Thứ Hai , 11:55, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Lan tỏa khát vọng lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

Người ta thường nói “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, thế nhưng với anh Lương Hoa Nam ở thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam thì lại khác.

Cần cù, chịu khó cùng khát khao vươn lên thay đổi cuộc sống, anh đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho bản lĩnh và tinh thần xung kích của thế hệ trẻ trong phát triển kinh tế và góp phần xây dựng quê hương.

Ý chí làm giàu chưa bao giờ tắt

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, có bố là bộ đội xuất ngũ, khi đang học cấp 2 thì mẹ mất, anh phải tạm gác việc học lại để lo cho các em. Ngay từ nhỏ, anh Lương Hoa Nam, sinh năm 1977 đã hiểu được thế nào là vất vả và thiếu thốn.

Anh Lương Hoa Nam luôn quan niệm “lấy sự bền vững là mục tiêu”.

Nghỉ học, anh bắt đầu theo những người thợ trong làng đi khắp các tỉnh thành làm việc. Lúc đầu chỉ đi theo làm thợ nề, thợ phụ với mức lương khi đó chỉ có 3000 đồng 1 ngày công.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nam cho biết: “Lúc tôi mới ra Hà Nội đã phải làm rất nhiều việc, từ bảo vệ, nhân viên bán hàng, đến phục vụ,... Tôi làm việc không ngừng nghỉ để có thể lo cho gia đình mình. Tôi rất thích theo nghề dịch vụ, thế nên bằng những kinh nghiệm đã tích góp được khi còn đi làm thuê cho các nhà hàng, tôi quyết định thuê 1 cửa hàng nhỏ trên Hà Nội và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình”.

Tuy nhiên, không bằng lòng với thực tại, và ý nghĩ phải quay về quê hương lập nghiệp, giúp quê mình phát triển hơn. Vì thế, năm 2007, anh quyết tâm quay về để phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh.

Năm 2009, sau khi xin chính quyền xã dự án nhà nổi, anh đã chủ động tới công ty Hải quân Z128 để tham khảo từng chi tiết, tự vẽ bản thiết kế riêng cho mình. Anh và vợ của mình đã phải làm việc từ 6h sáng cho đến tận đêm, tự tay đóng từng chiếc đinh, vặn từng chiếc ốc vít,… để xây dựng nên tổ hợp dịch vụ ăn uống, giải trí, chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi đầu tiên tại thị trấn Vĩnh Trụ với thương hiệu Thanh An.

Dám nghĩ, dám làm

“Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông” – Con đường khởi nghiệp gập ghềnh và đầy chông gai, chỉ có những tinh thần “dám nghĩ dám làm”, không quản ngại gian khó mới mong tìm đến đích thành công.

Tổ hợp ăn uống, giải trí đầu tiên tại thị trấn Vĩnh Trụ.

Kể về những khó khăn lớn nhất của mình, anh Nam cho biết: "Quá trình khởi nghiệp của mình có những lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến gia đình, nghĩ đến vợ và các con tôi lại không cho phép bản thân mình buông xuôi. Tôi kiên trì làm việc quần quật ngày này qua ngày khác, nhưng sau một thời gian nhìn lại thấy chẳng kiếm được bao nhiêu tiền trong khi công sức bỏ ra quá nhiều. Có lẽ do tôi quá thật tình, lại nhiệt tình nên cuối cùng bị thiệt thòi. Cuộc sống quả là chông gai với một đứa như tôi, nhưng không vì thế mà chấp nhận buông tay. Tôi lại tự an ủi mình phải mạnh mẽ lên, phải đứng dậy và bước đi tiếp chứ không được quỵ ngã mặc dù tôi đã 3 lần phá sản".

Năm 2011, tổ hợp dịch vụ Thanh An chính thức đi vào hoạt động từ các dịch vụ nhà hàng, café đến thư giãn, nghỉ ngơi,… Đến nay, dù đã gần chục năm nhưng thương hiệu Thanh An vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận. Anh cho biết thêm: để tạo dựng được thương hiệu và để khách hàng quay trở lại với mình, anh tự nhủ phải kinh doanh bằng cái tâm. Tất cả các nguyên liệu đều được vợ chồng anh tự tay lựa chọn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vợ của anh vừa là người đồng hành vừa là đầu bếp và pha chế. Vợ chồng anh quan niệm “Lấy công làm lãi” chắc cũng vì thế mà trời thương, cả 2 vợ chồng luôn mạnh khỏe để phục vụ cho khách hàng, góp phần nhỏ vào sự phát triển chung cho kinh tế địa phương, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp cho các thế hệ trẻ. Anh cũng nhận được sự khen ngợi, ủng hộ của chính quyền địa phương khi là cá nhân tiên phong khởi nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn từ ngành dịch vụ.

Không ngại sẻ chia

Phía sau sự thành công của anh chính là người phụ nữ luôn hết lòng vun vén.

Sau khi thương hiệu Thanh An dần đi vào hoạt động ổn định, thời điểm đó, tại địa phương vẫn còn khó khăn. Khi có được những thành công bước đầu, cuộc sống gia đình cũng được ổn định hơn. “Bây giờ tôi đã bước đầu có những thành công nhưng không bao giờ quên được những năm tháng nhọc nhằn xưa kia. Tôi đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, vì vậy, lúc nào trong tôi cũng ghi nhớ những ân tình năm xưa và tâm niệm phải giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng sự đồng cảm, bằng niềm trân trọng”, anh Nam chia sẻ.

Chính vì thế, hàng năm anh đều kết hợp với Hội đa ngành nghề huyện Lý Nhân thực hiện các chương trình hỗ trợ, tặng quà cho những hộ gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hoạt động đó không chỉ mang ý nghĩa đẹp đẽ mà nó luôn nhắc nhở bản thân anh về giá trị của khó khăn đã qua và sự tử tế trong cuộc sống hôm nay.

Có thể nói, ý tưởng kinh doanh của anh không quá mới lạ nhưng ở một miền quê nghèo thì đó lại không phải là điều đơn giản. Với nghị lực và bản lĩnh của người đàn ông dám đương đầu với những thử thách khó khăn phía trước cùng những minh chứng về thành quả đã đạt được, chúng tôi tin anh Lương Hoa Nam sẽ thực hiện được những dự định đã ấp ủ vào một ngày không xa.

Trúc Lam

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khởi nghiệp lập nghiệp Lương Hoa Nam

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất