Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 07/05/2019 16:03 (GMT+7)

Lầm tưởng tai hại về đường và mật ong

Nhiều sản phẩm được cho là "tốt cho sức khỏe" vì chứa mật ong thay cho đường thông thường có thể gây hại cho bạn nếu lạm dụng, các nhà khoa học Anh cảnh báo.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Queen Mary (London, Anh) đã phân tích 223 loại sản phẩm ngọt ngào mà bấy lâu vẫn được coi là "tốt" cho sức khỏe hơn đường thông thường và đưa ra những kết luận giật mình.

Mật ong cũng là một loại đường, vì vậy ăn nhiều nó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lạm dụng đường. ảnh: SHUTTERSTOCK

Sản phẩm bị khuyên cảnh giác nhất là mật ong: nhiều người vẫn lầm tưởng rằng mật ong tốt cho sức khỏe còn đường thì không mà quên mất thực tế rằng mật ong cũng là một dạng đường.

Áp dụng tiêu chuẩn dựa trên đường tự do (free sugars), được định nghĩa bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (gọi tắt là Tổ chức Nông lương Liên hợp Quốc - FAO) như chuẩn mực để tính lượng đường thực chứa trong thực phẩm ngọt, bao gồm các loại đường như sucrose, glucose, fructose, dextrose…, nhóm khoa học gia đã chứng minh thế nào mới là ăn, uống nhiều đường.

Theo nghiên cứu, nếu bạn cho một muỗng cà phê mật ong (7 g) vào tách trà, bạn sẽ tiêu thụ 6 g đường tự do. Trong khi đó, một muỗng đường chỉ chứa 4 g đường tự do!

Nhóm khoa học gia cũng lên án nhiều sản phẩm bổ sung mật ong được quảng cáo là "tốt cho sức khỏe", khiến người tiêu dùng lầm tưởng đó là cách thức tốt để kiêng đường mà vẫn thưởng thức được các món ngọt ngào. Ngoài mật ong, xi rô cây thích (xi rô phong) vốn khá phổ biến ở các nước Châu Âu cũng bị cảnh báo. Lạm dụng đường cát hay mật ong, xi rô đều gây hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Kawther Hashem, trưởng nhóm nghiên cứu, khuyến cáo rằng hạn chế đường không chỉ là hạn chế đường mía, mà bạn phải cắt giảm cả mật ong, xi rô và các thứ có vị ngọt khác, vì chúng cũng là đường. Còn chuyên gia dinh dưỡng Katharine Jenner thì lưu ý người tiêu dùng cần cẩn trọng với các lời khuyên về dinh dưỡng sai lệch trên các blog hay mạng xã hội.

Viện Quốc gia về Y tế và Chăm sóc sức khỏe tiên tiến Anh (NICE) và Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng ho cấp tính của mật ong là có đủ bằng chứng khoa học xác thực; chứ chưa hề có hướng dẫn chính thức về sức khỏe và dinh dưỡng nào khác cho thứ mà nhiều người tin rằng tốt cho sức khỏe này.

Theo NLĐ

Cùng chuyên mục

Ai không nên ăn bánh trung thu?
Những người bị sỏi mật, tiểu đường, béo phì, phụ nữ đang mang thai hay người bị viêm da, nổi mụn trứng cá không nên ăn bánh trung thu để bảo đảm sức khỏe.
Bảng tính Calo trong thức ăn hàng ngày chi tiết
Dù bạn là người muốn tăng cân hay giảm cân thì việc theo dõi lượng calo trong thức ăn để xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý là việc vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bảng tính calo trong thức ăn qua bài viết sau đây.
Dưa hấu - loại quả thanh nhiệt, giàu dinh dưỡng
Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực giúp giải khát rất tốt. Không chỉ ngon, dễ ăn mà dưa hấu còn giúp làm đẹp da đồng thời chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Gia vị tinh chất nấm - Chế biến món chay chuẩn bị cùng Bình Tây
Gia vị chính là linh hồn của các món ăn, nếu biết cách phối hợp các loại gia vị mặn, ngọt, chua là ta đã có thể biến tấu ra những món ăn tuyệt hảo khác nhau.Nhưng chỉ cần quá tay một chút là sẽ hỏng cả một bữa ăn. Đồ chay lại càng khó hơn đồ mặn.
Cùng Bình Tây làm ra những món chay tuyệt hảo bậc nhất
Món chay nhìn đơn giản nhưng thật chất phức tạp hơn rất nhiều các món mặn trong bữa ăn thường ngày. Chỉ với một sơ xuất nhỏ do nêm nếm quá tay hay lựa chọn sai thực phẩm cũng có thể khiến món ăn trở nên khó nuốt.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.