Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/01/2021 15:00 (GMT+7)

Lào Cai: Thương tâm bé 3 tuổi tử vong, bé 2 tuổi nhập viện do ăn phải sắn cao sản

Em bé 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện sau khi ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên, bệnh nhi 2 tuổi khác hiện đang được điều trị.

Em bé 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện sau khi ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên, bệnh nhi 2 tuổi khác hiện đang được điều trị.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa cho biết, ngày 1/1/2021, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Hai em nhỏ đã ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên khiến trẻ 3 tuổi tử vong trên đường đến bệnh viện, em bé 2 tuổi vẫn đang điều trị. 

Theo kết quả xét nghiệm của của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy, hàm lượng Cyanide có trong mẫu sắn cao sản nói trên là 22mg/100g.

Sở Y tế tỉnh cho biết, trong sắn cao sản có chứa độc tố axit cyanhidric, loại độc tố làm cho các mô và các cơ quan trong cơ thể không sử dụng được oxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxi, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Lào Cai: Thương tâm bé 3 tuổi tử vong, bé 2 tuổi nhập viện do ăn phải sắn cao sản - Ảnh 1.
Loại sắn cao sản gây ngộ độc. (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai)

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn, cụ thể như triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy)và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), có trường hợp sốt, ho…

Có rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai trồng sắn cao sản nhằm mục đích bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột nhằm xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện tại đang vào vụ thu hoạch chính với số lượng rất nhiều.

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản như vụ việc thương tâm trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm. 

Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về, nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất; trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt); khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng không nên ăn; tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc; không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc nạn nhân đang ngủ khó phát hiện; không nên trồng sắn gần cây xoan…

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Cùng chuyên mục

Tin mới