào?
Từ ngày 20/10, Nghị định 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ về định danh và xác thực điện tử chính thức có hiệu lực. Theo đó, tùy vào mức độ của tài khoản định danh điện tử, người dân có thể đăng ký bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp đến trụ sở cơ quan CA.

Tin mới