Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 19/01/2022 15:16 (GMT+7)

Loại trái cây siêu bổ dưỡng, giúp bạn tránh xa bệnh viện: 7 công dụng ít người biết

Ăn loại trái cây này hằng ngày có thể giúp bạn tránh xa bệnh viện, giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Trong tiếng Anh có một câu nổi tiếng: "An apple a day keeps the doctor away" – tạm dịch là ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ.

Thực vậy, táo không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Levinson, làm việc tại Westchester, New York, Mỹ, cho biết: "Táo có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, béo phì và một số bệnh ung thư".

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung bình là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào: Nó chứa 4,4 gam chất xơ, chiếm 16% giá trị hằng ngày (DV). Ngoài ra, một quả táo cỡ trung bình còn cung cấp 8,4 miligam vitamin C, hơn 9% DV, cùng với một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất khác.

Loại trái cây siêu bổ dưỡng, giúp bạn tránh xa bệnh viện: 7 công dụng ít người biết - Ảnh 1.
Táo không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Gold Anzlovar, làm việc tại Boston, Mỹ, khuyên mọi người nên thêm táo vào chế độ ăn hằng ngày.

Anzlovar nói: "Tất cả các loại táo đều mang lại lợi ích, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ khác nhau một chút…"

Và dưới đây là những công dụng của táo với sức khỏe có thể bạn chưa biết:

1. Táo có thể làm giảm lượng cholesterol cao và huyết áp cao

Anzlovar cho biết: "Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ táo với giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể là do chất xơ hòa tan có trong táo có lợi ích giảm cholesterol".

Theo Đại học Illinois, chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong lớp niêm mạc của thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ xơ vữa động mạch và bệnh tim. Chất xơ trong táo cũng có thể giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy ăn táo (hoặc lê) thường xuyên có liên quan đến giảm 52% nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy ăn hai quả táo mỗi ngày giúp những người tham gia nghiên cứu giảm cả mức cholesterol LDL ("xấu") và chất béo trung tính.

2. Ăn thực phẩm có chất xơ, trong đó có táo, có thể hỗ trợ tiêu hóa

Có thể bạn đã nghe nói rằng chất xơ tốt cho tiêu hóa - và điều đó là sự thật! Theo trang web về y tế của Đại học Harvard, cả hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) đều quan trọng đối với tiêu hóa. Và táo có cả hai loại chất xơ này.

Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no và cũng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có thể giúp di chuyển thức ăn trong hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón, theo Đại học Harvard.

Theo Đại học Illinois, tốt nhất bạn nên ăn cả vỏ táo vì vỏ táo chứa nhiều chất xơ không hòa tan.

Loại trái cây siêu bổ dưỡng, giúp bạn tránh xa bệnh viện: 7 công dụng ít người biết - Ảnh 2.
Tốt nhất bạn nên ăn cả vỏ táo vì vỏ táo chứa nhiều chất xơ không hòa tan.

3. Táo có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Ai cũng muốn có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn trong mùa dịch COVID-19. Táo có thể là một công cụ quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Theo nghiên cứu trên động vật, một chế độ ăn chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp chuyển đổi các tế bào miễn dịch có khả năng ‘ủng hộ viêm’ thành các tế bào chống viêm và hỗ trợ miễn dịch.

Một nghiên cứu khác trên động vật, được công bố vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Immunity, cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ bảo vệ chuột chống lại bệnh cúm. Vẫn chưa rõ liệu những tác động này có được ghi nhận ở người hay không và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng táo có thể tăng cường khả năng miễn dịch, một phần vì chúng chứa vitamin C. Một đánh giá được công bố vào tháng 11 năm 2017 trên tạp chí Nutrients cho thấy vitamin C đóng nhiều vai trò trong việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động, chẳng hạn như bằng cách tăng cường hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa môi trường.

4. Táo là một loại trái cây thân thiện với người bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, hãy cân nhắc thêm táo vào chế độ ăn uống. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người bị bệnh tiểu đường không thể ăn trái cây.

Nhưng chất xơ hòa tan trong táo có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và có thể cải thiện lượng đường trong máu, theo Phòng khám Mayo. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không hòa tan có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu.

Hơn nữa, một nghiên cứu về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu cho thấy thường xuyên tiêu thụ chất xơ hòa tan giúp giảm kháng insulin, cải thiện lượng đường trong máu và lượng chất béo trung tính.

Loại trái cây siêu bổ dưỡng, giúp bạn tránh xa bệnh viện: 7 công dụng ít người biết - Ảnh 4.
Chất xơ hòa tan trong táo có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và có thể cải thiện lượng đường trong máu.

5. Chất chống oxy hóa trong táo có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư

Mặc dù không có một cách chắc chắn nào để ngăn ngừa ung thư, nhưng táo có thể giúp bạn ở một khía cạnh nào đó. Anzlovar nói: "Táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, điều này có thể do chất chống oxy hóa có trong táo".

Các nghiên cứu cho thấy táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, và trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí Public Health Nutrition cho thấy ăn táo thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư khoang miệng, thực quản và ung thư vú.

Chất xơ trong táo cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Nhi khoa cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên (đặc biệt là nhiều trái cây và rau quả) có nguy cơ ung thư vú sau này thấp hơn.

Và một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1 năm 2019 trên tạp chí The Lancet, cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và ung thư vú, cũng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

6. Ăn táo có thể hỗ trợ giảm cân

Một chế độ ăn nhiều trái cây (và rau) có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý - hoặc giảm cân - theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Vì táo chứa đầy chất xơ nên chúng có vị trí cao trong danh sách các loại trái cây rau củ giúp giảm cân. Levinson nói: "Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu và ít có khả năng ăn quá nhiều".

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet, những người ăn nhiều chất xơ nhất có trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thừa cân ăn 3 quả táo mỗi ngày đã giảm được 1,22 kg sau 12 tuần.

Chỉ với 95 calo cho một quả táo cỡ trung bình, loại quả này là thứ bạn sẽ muốn ăn khi cảm giác thèm ngọt xuất hiện.

7. Táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Nếu muốn phòng bệnh Alzheimer, đã đến lúc bắt đầu ăn nhiều táo và các loại thực phẩm giàu flavonoid khác như quả mọng và trà. Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy người trên 50 tuổi chỉ ăn một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ liên quan cao hơn gấp 2 đến 4 lần so với những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid hơn.

Hơn nữa, một đánh giá được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Biomolecules cho thấy quercetin, một loại flavonoid được tìm thấy trong táo, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn bên ngoài môi trường phòng thí nghiệm để khẳng định những kết quả này.

(Nguồn: Everyday Health)

Cùng chuyên mục

Dưa hấu có thực sự tốt cho việc giảm cân không?
Chúng ta thường được khuyến khích ăn dưa hấu để giảm cân. Nhưng dưa hấu có hiệu quả như thế nào ngoài việc chứa một lượng nước khổng lồ và có thực sự giúp giảm cân? Những lợi ích sức khỏe khác mà nó mang lại là gì?

Tin mới