Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 04/12/2017 22:25 (GMT+7)

Lạng Sơn: Chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2018

Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn hiện đang tích cực triển khai kế hoạch theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2018.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hay còn được gọi là Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia là cơ quan trực thuộc Chính phủ Việt Nam với nhiệm vụ về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH – BCĐ 389 ngày 22/03/2017  của BCĐ 389 quốc gia, công văn số 40/VPTT – TH ngày 02/10/2017 về đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và công văn số 375/VPTT – TH ngày 18/08/2017 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc xử lý một số tồn tại trong việc thực hiện Kế hoạch số 243/KH - VPTT, BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn - là đơn vị tích cực trong việc triển khai kế hoạch theo sự chỉ đạo của BCĐ 389 quốc gia, đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch “Thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018”.

Ảnh minh họa.

Trong những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biễn phức tạp có xu hướng gia tăng, theo quy luật hàng năm đây là dịp các thương nhân chuẩn bị hàng hóa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng đặc biệt là dịp Tết. BCĐ 389 Lạng Sơn đã nhận định tình hình và kịp thời chỉ đạo các ban ngành xây dựng kế hoạch nhằm ngăn chặn hàng hóa nhập lậu và các hoạt động gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch sẽ thực hiện từ ngày ký ban hành đến hết quý I năm 2018, tăng cường công tác chỉ đạo đấu tranh đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, công tác kiểm tra, nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, không đảm bảo chất lượng vệ sinh và các hành vi gian lận thương mại để góp phần bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết. Ngoài ra, kiểm soát được tình hình thị trường, không để hình thành các đường dây buôn bán, tụ điểm vận chuyển chứa chấp hàng lậu.

Một trong những nội dung thực hiện mà BCĐ 389 tỉnh đề ra đó là công tác tuyên truyền đặc biệt là vận động các doanh nghiệp, cá nhân biết những tác hại của hàng cấm, hàng giả, tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin, đăng bài  về hoạt động của các lực lượng chức năng.

Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý được BCĐ 389 Lạng Sơn yêu cầu thực hiện theo quy định của pháp luật, phân rõ ràng từng loại mặt hàng để có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ, cụ thể như: Đối với ma túy, tiền giả, pháo, các loại đồ chơi có tính bạo lực… là những mặt hàng nguy hiểm cần tích cực sử dụng các phương pháp nghiệp vụ, các phương tiện kỹ thuật để có thể kịp thời xử lý. Với mặt hàng thực phẩm, các loại thuốc, dược liệu… công tác kiểm định gắt gao, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Để thực hiện tốt các công tác chống buôn lậu từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất và quý I năm 2018 các cơ quan, đơn vị chức năng các cấp luôn được phân công nhiệm vụ rõ ràng để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý.

Cụ thể, tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng tập trung phối hợp kiểm soát, phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại tại địa bàn cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, sông,... Lực lượng Cảnh sát biển chủ trì, phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng và các cấp chính quyền địa phương trong việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thượng mại trên các vùng biển, trọng điểm là vùng biển Đông Bắc và vùng biển Tây Nam.

Trong khu vực nội địa, công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phải chủ động tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu, không để hình thành các đường dây, tụ điểm buôn lậu lớn. Đối với các địa bàn huyện biên giới, BCĐ 389 tỉnh để ra nhiệm vụ phải rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về tạm trú, tạm vắng, tăng cường vận động, tuyên truyền nhân dân không tham gia các hoạt động tiếp tay cho buôn lậu và gian lận thương mại.

Đối với các huyện, thành phố nội địa thực hiện kiểm tra và xử lý các phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu, các hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng, tăng cường quản lý địa bàn và các nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn gian lận thương mại.

Tuy việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn diễn biến rất phức tạp nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các ban ngành chức năng, BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn sẽ nhanh chóng triển khai một cách có hiệu quả đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm xây dựng một môi trường thương mại lành mạnh, góp phần đảm bảo trật tự và an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thành Viên

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.