Thứ Tư , 15:20, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Long An: Bất thường chọn nhà thầu tại gói 'Mua giống cây trồng lâm nghiệp 2019'?

Ngày 4/9, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã ban hành quyết định 1398/QĐ-SNN, phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu “Mua giống cây trồng lâm nghiệp năm 2019”. Tuy nhiên, quyết định này tồn tại nhiều vấn đề cần phải làm rõ.

Đầu tháng 7/2019, Chi cục Kiểm lâm Long An thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An phát hành hồ sơ mời thầu cạnh tranh gói thầu “Mua giống cây trồng lâm nghiệp 2019” tới các nhà thầu. Tham gia dự thầu gồm có 5 đơn vị, trong đó có Công ty TNHH MTV Tám Hoàng Phú Sơn (Công ty Tám Hoàng Phú Sơn); Công ty TNHH MTV TM-DV-XD Hậu Hà (Công ty Hậu Hà).

Sau thời gian đánh giá và thẩm định, đầu tháng 8/2019, Chi cục Kiểm lâm Long An đã có văn bản thông báo kết quả gói thầu.

Thông báo trúng thầu của công ty Tám Hoàng Phú Sơn vào đầu tháng 8/2019

Cụ thể, theo văn bản số 253/TB-CCKL “Thông báo kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu mua giống cây trồng lâm nghiệp năm 2019” được ông Lê Hữu Lợi - Quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Long An ký ngày 01/8 nêu rõ: Đơn vị trúng thầu là Công ty Tám Hoàng Phú Sơn (địa chỉ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), giá trúng thầu 1.225.430.000 đồng.

Đồng thời văn bản 253/TB-CCKL cũng đã nêu rõ lý do những nhà thầu không được xếp hạng và không trúng thầu. Trong đó, Công ty Hậu Hà không được xếp hạng do thời gian đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực kể từ ngày 31/03/2016 do không nộp phí duy trì.

Sau khi có kết quả trúng thầu, Chi cục Kiểm lâm Long An đã gửi văn bản đề nghị ký hợp đồng gói thầu tới công ty Tám Hoàng Phú Sơn, thời gian để thực hiện việc ký kết hợp đồng từ ngày 09/8 tới hết ngày 15/08. Sau khi nhận được thông báo, công ty Tám Hoàng Phú Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các loại cây giống để cung cấp cho gói thầu thì Chi cục Kiểm Lâm Long An lại bất ngờ ra thông báo về việc hủy kết quả gói thầu.

Cụ thể, ngày 13/08, Chi cục Kiểm Lâm Long An có văn bản 271/TB-CCKL gửi tới 5 đơn vị tham gia dự thầu trước đó, thông báo về việc hủy kết quả gói thầu mua giống cây trồng lâm nghiệp năm 2019. Lý do được đưa ra là “để tổ chức thực hiện xem xét làm rõ đánh giá lại hồ sơ đề xuất của các nhà thầu tham dự gói thầu trên theo nội dung kiến nghị đề xuất của Tổ chức thẩm định đấu thầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Cho rằng lý do hủy kết quả gói thầu của Chi cục Kiểm lâm Long An đưa ra chung chung, thiếu tính thuyết phục, đại diện Công ty Tám Hoàng Phú Sơn bức xúc cho biết: “Sau khi nhận được kết quả trúng thầu, công ty chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các loại cây giống để thực hiện gói thầu nhưng không hiểu lý do vì sao Chi cục Kiểm lâm Long An lại hủy kết quả. Đề đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tha thiết đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm sáng tỏ sự việc”

Thông báo hủy kết quả gói thầu của Chi cục Kiểm lâm Long An.

“Bất thường” hơn cả, sau khi tiến hành đấu thầu lại thì đơn vị trúng thầu lại là Công ty Hậu Hà, đơn vị mà ngay trong lần đấu thầu đầu tiên không được xếp hạng và được cho là không đủ tư cách hợp lệ để xét duyệt các bước tiếp theo.

Cụ thể, tại quyết định số 1398/QĐ-SNN của Sở NNPTNN Long An ngày 04/9, phê duyệt kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu “Mua giống cây trồng lâm nghiệp năm 2019”, đơn vị trúng thầu là công ty Hậu Hà, giá trúng thầu 1.092.000.000 đồng. Sau đó, ngày 10/09 Chi cục Kiểm Lâm đã gửi thông báo kết quả này tới các đơn vị dự thầu.

Còn Công ty Tám Hoàng Phú Sơn từ đơn vị trúng thầu trước đó lại không được xếp hạng, lí do được Chi cục Kiểm lâm đưa ra là đảm bảo dự thầu không hợp lệ.

Từ một đơn vị không được xếp hạng, bị bác bỏ tư cách hợp lệ trong gói thầu, Công ty Hậu Hà lại trúng thầu.

Từ đây, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn: Tại sao một đơn vị được cho là không đủ tư cách hợp lệ trước đó thời gian rất ngắn nay lại nghiễm nhiên trúng thầu còn đơn vị trúng thầu trước đó lại không đảm bảo hồ sơ yêu cầu?

Liên quan tới vấn đề này, nhằm làm sáng tỏ sự việc, ngày 02/10, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Hữu Lợi_ Quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Long An. Nói về việc hủy kết quả đấu thầu, thay đổi việc chọn nhà thầu, ông Lợi cho biết: Sau khi có kết quả đấu thầu, rà soát lại thì phát hiện trong quy trình, lập biên bản sai về ngày bảo đảm dự thầu thay vì phải ghi 90 ngày nhưng lúc lập biên bản lại ghi là 60 ngày và được tất cả các nhà thầu cùng ký. Sau đó hội đồng xét thầu lại thì phía công ty Hậu Hà, có giá thấp nhất nên được xét trúng thầu(!?).

Lý giải những thắc mắc của PV, ông Lê Hữu Lợi cho biết, mặc dù công ty Hậu Hà không có vườn ươm nhưng Giấy phép kinh doanh họ có đăng ký ngành nghề phù hợp, giá lại thấp nhất, trong khi đang cần cây giống sớm để kịp trồng. Nhận định có sai sót trong quy định nhưng không ảnh hưởng đến kết quả xét thầu.

Tại Khoản 5, Điều 42 Nghị định 30/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư nêu rõ:

“Trường hợp hủy thầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Luật Đấu thầu, trong văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc văn bản quyết định hủy thầu phải nêu rõ lý do hủy thầu và trách nhiệm của các bên liên quan khi hủy thầu.”

Do đó, bên mời thầu khi có quyết định hủy thầu thì phải nêu rõ lý do hủy thầu và trách nhiệm của các bên liên quan. Ngoài ra, trong trường hợp hủy thầu thì hồ sơ liên quan được lưu giữ trong khoảng thời gian 12 tháng, kể từ khi ban hành quyết định hủy thầu.

Với những uẩn khúc bất thường từ gói thầu mua giống cây trồng lâm nghiệp 2019 tại Chi cục Kiểm lâm Long An, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Long An cần sớm làm rõ để tránh khiếu nại kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Kỳ Văn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : sai phạm đấu thầu chào hàng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất