Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 27/08/2020 20:51 (GMT+7)

Lộ diện hàng loạt bất cập tại dự án xây dựng Trường ĐH Việt Đức

Hồ sơ dự thầu chào thiếu phần kỹ thuật của thiết bị công nghệ, còn hiện tượng hợp đồng thuê văn phòng ký kết bằng đồng USD và triển khai thi công nhưng chưa làm rõ chi tiết tất cả các thông tin tại Dự án Xây dựng trường ĐH Việt Đức.

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều bất cập trong quá trình thực hiện Dự án Xây dựng trường ĐH Việt Đức, cụ thể:

Công tác rà soát đăng ký KH vốn đầu tư trung hạn của Bộ GD&ĐT còn bố trí thiếu vốn tại dự án Xây dựng Trường ĐH Việt Đức (PMU) cụ thể: KH vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 của dự án được giao là 1.682.653 tr.đ (đối ứng 186.185tr.đ và Vốn ngoài nước là 1.496.496 tr.đ) vẫn trên tổng mức đầu tư 1.910.897 tr.đ phê duyệt năm 2010 tại quyết định số 2129/QĐ-BGDĐT ngày 27/5/2010 của Bộ GD&ĐT trong khi năm 2015 tổng mức đầu tư dự án đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt tại Quyết định số 5766/QĐ-BGDĐT ngày 24/11/2015 là 139.540.451 USD ( tương đương 3.141.294 tr.đ). Bộ GD&ĐT đã có văn bản số 1169/BGDĐT-KHTC ngày 26/03/2018 (gửi KH&ĐT) đề xuất bổ sung thêm hạn mức vốn trung hạn còn thiếu cho dự án là 1.165.837 tr.đ, đến nay chưa được bổ sung. Chi phí dự phòng xác định không theo quy định của Bộ Xây dựng.

Phối cảnh dự án xây dựng Trường Đại học Việt Đức.

Hồ sơ dự thầu chào thiếu phần kỹ thuật của thiết bị công nghệ (không có thông số, chủng loại, xuất xứ và cam kết cung cấp thiết bị công nghệ) và sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng các bên cũng chưa làm phần chi tiết tất cả các thông tin của vật tư, nguyên liệu, thiết bị gói thầu theo chỉ dẫn kỹ thuật kèm theo hồ sơ mời thầu (gói thầu CP1A thuộc dự án XD Trường ĐH Việt Đức) phần lớn các gói thầu XL tiên lượng mời thầu không chính xác, không được tư vấn chấm thầu rà soát, hiệu chỉnh khi lập HSMT...

Còn hiện tượng hợp đồng thuê văn phòng ký kết bằng đồng USD vi phạm quy định hạn chế sử dụng ngoại hối tại Điều 1 Pháp lệnh số 06/2013/UBTVQH13. Thời gian điều hành công trình, thiết bị không theo quy định tại Điều 35, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ.

Dự án Xây dựng Trường ĐH Việt Đức, thời gian thực hiệm chậm phải gia hạn thêm 36 tháng đến hết tháng 11/2020, vướng mắc của công đoạn thẩm tra- thẩm định- phê duyệt- cấp thư không phản đối cho các hồ sơ lựa chọn nhà thầu, hồ sơ thiết kế của các vụ/cục trực thuộc Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng và nhóm BQLDA của NHTQG trong những năm đầu thực hiện dự án.

Triển khai thi công nhưng chưa làm rõ chi tiết tất cả các thông tin của vật tư, thiết bị, để làm cơ sở triển khai thi công và những thay đổi, phát sinh trên thực tế của gói thầu chưa được cập nhật kịp thời vào hợp đồng (gói thầu CP1A), chủ đầu tư chưa mua bảo hiểm công trình, chưa kiểm tra theo dõi việc mua bảo hiểm theo quy định và cảm kết của các nhà thầu.

Dự án Xây dựng Trường ĐH Việt Đức công tác rà soát, ghi vốn không cập nhật chính xác, thiếu nhiều vốn so với mức đầu tư được duyệt, hiện tại phải xin bổ sung kế hoạch vốn trung hạn 1.165.837 tr.đ đến năm 2018 vẫn chưa bổ sung.

Công tác lập dự án, thiết kế - dự toán không hợp lý, sai sót phải điều chỉnh, bổ sung hạng mục công việc và kinh phí; tiên lượng còn sai nhiều trong công tác quản lý đơn giá và nghiệm thu khối lượng hoàn thành chưa chặt chẽ, tăng giá trị thanh toán, chấp nhận thanh toán tăng so với thực tế thực hiện, thời gian thực hiện kéo dài làm tăng chi phí quản lý và điều chỉnh.

Phóng viên đã liên hệ với Bộ GD&ĐT và Ban quản lý dự án của Bộ thì nhận được câu trả lời: "Dự án Xây dựng trường Đại học Việt Đức đã được chuyển giao cho Ban quản lý xây dựng ngay từ đầu, các anh (phóng viên) liên hệ với trong đó để trao đổi". Tiếp đó, PV liên hệ với ông Hà Thúc Viên - Phó Hiệu trưởng - GĐ dự án ĐH Việt Đức thì ông Viên cho biết, "Các nội dung PV trao đổi không liên quan gì đến trong này, các nội dung đó thuộc Bộ GD&ĐT". PV liên hệ lại với Bộ GĐ&ĐT nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thanh Tầm - Diệu Huyền

Cùng chuyên mục

Sân bay Phan Thiết 'kích nổ' giá bất động sản
Sân bay Phan Thiết chính thức được khởi công đã tạo sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư từ mọi miền đổ tới Phan Thiết. Bất động sản ven biển Phan Thiết có số lượng giao dịch tăng chóng mặt và đang tạo lập một mặt bằng giá mới.

Tin mới