Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 15/10/2018 15:57 (GMT+7)

Lạng Sơn: Ai dán 'bùa hộ mệnh' cho đơn vị khai thác đá tại mỏ Ao Si?

Liệu cán bộ Sở Công thương Lạng Sơn có ưu ái cho doanh nghiệp mà bỏ qua kiến nghị của những người dân bị ảnh hưởng nặng nề sau các vụ nổ mìn khai thác đá?

Sau nhiều ngày bám sát địa bàn mỏ đá Ao Si và thâm nhập để chứng kiến những lần Công ty TNHH Hoàng Khánh thực hiện nổ mìn thực nghiệm dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và người dân bị ảnh hưởng xung quanh khu vực chỉ được coi là thứ yếu, có thể thấy rằng cả 05 lần thực hiện thử nghiệm nổ mìn thì vị trí kích nổ đều do Công ty này và cơ quan chức năng lựa chọn cho dù trước đó ông Đinh Kỳ Giang - Phó Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn đã dõng dạc tuyên bố trong buổi làm việc ngày 11/09/2018 dưới sự chứng kiến của các sở, ngành, chính quyền địa phương và cả công dân kiến nghị: “Việc nổ mìn thực nghiệm này sẽ được diễn ra 05 lần tại các vị trí khác nhau. Lần thứ nhất và lần thứ 2 được diễn ra trong cùng ngày 11/09/2018, vị trí nổ mìn do Công ty TNHH Hoàng Khánh lựa chọn. Các lần tiếp theo, vị trí nổ mìn sẽ do chính những người dân đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động này lựa chọn”.

Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động nổ mìn tại mỏ đá Ao Si do ông Đinh Kỳ Giang ký.

Bản thân anh Lê Văn Mát - người có tài sản là khu đất trồng cây na giống Thái nằm dưới chân núi Ao Si bị việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Hoàng Khánh hủy hoại đã trao đổi với phóng viên trong bức xúc: “Họ (Ý chỉ các cán bộ đại diện cơ quan chức năng trong buổi làm việc ngày 11/09/2018 – PV) nói thì ra vẻ là dân chủ nhưng thực chất họ không làm vậy.

Sau lần nổ mìn thực nghiệm thứ nhất mà do Công ty Hoàng Khánh lựa chọn vị trí kích nổ, tôi nhiều lần đề đạt yêu cầu cho mình chọn vị trí nổ thực nghiệm với ông Hoàng Cao Thượng - Phó Trưởng phòng kỹ thuật an toàn môi trường - Sở Công thương Lạng Sơn. Tuy nhiên ông này cứ hết lần này đến lần khác bảo là cứ từ từ, để nổ thử nghiệm trước đó. Và cuối cùng họ cho nổ mìn thực nghiệm tới 05 lần mà không lần nào người dân chúng tôi bị ảnh hưởng được lên tiếng cả. Như vậy làm sao có kết quả đúng với thực tế được? Và bao giờ những kiến nghị của chúng tôi được chính quyền xem xét để giải quyết?”.

Liệu cán bộ Sở Công thương Lạng Sơn liệu có ưu ái cho doanh nghiệp mà bỏ qua kiến nghị của công dân?

Sau 05 lần thực nghiệm nổ mìn tại mỏ đá Ao Si mà công dân kiến nghị không được xem xét đến ý kiến. Ngày 28/09/2018, ông Giang có văn bản số 185/BC-SCT để báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động nổ mìn tại mỏ đá Ao Si.

Theo báo cáo này thì Đoàn kiểm tra do Sở Công thương chủ trì đã yêu cầu Tổng Công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng thực hiện đo khoảng cách (bằng máy GPS) từ vị trí nổ mìn gần nhất tới các công trình (nhà dân) dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng và đặt máy đo chấn động tại đó đối với nhà ông Lành Văn Đường, ông Triệu Văn Tươi và ông Lê Văn Mát.

Với vị trí nổ thử nghiệm mà không biết do Công ty Hoàng Khánh hay tổ công tác đã “khéo chọn” mà qua 05 bãi nổ thì ông Đinh Kỳ Giang đã kết luận: “Không đủ cơ sở kết luận việc nổ mìn của Công ty TNHH Hoàng Khánh nổ mìn khai thác đá làm nứt nhà dân vì kết quả đo rung chấn đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy định tại QCVN 02:2008/BCT”.

Và cũng chính vì lẽ đó mà ông Hoàng Công Thượng đã rất tự tin cho rằng: “khó có lý do nào để quy trách nhiệm cho Công ty TNHH Hoàng Khánh đã gây thiệt hại cho người dân. Bởi lẽ qua quá trình thử nghiệm, mọi thứ đều trong mức độ cho phép”. Nếu trong mức độ cho phép thì sao người dân vẫn bị ảnh hưởng đến mức phải kiến nghị vượt cấp?

Cần xem xét lại trách nhiệm của Tổ công tác trong việc thực hiện giám sát ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn tại mỏ đá Ao Si

Trước hết phải xác định việc nổ mìn khai thác đá kinh doanh của Công ty TNHH Hoàng Khánh đã làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và thiệt hại về tài sản cây trồng, nhà ở cho những người dân trong khu vực là có! (thể hiện ở những biên bản làm việc giữa đại diện Công ty và người dân có thiệt hại trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương). Chiểu theo Khoản 1, Điều 584, Bộ luật Dân sự năm 2015 thì Công ty TNHH Hoàng Khánh không thể chối bỏ trách nhiệm của mình trong việc này được.

Thứ hai, người dân quanh khu vực mỏ đá Ao Si kiến nghị đến chính quyền sở tại về những ảnh hưởng thiệt hại mà họ đang phải gánh chịu từ việc nổ mìn khai thác đá của Công ty TNHH Hoàng Khánh. Những ảnh hưởng và thiệt hại đó không chỉ là mức độ rung chấn gây nứt nhà mà còn là đá văng làm nát hoa màu, hư hại tài sản và đường sá đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết. Vậy tại sao trong báo cáo của Sở Công thương lại không đề cập đến những vấn đề này mà chỉ căn cứ vào kết quả đo rung chấn để kết luận?

Ngay cả việc thực hiện chọn vị trí có khả năng ảnh hưởng nhất do việc nổ mìn thử nghiệm cũng không được thực hiện khách quan. Theo Anh Mát kể lại: “Họ chọn nhà tôi để đặt máy đo rung chấn trong khi nhà tôi cách vị trí nổ mìn hơn 400 mét xong họ bảo là rung chấn ở mức độ cho phép nên nhà tôi không bị ảnh hưởng.

Thì đúng là nhà tôi có ảnh hưởng đâu. Vườn na của tôi nằm sát chân núi mới bị đá văng nát bét cơ mà. Tôi yêu cầu họ thử nghiệm nổ mìn vị trí tiếp giáp với vườn na của tôi cơ. Nhưng họ lại bảo là không có cơ sở để đặt máy đo rung chấn bởi theo Luật thì phải đặt máy đo ở công trình là nhà chứ không phải trên đất. Tôi có cần họ phải kiểm tra mức độ rung chấn đâu. Tôi cần họ chứng kiến việc nổ mìn thử nghiệm xem đá văng xuống vườn na của tôi thế nào.

Năm nay tôi thiệt hại toàn bộ vườn na nay, cho đến giờ Công ty Hoàng Khánh vẫn chưa có một chút trách nhiệm và thiện chí nào trong việc bồi thường thiệt hại cho tôi cả. Vậy họ đại diện cho chính quyền xuống chứng kiến thiệt hại của người dân do doanh nghiệp gây ra, họ đã thực sự làm việc có tâm và khách quan hay chưa? Với cái báo cáo như vậy, họ gửi lên tỉnh rồi tỉnh lấy đó làm cơ sở trả lời chúng tôi là cái Công ty này hoạt động đúng quy định rồi chối bỏ trách nhiệm với những thiệt hại do họ gây ra thì người dân chúng tôi biết kêu ai? Liệu còn có thể tin vào sự công minh của chính quyền nơi đây hay không?”

Ngày 10/10/2018, Phóng viên đã làm việc với ông Vũ Hồng Thủy - Giám đốc Sở Công thương về mục đích của việc nổ mìn thực nghiệm tại Công ty TNHH Hoàng Khánh.

Ông cho biết: “Không thể lấy việc nổ mìn thử nghiệm này để khẳng định việc Công ty Hoàng Khánh hoạt động nổ mìn khai thác đá có ảnh hưởng đến đời sống của người dân hay không, mà phải xem xét cả quá trình từ trước và sau khi diễn ra hoạt động nổ mìn thử nghiệm.Việc thử nghiệm nổ mìn là để người dân hiểu rõ nếu làm theo đúng quy định thì sẽ là như vậy và sẽ không làm ảnh hưởng đến đời sống của họ. Người dân có thể lấy đó làm căn cứ để hỗ trợ lực lượng chức năng giám sát doanh nghiệp hoạt động.

Tại văn bản số 969/SCT-KTATMT do Sở Công thương Lạng Sơn ban hành ngày 14/08/2017 cũng thông báo số điện thoại của cơ quan và cá nhân để người dân gọi phản ánh kịp thời hoạt động nổ mìn khai thác đá của doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến người dân. Cụ thể: Giờ hành chính gọi số 02053.871.492 (Phòng kỹ thuật an toàn – môi trường) và 0919.210.883 - ông Hoàng Cao Thượng (Phó trưởng phòng kỹ thuật ATMT). Đồng thời chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp nhằm đảm bảo doanh nghiệp hoạt động đúng quy định để hạn chế thiệt hại cho người dân”.

Với tinh thần khách quan đánh giá sự việc, ông Thủy tiếp tục bày tỏ: “Điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp là sản xuất phải gắn với việc môi trường an toàn. Nhưng thực ra không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được điều đó. Nếu sản xuất mà không đảm bảo được an toàn, môi trường và người dân thì chính doanh nghiệp tự hại doanh nghiệp. Tiếp nhận sự phản ánh của cơ quan báo, tôi sẽ xem xét sự việc và đề xuất biện pháp giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân cũng nhằm chấm dứt tình trạng đơn kiến nghị vượt cấp kéo dài”.

Trong khi đó ông Thượng lại tỏ rõ thái độ bênh vực doanh nghiệp bằng việc đưa ra lý lẽ: “Theo quy chuẩn thì không tính đến việc ảnh hưởng đến cây cối hoa màu. Thế nên nếu lấy lý do là vạt na nhà anh Mát bị ảnh hưởng mà dừng hoạt động sản xuất của họ là thiếu căn cứ pháp luật. Theo quy chuẩn thì chỉ tính ảnh hưởng đối với con người, công trình nhà ở thôi”.

Nếu theo những lý lẽ trên của ông Thượng thì thửa đất trồng na của anh Mát là tài sản của anh và không được Nhà nước bảo hộ hay sao? Và cũng có thể hiểu do có lá “bùa hộ mệnh” là báo cáo kết luận số 185/BC-SCT nên bà Lê Thị Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh đã hùng hồn tuyên bố: “Chúng mày cứ chứng minh đi, chứng minh được tao đền”. Phải chăng Công ty TNHH Hoàng Khánh đã “một tay che lấp” bầu trời?

Chúng tôi tiếp tục bám sát sự việc và phản ánh tới bạn đọc.

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Cùng chuyên mục

Dừng miễn phí đường bộ cho phương tiện cứu trợ bão lũ từ 1/12
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.