Thứ Bảy , 21:32, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Luật sư của Minh Béo mang điều bất ngờ đến phiên tòa lần 3?

Sáng 27/5 (theo giờ Mỹ), diễn viên hài Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) sẽ tiếp tục ra hầu tòa tại Mỹ vì bị cáo buộc liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em.

Trước đó, Minh Béo xuất hiện lần thứ 2 tại phiên tòa diễn ra ngày 13/5 (giờ địa phương). Minh Béo đã xuống tóc, giảm 10kg và trông tiều tụy hơn trước khá nhiều, nhưng tinh thần mạnh dạn, không còn ngơ ngác như hai lần xuất hiện trước đây.

Ngày 27/5 này sẽ tiếp tục diễn ra phiên tòa thương lượng của Minh Béo theo như đề nghị của luật sư mới - bà Mia Yamamoto, luật sư người Mỹ gốc Nhật.

Minh Béo tại phiên tòa thứ 2.

Minh Béo tại phiên tòa thứ 2.

Phiên điều trần trước sơ thẩm ngày 27/5 là một buổi thương lượng (pre trial) để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo tội lạm dụng tình dục trẻ em. Phiên xét xử sơ thẩm sẽ diễn ra ngày đúng ngày 10/6.

Được biết, hôm 20/5 vừa qua, mẹ của Minh Béo đã đáp chuyến bay sang Mỹ để động viên tinh thần con trai trước ngày hầu tòa.

Luật sự biện hộ của Minh Béo bà Mia Yamamoto.

Luật sự biện hộ của Minh Béo bà Mia Yamamoto.

Luật sư Mia Yamamoto (hay Mia Frances Yamamoto) có tên khai sinh là Michael Yamamoto. Bà sinh ra tại Poston, bang Arizona, Mỹ năm 1943. Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới gây ấn tượng với vẻ ngoài của một phụ nữ thành đạt có nụ cười dễ mến, mái tóc màu bạch kim và phong thái chuyên nghiệp. Yamamoto từng phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 1966 đến 1968 và từng tham chiến ở Việt Nam.

Trong sự nghiệp, Mia Yamamoto gặt hái được nhiều thành tích nổi bật và từng được vinh danh là “Luật sư biện hộ vụ án hình sự của năm 2002” (Los Angeles County Bar Association Criminal Justice lựa chọn), “Luật sư biện hộ hình sự của năm 2006” (Century City Bar Association lựa chọn) và được vinh danh là “100 luật sư có ảnh hưởng nhất ở California năm 2002” do California Daily Journal bình chọn.

Nữ luật sư chuyển giới người Mỹ gốc Nhật được đồng nghiệp đánh giá cao và bầu chọn là “Luật sư siêu sao của miền Nam California” các năm 2004, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012 trong các cuộc thăm dò do tạp chí Los Angeles Magazine công bố hàng năm…

Khi Minh Béo thay đổi luật sư đã từng có tin đồn, vị luật sư mới này có thể giúp Minh Béo trắng án. Vì vậy mà, bà Mia nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới, nhưng vị luật sư này lại rất kín tiếng. Sau phiên tòa ngày 13/5 (giờ địa phương), bà Mia dù nhận được nhận nhiều câu hỏi của báo giới nhưng bà không tiết lộ bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng với thành tích sự nghiệp ấn tượng, bà Mia chắc chắn sẽ gây bất ngờ tại phiên tòa ngày 27/5.

Những bằng chứng gì sẽ được “trưng” ra tại phiên tòa?

Bằng chứng là một trong những yếu tố quyết định đến việc, Minh Béo có bị kết tội hay không. Cho đến thời điểm hiện tại, một vài thông tin về bằng chứng đã được tiết lộ với báo giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Phố Bolsa TV, luật sư Đỗ Phủ (luật sư biện hộ cũ của Minh Béo) cho biết: Trong quá trình xem xét hồ sơ, ông phát hiện ra một số điểm còn yếu. Trong đó, tin nhắn qua lại giữa Minh Béo và nạn nhân đều là tiếng Việt không dấu.

Trong tiếng Việt, thêm một dấu hay bớt một dấu cũng đã có thể mang ý nghĩa khác. Vì vậy, bằng chứng tin nhắn không dấu bị ông Đỗ Phủ đánh giá là bằng chứng yếu.

Tuy nhiên, phía bên công tố dường như rất tự tin với những bằng chứng họ đang nắm trong tay. Trong một lần trả lời phỏng vấn của Phố Bolsan TV, ông Chánh biện lý quận Cam Tony Rackauckas cho biết: Tại buổi điều trần trước phiên tòa sơ thẩm, chúng tôi sẽ trưng ra vừa đủ bằng chứng để thuyết phục quan tòa rằng, chúng tôi có đủ bằng chứng để đưa bị cáo ra tòa.

Theo nội dung thông cáo báo chí của văn phòng viện lý Quận Cam đăng trên website, "Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, 38 tuổi, ở Garden Grove, bị khởi tố hôm thứ Sáu (25-3) với ba tội danh: khẩu dâm với một trẻ em, tội danh về âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và một tội danh gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Nếu bị kết tội, Hồng Quang Minh có thể bị phạt tù tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang đồng thời bị ghi danh suốt đời trong hồ sơ tấn công tình dục. Thông cáo của văn phòng biện lý quận Cam ghi rõ, nếu Minh Béo muốn tại ngoại phải nộp 1 triệu USD tiền bảo lãnh và ngày 15/4/2016 phải tới văn phòng Cj-1 Central Jail, Santa Ana để tiếp tục thẩm vấn theo quy định.

Tại thời điểm phạm tội, Hồng Quang Minh bị cáo buộc đi từ Việt Nam và thăm quận Cam và Atlanta, Georgia.

T.Phương - Bách Hơp

Tin Liên quan

Tags : phiên tòa lần 3 Luật sư của Minh Béo

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất