Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 14/01/2022 10:51 (GMT+7)

Luật sư: "Cần hiểu rõ bản chất của việc đề nghị huỷ án ly hôn vợ chồng Trung Nguyên"

Theo luật sư, việc huỷ các bản án, quyết định giám đốc thẩm sẽ cần phải thực hiện qua một phiên họp của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân Tối cao.

Luật sư: "Cần hiểu rõ bản chất của việc đề nghị huỷ án ly hôn vợ chồng Trung Nguyên"

Trao đổi với Luật sư Lê Văn Hồi, giám đốc công ty luật Myway về việc Viện kiểm sát đề nghị hủy án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, ông Hồi cho hay thời điểm hiện tại mới chỉ có "Đề nghị xem xét lại Quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao" của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao theo thủ tục đặc biệt quy định tại Chương XXII Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015.

Theo đó, khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xét thấy có căn cứ cho rằng Quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới quan trọng có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có quyền đề nghị hủy quyết định này, từ đó Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cáo xem xét lại quyết định này.

Nói như vậy, việc hủy các bản án, quyết định Giám đốc thẩm hay không sẽ được quyết định tại phiên họp của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, tại phiên họp này thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có quyền tham dự và trình bày ý kiến.

Trước đó, ngày 12/1, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành kiến nghị huỷ bản án trong vụ án Tranh chấp hôn nhân gia đình giữa ông Vũ và bà Thảo. Theo công văn này, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng các bản án trên có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai.

Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Cấp phúc thẩm đã bỏ qua việc này.

Không những thế, bà Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp nhưng tòa án các cấp lại chia cho bà tiền, để ông Vũ nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm "quyền được kinh doanh" của bà Thảo. Quyết định giám đốc thẩm buộc bà Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường là "không phù hợp" quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Việc nhận định "nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân" bị VKSND Tối cao cho rằng "không có cơ sở".

Các công ty có tranh chấp giữa vợ chồng ông Vũ đều thành lập từ năm 2006, sau 8 năm hai người kết hôn nhưng tòa án lại chia cho bà Thảo ít hơn chồng 20% giá trị (hơn 1.400 tỷ đồng) là không đảm bảo quyền lợi cho bà.

Ngoài ra, kiến nghị nêu rõ bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng, sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong mâu thuẫn ly hôn, tòa án các cấp không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong "thực hiện nghĩa vụ của người chồng" theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% còn ông Vũ hưởng 60% như hiện nay.

Từ phân tích trên, Viện trưởng Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Toàn án nhân dân Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ, phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao Toà án nhân dân TP HCM xử lại.

Cùng chuyên mục

Tin mới