Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 26/01/2022 09:04 (GMT+7)

Loại lá rất phổ biến trong mâm cơm người Việt: Nhiều công dụng chữa bệnh ít ai biết

Theo TS.BS. Phạm Việt Hoàng – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, lá lốt không chỉ là rau gia vị mà còn có nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Loại lá rất phổ biến trong mâm cơm người Việt: Nhiều công dụng chữa bệnh ít ai biết

Cây lá lốt là cây cao 30 - 40cm, mọc bò. Thân cây lá lốt phồng lên ở các mấu, mặt ngoài có nhiều đường rãnh dọc. Lá lốt mọc so le, hình tim, có 5 gân chính toả ra từ cuống lá, cuống có gốc bẹ ôm lấy thân. Cụm hoa dạng bông đơn, mọc ở nách lá. Quả mọng chứa một hạt.

TS. Hoàng cho biết đây là cây đặc hữu của vùng Ðông Dương, mọc hoang và cũng được trồng lấy lá làm rau gia vị và làm thuốc. Có thể thu hái lá lốt, đem rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Lá lốt có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong 100g lá lốt gồm 39 kcal năng lượng; 4,3g protein; 2,5g chất xơ; 260mg canxi; 980mg photpho; 4,1mg sắt; 34mg vitamin C.

Rễ lá lốt chứa chất benzyl axetat, còn lá và thân chứa alkaloid và beta-caryophylen. Đây là 3 hợp chất thực vật rất có lợi cho cơ thể.

Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Lá lốt có công dụng trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại, rối loạn tiêu hoá, nôn mửa, đầy hơi, đau bụng tiêu chảy, thận và bàng quang lạnh.

Loại lá rất phổ biến trong mâm cơm người Việt: Nhiều công dụng chữa bệnh ít ai biết - Ảnh 1.
Cây lá lốt có tác dụng chữa bệnh xương khớp. Ảnh minh họa.

Các bài thuốc với lá lốt

Trị đau răng, đau đầu, chảy dịch mũi hôi

Ngày dùng 6 -12g lá lốt, sắc thành nước để uống. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Chữa sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Rễ lá lốt tươi 50g, rễ bưởi bung 50g, rễ cây vòi voi 50g, rễ cỏ xước 50g. Sao vàng, sắc lên thành nước, chia thành 3 lần uống trong ngày.

Chữa phong thấp

Rễ lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, cỏ xước 12g, hoàng lực 12g, độc lực 12g, đơn gối hạc 12g, hạt xích hoa xà 12g, tất cả đem sắc lấy nước uống.

Chữa phù thũng

Lá lốt 12g, rễ cà gai leo 12g, rễ mỏ quạ 12g, rễ gai tầm xoọng 12g, lá đa lông 12g, mã đề 12g. Tất cả sắc uống, ngày 1 thang.

Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay và chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5 - 7 ngày.

Chữa đau lưng

Dạng chườm: Lá lốt và ngải cứu, liều lượng bằng nhau, giã nát, chế thêm giấm, chưng nóng rồi đắp, chườm lên vị trí đau. Hoặc lấy lá lốt rang nóng với muối, cho vào túi vải chườm lên chỗ đau.

Dạng uống: Ðể uống, dùng 8-12g dây rễ lá lốt, phối hợp với Dây đau xương, rễ Cỏ xước, củ Cốt khí, mỗi vị 8g sắc uống.

Chữa tay chân tê nhức, mỏi

Lá lốt 100g sắc nước uống thường xuyên.

Chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không đau bụng

Dùng một nắm lá lốt từ 50-100g sắc nước uống ngày 3 lần.

Chữa viêm lợi chắc chân răng

Lá lốt sắc đặc ngậm xúc miệng.

Chữa đau nhức cơ, khớp

Cả cây lá lốt, kết hợp cỏ xước, cây cấu hổ, mỗi vị 10 - 15g, tất cả sao vàng, sắc nước để uống nhiều ngày (Bài thuốc này tuyệt đối không dùng khi đang mang thai).

TS. Hoàng lưu ý những người đang bị nóng trong, táo bón, đau dạ dày, nhất là những người đau dạ dày, cơ địa dễ kích ứng khi ăn đồ ăn có tính nhiệt như lá lốt thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Cùng chuyên mục

Tin mới