Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 30/06/2019 10:56 (GMT+7)

Lửa bao trùm dãy Hồng Lĩnh, bất ngờ đổi chiều tiến sát khu dân cư

Mặc dù đã điều hơn 1.000 người ứng trực ngày đêm nhưng vẫn không khống chế được. Sáng nay, đám cháy bất ngờ đổi chiều, tiến sát khu dân cư.

Đêm qua lực lượng ứng trực đã rút xuống chân núi, tiếp tục di dời các cây xăng gần đám cháy và bảo vệ người dân trước nguy cơ ngọn lửa cháy vào khu dân cư.

Lực lượng chữa cháy khẩn trương làm nhiệm vụ.

Khoảng 11h đêm, ngọn lửa cháy lan và xuất hiện ở điểm cao nhất của dãy núi Hồng Lĩnh. Dưới chân núi, đoạn qua thị trấn Xuân An, hàng trăm người dân, lực lượng chữa cháy bất lực đứng nhìn ngọn lửa mà xót xa.
Ông Phan Xuân Sanh, Tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An cho biết, dãy Hồng Lĩnh đã nhiều lần cháy, nhưng đây là lần đầu tiên ông chứng kiến lửa cháy lớn như vậy.

"Đồi này trên 60 năm rồi, giờ mới trụi. Cũng muốn cứu lắm nhưng không cứu vãn nổi. Lực lượng đông lắm nhưng cây cối rậm rạp, thông dày 40 phân, nên cháy âm ỉ, không thể nào chữa được. Lực lượng quân sự đông, cắt mấy đường nước nhưng lửa vượt qua hết", ông Sanh cho biết.

Xe cứu hỏa được tăng cường.

Dãy núi cao hàng chục mét, những đám cháy đỏ rực trong bóng đêm bao trùm, kéo theo những tiếng nổ lớn. Những cơn gió vẫn liên hồi, thổi quần quật, như “tiếp thêm dầu vào lửa”.

Đã 2 ngày quần quật, ngày đêm chiến đấu với “giặc lửa”, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đã thấm mệt. Khi không thể ngăn được ngọn lửa đang bùng cháy trên đồi cao, các anh được lệnh tiếp tục làm đường băng, rút xuống bảo vệ vùng xung yếu.

Trung tá Nguyễn Việt Hùng, Ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Xuân chia sẻ, đêm qua lực lượng tiếp tục túc trực, di dời đồ đạc, bảo vệ an toàn cho nhân dân.

"Nói chung từ 5h chiều thì bất lực rồi, giờ chỉ tập trung lực lượng bảo vệ dân ven rừng thôi, để di dời vật chất và người dân thôi, chứ không làm gì được lửa cả", Trung tá Hùng nói.

Khoảng 12h đêm, bất ngờ ngọn lửa chuyển hướng sang phía tây, nơi có hàng chục hộ dân sinh sống và 2 cây xăng dầu đang hoạt động. Theo anh Phan Văn Dũng, nhân viên cây xăng Gia Lách, thị trấn Xuân An, trong đêm tối, lực lượng đã kịp thời tháo dỡ, di dời các trụ bơm xăng này, đảm bảo an toàn.

Cây xăng được tháo dỡ lúc nửa đêm.

"Dời tất cả cột bơm đi hết, giờ lửa mà có vào thì an toàn, còn có nhà không thôi. Phòng là chính thôi, thứ 2 nếu lửa có xuống thì lực lượng ở đây là đảm bảo an toàn", anh Dũng nói.

Theo thông tin UBND huyện Nghi Xuân, đến thời điểm này diện tích rừng bị cháy khoảng trên 50 héc ta, số diện tích rừng còn lại trong khu vực núi Hồng Lĩnh khoảng 50 héc ta, nhưng rất khó bảo vệ. Là người trực tiếp chỉ huy và tham gia chữa cháy rừng từ đầu, Trung tá Đinh Quang Hòa, Phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Xuân thừa nhận, rất khó tiếp cận khu vực cháy.

"Độ cao lớn, dốc, dựng đứng, đặc biệt mạn phía tây. Việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn. Theo phương châm 4 tại chỗ, những chỗ nào mở được đường băng thì làm, cố gắng giữ được khoảng rừng nào thì hay chừng đó thôi. Thực ra dập trực tiếp thì rất khó", Trung tá Hòa cho biết.

Bắt đầu từ lúc 4h30 sáng nay đám cháy bất ngờ đổi chiều, quay sang hướng Tây dãy Hồng Lĩnh, sát khu dân cư.

Hàng trăm các bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trực chiến làm nhiệm vụ, hàng chục xe cứu hỏa được tăng cường, từ Nghệ An vào và Hà Tĩnh ra. Người dân đã được sơ tán khẩn cấp. Cả khu phố Xuân an náo loạn, người dân trắng đêm lo lắng.

Người dân được di tán ra khỏi nhà lúc 4h sáng.

Đồ dùng, người dân được di chuyển khỏi nhà.

Ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, người trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy cho biết, gió mạnh, địa hình phức tạp, mặc dù lực lượng đông nhưng không thể dập tắt được đám cháy mà chỉ cố gắng đảm bảo không cho đám cháy lan vào khu dân cư.

Lực lượng chữa cháy tranh thủ ăn tại rừng.

Tranh thủ chợp mắt lúc gần sáng.

Sáng nay, xe cứu hỏa tiếp tục được huy động.

Các lực lượng đang nỗ lực dập lửa.

Hiện địa phương đã điều động tổng lực xe cứu hỏa 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp cận khu vực cháy khu dân cư để khống chế đám cháy.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.