Thứ Tư , 20:40, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Liugems chia sẻ 6 cách phân biệt đá tự nhiên thật và giả

Thị trường đá quý muôn hình vạn trạng, việc người tiêu dùng mua phải đá giả, đá kém chất lượng thường xuyên xảy ra.

Để có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua đá thì bạn hãy cùng Liugems điểm qua một số phương pháp giúp phân biệt đá tự nhiên thật và 

Quan sát bằng mắt thường

Dựa vào màu sắc

Phần lớn đá tự nhiên không có màu sắc sặc sỡ, cùng 1 viên đá hiếm khi có màu giống nhau hoàn toàn. Chẳng hạn như cùng viên đá Thạch Anh Tím nhưng sẽ có sự lan màu trải đều từ tím đậm đến tím nhạt.

Khối đá Thạch Anh Tím có sự lan màu trải đều từ tím đậm đến tím nhạt.

Những đá có màu sắc đồng đều, đẹp rực rỡ đa số đã bị xử lí nhuộm. Với loại này khi ngâm trong dung môi axeton màu đá sẽ phai dần và nước có màu.

Dựa vào vân, vết

Đá tự nhiên bao giờ cũng có vân rạn, nứt, tạp chất trong lòng đá và dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Tìm được một viên đá tinh khiết hoàn hảo thì thật sự rất hiếm, thậm chí như kim cương vẫn có vân vết.

Đối với những vân vết nhỏ li ti khó nhìn thấy thì có thể soi dưới kính ngọc học.

Độ mát lạnh

Hãy cầm viên đá lên và áp vào má, nếu đá thật sẽ mát lạnh vô cùng. Tuy nhiên, cách này hơi mang tính chủ quan, chỉ áp dụng được cho đá vô cơ. Một số cửa hàng phong thủy thường mở máy lạnh nên đá luôn mát, cộng thêm đá tự nhiên lại có khả năng hấp thụ nhiệt nên tỉ lệ chính xác sẽ không cao.

Độ cứng

Người ta thường dùng mảnh thủy tinh để kiểm tra độ cứng của đá bằng cách rạch vào viên đá. Nếu đá bị trầy xước thì đó không phải là đá thật.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng để phân biệt đá có độ cứng trên hay dưới 5,5 (theo thang Mohs). Không áp dụng để phân biệt cho các loại đá có độ cứng cao mà giống nhau tương đối về hình thức như Spinel (8 Mohs), Ruby (9 Mohs) ...

Hiện nay, đá được làm giả bằng nhựa cứng hoàn hảo vô cùng nên việc dùng thủy tinh để vạch đã không còn đúng với thời điểm bây giờ nữa.

Dùng lửa đốt

Với các loại đá giả, khi đốt sẽ bị sủi bọt, có vụn than. Đá thật thì không cháy, nhưng “tạp chất trong lòng đá có thể cháy”. Nhiệt độ nóng chảy ở mỗi loại đá sẽ khác nhau, khi nhiệt độ cao làm chảy các tạp chất bên trong đá dẫn đến đá dễ bị vỡ, bị ám khói đen, làm giá trị viên đá giảm đi đáng kể.

Còn nhựa hiện nay cũng có loại có khả năng chịu nhiệt lên đến mấy trăm độ. Vì vậy, Phương pháp này đã không còn được sử dụng từ lâu.

Lưu ý kĩ đến giá thành

Bên cạnh việc dựa vào tuổi đời, độ quý hiếm, màu sắc, vân vết thì quá trình khai thác và gia công đá quý cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị của từng viên đá.

Thấy rõ nhất là ở Kim Cương, phải mất đến 3, 4 thập kỷ các nhà địa chất mới tìm ra được 1 mỏ Kim Cương. Khai thác được 1 Carat Kim Cương tốn rất nhiều chi phí, khối lượng đất đá phải đào trung bình là 1,3 triệu tấn với số lượng nhân công lến đến hàng nghìn người.

Kim Cương thô và Kim Cương đã qua chế tác.

Một viên Kim Cương thô được khai thác chỉ có giá trị 40% so với Kim Cương đã chế tác. Quá trình cắt gọt, đánh bóng, tạo hình, tạo giác cắt,... Tất cả đều bằng thủ công qua bàn tay khéo léo của thợ kim hoàn thì mới cho ra được viên Kim Cương hoàn hảo.

Vậy nên, nếu bạn mua “được” viên đá vừa đẹp, đều màu, giá thành lại rẻ thì phải cẩn thận.

Ưu tiên giám định tại trung tâm Ngọc học

Các kĩ thuật xử lí, làm giả đá quý ngày càng tinh vi, ngay cả những chuyên gia kinh nghiệm lâu năm trong nghề vẫn có thể bị nhầm lẫn. Vậy nên, để an tâm và đảm bảo tính chuẩn xác nhất thì nên đem đá đến trung tâm giám định.

Hình ảnh giám định đá Cẩm Thạch được cung cấp bởi Liulab.

Đến Liugems, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đá quý 100% luôn có giám định rõ ràng ở Trung tâm giám định Ngọc học LIULAB. Đơn vị đã có kinh nghiệm giám định cho hơn 100.000 loại đá quý đến từ mọi miền đất nước như Kim Cương, Ruby, Cẩm Thạch, Aquamarine,…Các chuyên gia ở đây đều có bằng thạc sĩ Ngọc học, chứng chỉ Ngọc học của GIA (Viện Ngọc học Hoa Kỳ).

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Liugems - Trang Sức Đá Phong Thủy Hộ Mạng Tự Nhiên

Địa chỉ: 76 Hoa Cúc, Phường 7, quận Phú nhuận, TP.HCM

Holtine: 0901 466 009 - 090 141 6099

Website: http://liu.com.vn

Fanpage: Phong Thủy Hộ Mạng

* Thông tin do Liugems - Trang sức Đá Phong thủy Hộ Mạng Tự nhiên cung cấp

Tags : phân biệt đá tự nhiên Liugems

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất