Thứ Tư , 09:26, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Lộ gia thế thủ khoa 'kép' ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng điểm thi

Một nữ sinh Hòa Bình được nâng tới 14,85 điểm để trở thành thủ khoa "kép" của trường ĐH Sư phạm Hà Nội khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về gia thế nữ sinh này.

Trong danh sách trúng tuyển của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018 - với tổng điểm 27,75 - thí sinh T.P.T. (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, nơi nữ thủ khoa "kép" dính nghi án nâng điểm. Ảnh: VOV.

Thế nhưng, sau khi điểm thật được công bố (giảm tới 14,85 điểm), điểm của T. không đủ để trúng tuyển vào ngành Sư phạm ngữ văn của trường. Sau đó, T. đã xin rút hồ sơ và thôi học. Đến thời điểm này, trường chưa gặp được thí sinh để xử lý theo quy trình bình thường với trường hợp giảm điểm đến mức không đạt điểm trúng tuyển.

Theo tìm hiểu được biết, T.P.T. vốn là học sinh lớp 12 chuyên Sử trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình. Bố là lái xe cho Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, mẹ T. làm thủ quỹ tại một trung tâm giáo dục thường xuyên của tỉnh.

Trước đó, trong dịp tôn vinh các thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018, nữ sinh này từng chia sẻ, ở thời điểm ôn thi, nhiều đêm đã thức muộn đến 3h sáng.

“Thức như vậy, sáng dậy kể cũng mệt nhưng khi được bù lại những bài thi đạt điểm cao thì em cảm thấy công sức được đền đáp”, T. vui vẻ cho biết.

Tại lễ khai giảng của trường, khi trả lời báo chí, T.P.T. cho rằng nhiều bạn cũng xì xào bàn tán khi biết T.P.T. đến từ Hòa Bình, nhưng bản thân cô tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường.

T. chia sẻ, sau khi trở thành thủ khoa, em cũng gặp phải những lời bàn tán và xì xào bởi địa phương dính líu đến những tiêu cực ở kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Điều đó thực sự khiến em rất buồn. Trong buổi lễ tuyên dương và khen thưởng 23 thủ khoa đầu vào các ngành ngày đó, T. cũng là thí sinh duy nhất đến từ tỉnh Hòa Bình.

Nữ sinh T.P.T. có mặt tại buổi lễ vinh danh những thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. 

Khi đó, T. cho biết sẽ cố gắng nỗ lực học tập để mọi người thấy được năng lực thực sự của mình.

“Em đặt mục tiêu sẽ cố gắng đạt học lực giỏi ở tất cả các kỳ học. Bởi như vậy thì khi tốt nghiệp ra trường, phụ huynh sẽ có thêm niềm tin với mình là đủ khả năng dạy cho con em họ. Đó vừa là món quà dành tặng bố mẹ em vừa cũng chứng tỏ rằng Hòa Bình cũng có những người giỏi thực sự”, T. nói ở thời điểm cách đây 7 tháng.

Bên cạnh đó, T. cũng bày tỏ mong muốn vụ việc tiêu cực sẽ sớm được điều tra làm rõ để những người học thật, thi thật như cô được đối xử công bằng.

Trong ngày nhập học, khi nghe các bạn bàn tán về "thủ khoa Hòa Bình" và nghi ngờ về điểm số của mình, T. đã thẳng thắn khẳng định rằng điểm số của cô không do một ai tác động mà tất cả do cô nỗ lực mà có được. Nữ sinh cũng cho biết, gia đình không ai làm trong ngành công an hay giáo dục, bố mẹ đều làm công việc bình thường.

Trao đổi với PV ngày 16/4, ông Trịnh Tuấn Anh - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho biết, trường đã nhận được công văn của Sở GD-ĐT Hoà Bình về việc thay đổi điểm của thí sinh T.P.T. sau khi chấm thẩm định. Nhưng trước đó, em T. đã xin thôi học.

Theo kết quả học tập tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T. học bình thường, đạt yêu cầu, không phải là sinh viên xuất sắc.

Khi trở thành thủ khoa "kép" của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T. có điểm số cao ngất ngưởng là Sử: 9,25 điểm, Địa: 9,75 điểm, Ngữ văn: 8,75 điểm, T. đã khiến không ít người ngưỡng mộ về thành tích của mình. 

Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, trả về điểm thật, điểm xét tuyển của thí sinh này "tụt dốc" còn Sử 5,75 điểm, Địa lý: 7 điểm. Điểm Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng khống điểm ở một số môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển vào ngành Sư phạm ngữ văn: Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm, Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm.

Như vậy, với kết quả chấm thẩm định, từ thủ khoa của tổ hợp C00 của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, T.P.T. đã không đủ điểm trúng tuyển vào ngành Sư phạm ngữ văn của trường. Tổng số điểm T. được nâng tới 14,85 điểm.

Thu Trang (Theo Vietnamnet, Tiền phong)0

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gian lận thi cử Hoà Bình gia thế thủ khoa kép đại học sư phạm hà nội

Tin Tuyển sinh tiếp theo

Tin Tuyển sinh mới nhất