Thứ Năm , 14:56, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Long Biên - Hà Nội: Ai 'chống lưng' cho các công trình sai phạm?

Chúng tôi đã từng phản ánh về việc tại khu vực đền Mẫu Thoải (ngõ 293/37 đường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) xuất hiện tình trạng lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm.

Để có thông tin đầy đủ hơn nữa cung cấp đến bạn đọc, Ban Biên tập báo đã cử phóng viên đến làm việc tại UBND phường Ngọc Thụy.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Bích Hoài - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy - đã tiếp nhận thông tin vụ việc cũng như cung cấp một số giấy tờ liên quan đến việc xây dựng trái phép trên cho các phóng viên nhưng một mực cam kết là “việc xây dựng tại đây đã được dừng thi công, chờ UBND quận Long Biên xử lý”. Việc này trái ngược hẳn với thông tin mà các hộ dân phản ánh nên chúng tôi (PV) xin phép cùng chính quyền địa phương xuống thực địa ghi nhận tình hình.

Tại thực địa ghi nhận, trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cùng một số cán bộ phường, thì thấy thông tin mà bạn đọc phản ánh hoàn toàn có cơ sở. Cho dù lúc đó đã quá 11 giờ trưa nhưng một số công nhân xây dựng vẫn đang miệt mài làm việc để hoàn thiện một số công trình đã khởi công xây dựng trước đó. Cả khu đất được quây kín bằng tôn, nếu chỉ đứng ngoài thì sẽ không thể nào biết được công trình vẫn âm thầm được hoàn thiện ở bên trong.

Công trình vẫn đang được thi công trước sự chứng kiến của vị Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cùng một số cán bộ phường.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy rằng, một số giấy tờ mà chính quyền địa phương cung cấp cho PV có rất nhiều nghi vấn, quan trọng nhất là “quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị” tại khu vực trên. Trong quyết định có ghi: “Đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình xây dựng tại địa điểm Tổ 9, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội do Ban Quản lý di tích Đền Ông Đào Kỳ làm chủ đầu tư… công trình đã có hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng, lắp đặt công trình nhà đền không có giấy phép xây dựng… Quá thời hạn 03 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu Ban Quản lý di tích Đền Ông Đào Kỳ không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ…”.

Thế nhưng, Quyết định này lại không được Chủ tịch UBND phường ký và Quyết định này cũng chưa có số, cho dù sự việc đã diễn ra khá lâu (?!). Câu hỏi được đặt ra là: Vậy có phải Quyết định mà Chính quyền địa phương cung cấp cho cơ quan báo chí chỉ để cho có? Không chỉ có quyết định này như vậy, mà cả Báo cáo của UBND phường lên UBND quận Long Biên cũng không có số và cũng không được Chủ tịch UBND phường ký, đóng dấu.

Chúng tôi lại tiếp tục phải đặt câu hỏi là: “Những Báo cáo và Quyết định này liệu đã được ban hành? UBND quận Long Biên có nắm được thông tin trên hay không? UBND quận Long Biên sẽ xử lý vụ việc này như thế nào?”. Câu hỏi này cũng chính là nỗi lòng của một số hộ dân đã có đơn thư phản ánh đến Tòa soạn Báo Kinh doanh và Pháp luật.

Thiết nghĩ, để tránh tình trạng đơn thư vượt cấp kéo dài, chúng tôi đề nghị UBND quận Long Biên cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên sớm xử lý vụ việc, có câu trả lời thỏa đáng đến các hộ dân vẫn đang bức xúc vì cách xử lý của UBND phường Ngọc Thụy. Đặc biệt là có những biện pháp rõ ràng định hướng luồng dư luận “nóng” đang diễn ra tại địa phương liên quan đến việc “có hay không những thế lực “chống lưng” cho những sai phạm về đất đai ở phường Ngọc Thụy”.

Báo sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm công trình

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất