Chủ nhật, 15:02, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lãnh đạo PVtrans lộ ghi âm đối phó cơ quan Công an?

Liên quan đến vụ 3,5 tỷ đồng của Ocean bank “bỏ quên” tại PVTrans, nội dung cuốn băng ghi âm được cho là phát ngôn của bà Nguyễn Linh Giang- phó TGĐ Pvtrans có rất nhiều nội dung nhậy cảm liên quan đến việc cản trở cơ quan thực thi pháp luật.

Trong khi Bộ trưởng Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh một số tiền lớn được cho là lãi ngoài của ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bị “bỏ quên” tại PVtrans (Tổng công ty CP Vận tải dầu khí ) thì lãnh đạo công ty này có dấu hiệu tìm cách tẩu tán tài liệu, vô hiệu hóa cơ quan điều tra. 

Bàn bạc, hủy hoại, tẩu tán chứng cứ?

Sau khi những sai phạm của TGĐ Pvtrans bị tố cáo đến cơ quan điều tra Bộ Công an, nhiều cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại đơn vị này đã bị buộc nghỉ việc. Họ liên tục bị thúc ép bàn giao máy chủ; hệ thống dữ liệu kế toán điện tử; hệ thống lưu trữ camera …trong công ty. Điều đáng nói, đây là nơi lưu trữ những chứng cứ chống lại ông Việt Anh, TGĐ Pvtrans và nhiều cán bộ lãnh đạo. Theo các nhân viên IT của công ty Pvtrans, họ buộc phải bàn giao các dữ liệu trên cho các nhân viên mới, những người thân tín của Ban Giám đốc.

Trong quá trình lãnh đạo PVtrans có dấu hiệu tìm cách tẩu tán tang vật, hủy hoại chứng cứ, cản trở cơ quan điều tra, một băng ghi âm gây xôn xao dư luận. Vị lãnh đạo xuất hiện trong cuốn ghi âm là bà Nguyễn Linh Giang- phó TGĐ PVtrans. Bà Giang cũng chính là một trong những người đã ký vào biên bản (ngày mùng 05/11/2019) báo cáo PVN việc đơn vị này dọn dẹp cơ quan và thấy bọc tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank xuất hiện tại nơi làm việc. Đây cũng là biên bản xác định việc PVTrans sẽ giao nộp số tiền trên cho CQĐT.

Mở đầu cuộc hội thoại (giữa bà Giang và một vài cán bộ PVTrans) thì bà Giang nói

“C50 mình gặp rồi. thực ra các anh C50 rất ủng hộ mình…nếu khi nào mà chính ai đó trong nội bộ mình coppy được hết rồi gửi đi các nơi thì lúc đấy thì chết, chết cả đám trước lẫn đám mới (lãnh đạo PVtrans thời kỳ trước và đương nhiệm- PV)”.

Đoạn hội đáng lưu ý hơn là việc bà Giang bàn với các cán bộ của mình việc cơ quan Công an vào điều tra vụ việc ngân hàng Oceanbank chi tiền hoa hồng cho PVTrans nhưng hiện nay CQĐT đã có chủ trương “đóng lại”.

Theo bà Giang trao đổi thì:

“Thời điểm đó mình có tiền gửi vào ngân hàng Oceanbank họ nhận mà! Họ bảo gửi thêm cho cho mình vài đồng là việc bình thường mà. Đây không phải là một việc xấu mà là một tai nạn”.

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Giang trao đổi với đồng nghiệp của mình cách trả lời CQĐT như sau:

“Chúng tôi thừa nhận có nhận cái tiền đó nhưng chúng tôi chưa sử dụng, sau khi biết được cái nguồn tiền đó là tiền phi pháp chúng tôi xin nộp lại CQĐT”.

Đáng lưu ý hơn nữa là trong cuộc bàn bạc nhậy cảm này bà Giang còn tiết lộ việc CQĐT đã trình cấp trên để khép lại vụ án này, không xử lý những sai phạm liên quan. Bà Giang nói cụ thể như sau:

“Báo chí đưa tin không chỉ ảnh hưởng tới PVtrans mà còn ảnh hưởng tới cả tập đoàn, 21 đơn vị còn lại, ảnh hưởng bên Công an, bên Viện (Viện kiểm sát nhân dân- PV) vì các bên đã ký tá hết để trình chủ trương để đóng…Vấn đề của bên C (Co3- Bộ Công an-PV) là làm sao để đóng được việc của PVTrans cùng với 21 đơn vị còn lại (21 đơn vị thành viên của PVN- PV)…

Đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, đặc biệt là Cục C03 xác minh sớm những phát ngôn được cho là của bà Nguyễn Linh Giang – PTGĐ Pvtrans này. Đây là việc hết sức nghiêm trọng và cần phải xử lý triệt để, tránh gây bức xúc trong dư luận.

3,5 tỷ đồng của Oceanbank đang ở đâu?

Như đã đưa tin, ngày 05/11/2019 Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) đã lập biên bản giao nộp 3,5 tỷ đồng về tài khoản của PVN để cơ quan này chuyển số tiền trên đến tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cũng theo biên bản này thì trước đó, cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi PVN xác định PVTrans nằm trong danh sách các doanh nghiệp đã nhận tiền “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng Ocean bank.

Nội dung biên bản do chính PVTrans lập có nội dung cụ thể như sau: "Sau khi rà soát về việc có ai bỏ quên, thất lạc khoản tiền 3,5 tỷ đồng tại Ban Tài chính kế toán ngày 30/9/2019, chúng tôi đã cùng họp, thảo luận và thống nhất nội dung báo cáo tập đoàn về kết quả xác minh rõ thêm nguồn gốc số tiền này như yêu cầu của công văn số 443/ĐK/VN-PC&KTr ngày 1/11/2019 của Tập đoàn kèm theo kiến nghị việc nộp số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…Kết quả rà soát trong giai đoạn vừa qua cho thấy số tiền 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT vào ngày 30/9/2019 không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thuộc PVTrans, cũng không phải của cá nhân, cán bộ PVTrans nào thất lạc bỏ quên tại nơi làm việc…Liên quan đến vụ án Oceanbank, trong giai đoạn 2011-2014 rất nhiều đơn vị thành viên trong Tập đoàn Dầu khí giao dịch tiền gửi tại Oceanbank đều được ngân hàng này có chính sách chi tiền chăm sóc khách hàng và nhiều đơn vị đã nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT theo quy định của pháp luật.

Đối với PVTrans, công văn số 5188/C03-P15 ngày 24/10/2019 của cơ quan CSĐT gửi Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã xác định cũng là đơn vị được Oceanbank chi tiền chăm sóc khách hàng. Việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của PVTrans nêu trên liên quan đến nguyên một cán bộ PVTrans mà thời gian quan cơ quan CSĐT vào PVTrans làm việc thì cán bộ đó do có vấn đề về sức khỏe nên thường vắng mặt tại văn phòng. Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc nói trên.

Tổng hợp các kết quả rà soát tại chỗ và các thông tin có liên quan nêu trên, PVTrans có cơ sở xác nhận 3,5 tỷ đồng phát hiện tại Ban TCKT ngày 30/9 chính là số tiền hỗ trợ khách hàng của Oceanbank đối với PVTrans mà cá nhân nêu trên đã nhận nhưng vẫn để nguyên chưa sử dụng.

Đối với việc này, trong suốt thời gian trước đó, người này không báo cáo cho lãnh đạo PVTrans để đơn vị biết kịp thời báo cáo và nộp khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT. Vì vậy, nay căn cứ theo hướng dẫn của cơ quan CSĐT, số tiền này cần được chủ động nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT…”

Điều bất thường là từ năm 2014 đến nay PVTrans thay đổi 02 kế toán trưởng và thủ quỹ. Các lần thay đổi này đều kiểm quỹ và bàn giao tài chính rõ ràng, Việc “bỏ sót” tới 3,5 tỷ đồng trong két sắt của đơn vị tới 5 năm là điều không tưởng.

Trao đổi với phóng viên, LS Phạm Văn Minh (Đoàn LS thành phố Hà Nội) cho rằng, khi xuất hiện các thông tin liên quan đến hoạt động điều tra mà nguồn thông tin từ chính đối tượng bị điều tra thì rõ ràng cần làm sáng tỏ. Còn nếu các thông tin bà Giang nêu ra không đúng thì có thể còn phạm vào tội Vu khống.

Nguồn : Nguoihanoi.com.vn

Tin Liên quan

Tags : tiền công an pháp luật vụ án PVTrans

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất