Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 05/03/2019 21:03 (GMT+7)

Lê Chân (Hải Phòng): Công tác cấp GCNQSD đất đạt hiệu quả cao

Liên tục trong những năm gần đây, quận Lê Chân đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm qua, Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh quận Lê Chân cũng là đơn vị được Sở Tài nguyên Môi trường đánh giá cao trong công tác cấp giấy chứng nhận cho các loại đất.

Hiệu quả vượt trội nhờ áp dụng nhiều giải pháp

Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, thường xuyên kiểm tra giám sát của Sở TNMT cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, tập thể Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ)- chi nhánh quận Lê Chân đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bộ phận một cửa UBND quận Lê Chân (Hải Phòng).

Là đơn vị trực tiếp tiếp xúc với tổ chức, công dân trong công tác đăng ký đất đai, thời gian qua Văn phòng đăng ký đất đai đã kết hợp với bộ phận một cửa tăng cường bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện, công khai, đúng pháp luật, nhất là trong giải quyết yêu cầu công việc liên quan đến công dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Với sự phối hợp của bộ phận một cửa, thủ tục đăng ký đất đai trên địa bàn có sự chuyển biến tích cực, từ số lượng thủ tục, thời gian đến thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận. Phản ánh của công dân về công tác tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính ở đơn vị được ghi nhận là tốt. Nếu như trước đây phải mất 30 ngày để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì nay đã được rút xuống 14 ngày; cấp giấy chứng nhận kinh doanh giảm 2 ngày (còn 3 ngày); Giấy phép xây dựng cho cá nhân giảm 5 ngày (còn 10 ngày)… Không chỉ cắt giảm tới hơn nửa thời gian làm thủ tục mà hồ sơ liên quan đến vấn đề đất đai cũng được đơn giản hóa rất nhiều.

Trong năm qua đơn vị được đánh giá thực hiện có hồ sơ chặt chẽ đảm bảo chất lượng, số lượng; có thời gian thực hiện bảo đảm; đúng quy trình, quy định. Đơn vị đã tiếp nhận tổng số 6.653 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, cấp giấy chứng nhận lần đầu là 1394 giấy chứng nhận; Hồ sơ đăng ký biến động đất đai 5.259 hồ sơ; Hồ sơ cấp Tái định cư: 107 hồ sơ…

Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2018 đã thực hiện sao quét, cập nhật dữ liệu cho 4.856 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Chỉnh lý biến động đất đai trên hệ thống hồ sơ địa chính, bản đồ địa chính, sổ địa chính, sổ đăng ký biến động đất đai 15 phường...Tổng số đến nay đã cập nhật dữ liệu được 50.846 hồ sơ ...

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Lê Chân, coi công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cơ sở quan trọng để tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn, trong thời gian qua quận đã thực hiện nhiều giải pháp. Trên cơ sở đó, Quận đã thành lập Ban chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ đạo thường xuyên, liên tục đối với các phòng, ban, các phường, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TNMT), Chi cục Thuế và 15 phường, thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.  

Ngoài ra,  phối hợp với Phòng TNMT, UBND các phường rà soát các thửa đất chưa được cấp giấy và thống kê các tổ chức, gia đình đang sử dụng đất chưa làm thủ tục cấp giấy để tuyên truyền, hướng dẫn cấp giấy khi đủ điều kiện. In ấn phát tờ phơi hướng dẫn công khai các trình tự, thủ tục, hồ sơ, các nghĩa vụ tài chính liên quan, các khoản thu phí và lệ phí về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến từng hộ gia đình cá nhân. Một số trường hợp có khó khăn về tài chính, quận linh hoạt cho ghi nợ tiền sử dụng đất, tạo điều kiện cho các gia đình hoàn tất thủ tục sở hữu nhà cửa, sử dụng đất đai khi đủ điều kiện.

Xác định yếu tố quan trọng, quyết định vẫn là chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần phục vụ của những người làm công tác cấp giấy, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Lê Chân thường xuyên tập huấn các thông tư nghị định mới ban hành, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công chức địa chính các phường, cán bộ Văn phòng vững vàng chuyên môn nghiệp vụ. Cán bộ công chức, viên chức Văn phòng thường xuyên nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm, giải quyết công việc theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao… Từ đó đã tạo được nề nếp làm việc khoa học, có kỷ cương, dân chủ, thực hiện tốt cơ chế một cửa mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Có thể thấy những kết quả của năm 2018 đang khẳng định vững chắc vị thế của một quận kinh tế năng động, giàu bản sắc văn hoá và thân thiện, người dân không ngừng được nâng cao về đời sống vật chất.

Đẩy mạnh công tác cấp giấy trên địa bàn

Mặc dù có nhiều kết quả tốt nhưng công tác cấp giấy trên địa bàn quận Lê Chân còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đó là việc sáp nhập 2 xã Vĩnh Niệm, Dư Hàng Kênh (huyện An Hải cũ) về quận Lê Chân, diện tích hai đơn vị hành chính lớn, dân số đông nhưng lại có nhiều hình thức sử dụng đất đan xen, phức tạp; hệ thống sổ sách, hồ sơ địa chính được bàn giao không đầy đủ, không có Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính... các phường khác hệ thống hồ sơ địa chính không đầy đủ, không được cập nhật thường xuyên.

Trụ sở UBND quận Lê Chân, Hải Phòng.

Một số trường hợp thực hiện việc mua bán bằng giấy tờ viết tay, không có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ năm 2008 đến nay. Một số ít công dân thiếu ý thức trong việc chấp hành quy định của nhà nước về kê khai đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có tình trạng cố tình dấu giếm, làm sai lệch hồ sơ, giấy tờ nhà đất, kê khai không đúng nguồn gốc đất nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; cố tình giao dịch, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tờ viết tay gây khó khăn…

Ngoài ra, tình trạng tranh chấp đất đai, nhà ở với hộ liền kề; chia tách thửa không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; một số văn phòng công chứng chưa thực hiện đúng các quy định trong quản lý đất đai… dẫn tới khó cấp, đổi giấy.

Để khắc phục những tồn tại, quận Lê Chân đang tiếp tục rà soát, xử lý và tháo gỡ để phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra trong công tác cấp giấy, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tạo cơ sở để quận quản lý tốt đất đai trên địa bàn.

Trong năm 2019, quận Lê Chân sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, quản lý tập trung, hiệu quả các nguồn thu. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, phát triển đô thị. Chú trọng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV;Nghị quyết số 03-NQ/QU, Kết luận số 90-TB/QU của Ban Thường vụ Quận ủy về đẩy mạnh đảm bảo trật tự đường hè, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp thức hóa đất xen kẹp. Tập trung cao, quyết liệt giải phóng mặt bằng kịp thời bàn giao cho các nhà thầy trên địa bàn quận như: Trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 (giai đoạn 2), Khu tái định cư 4,3 ha, Khu tái định cư A51,Khu đô thị Cầu Rào 2, Aeon Mall (giai đoạn 2), Khu đất BT Hoàng Huy…

Văn phòng Đăng ký đất đai – Chi nhánh quận Lê Chân cũng xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu; công tác đăng ký biến động, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường và UBND các phường đẩy mạnh công tác kê khai, đặc biệt trong công tác chuyển đổi mục đích đất xen kẹt và đấu giá đất đảm bảo hoàn thành kế hoạch cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bên cạnh đó Văn phòng đăng ký đất đai cũng đã phối kết hợp cùng với bộ phận hành chính một cửa cùng góp phần xây dựng nên nền hành chính điện tử hiện đại, tạo môi trường thông thoáng cho người dân đến làm thủ tục được dễ dàng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trên cơ sở đó, trong năm qua quận Lê Chân đã hoàn thành 10/12 chỉ tiêu kế hoạch giao, kết quả thu ngân sách đạt 1.739.452 tỷ đồng bằng 107,7% kế hoạch năm, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó: thu cân đối ngân sách đạt 1.612,537 tỷ đồng, bằng 104% kế hoạch năm, tăng 88% so với cùng kỳ. Chi ngân sách đạt 726,354 tỷ đồng bằng 98% dự toán năm; chi đầu tư ước đạt 251,169 tỷ bằng 167% dự toán năm.

Công tác quản lý, chỉnh trang đô thị đạt được nhiều kết quả tích cực, bộ mặt đô thị quận có nhiều chuyển biến rõ nét. Xử lý kiên quyết, kịp thời các sai phạm về lĩnh vực đô thị. Công tác giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhiều Dự án, trong đó có những Dự án trọng điểm của thành phố như: Dự án Aeon Mall, Dự án Khu đô thị Cầu Rào 2, Cầu vượt Nguyễn Văn Linh… Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục có nhiều cải thiện: công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo có nhiều chuyển biến tích cực…

Phan Kiên

Cùng chuyên mục

Dừng miễn phí đường bộ cho phương tiện cứu trợ bão lũ từ 1/12
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.