Thứ Bảy , 06:13, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Lãm Hà, Kiến An (Hải Phòng): Cần sớm điều tra làm rõ vụ cố ý phá hoại tài sản

Chỉ sau một đêm, những đối tượng lạ mặt đã ngang nhiên đột nhập, phá hoại hàng loạt cây cối, hoa màu, đem lại thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng cho gia đình công dân. Chuyện xảy ra tại Phường Lãm Hà, Kiến An (Hải Phòng).

Mất trắng chỉ sau một đêm

Đơn thư gửi đến báo, ông L.M.T. (trú tại TDP số 1, phường Lãm Hà) cho biết, một số đối tượng ngang nhiên xâm phạm vào mảnh đất mà gia đình đang canh tác ổn định gần 20 năm, phá hoại hàng loạt cây cối, hoa màu. Nhiều cây đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch, là nguồn sinh kế duy nhất của gia đình, nay bị mất trắng, thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng.

Cũng theo ông T., gia đình ông sinh sống tại địa phương từ năm 1997. Đầu năm 2003, bố mẹ đẻ của ông là ông L.M.T và bà N.T.T ra khu vực bãi bồi ven sông Lạch Tray để trồng một số loại cây hoa màu. Từ năm 2003 đến nay, bố mẹ ông sinh sống, canh tác ổn định, không xảy ra tranh chấp với ai.

Thời gian đầu, do là đất bãi bồi sình lầy, việc trồng trọt gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, bố mẹ ông dần cải tạo đất, vượt lập tạo mặt bằng sản xuất, thau rửa bùn thải, dần hình thành nên mảnh đất bãi bồi màu mỡ như hiện nay.

Tài sản của người dân bị phá hủy hoàn toàn

Sáng ngày 03/3/2020, như thường ngày, bố mẹ ông T. ra khu đất để canh tác thì bất ngờ phát hiện hàng loạt cây cối, hoa màu bị tàn phá không thương tiếc. Hàng trăm gốc cây bị chặt ngang thân, nằm la liệt khắp khu đất. Ngay lập tức, ông T đã gọi điện trình báo sự việc đến UBND phường và Công an phường.

Đáng chú ý, trước đó 2 ngày, theo ông T., có 2 đối tượng lạ mặt, dáng vẻ bặm trợn, tự xưng là người của Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Cường (Cty Phú Cường) đi vào khu đất để nói chuyện với bố mẹ ông. 2 người này lớn tiếng yêu cầu bố mẹ ông phải rời đi ngay lập tức, dỡ bỏ một số vật kiến trúc, trả lại mặt bằng khu đất cho công ty.

2 người này còn cho rằng đây là đất có “sổ đỏ” của Cty Phú Cường và bố mẹ ông T. đã không đồng ý với yêu cầu phi lý trên. Sau đó 2 ngày thì xảy ra sự việc. Ông T. nghi ngờ những đối tượng chặt phá cây cối có liên quan đến Cty Phú Cường.

Sau khi xảy ra sự việc, lo ngại việc Cty Phú Cường lợi dụng lúc gia đình ông T. không có mặt ở khu đất sẽ “nhảy dù” vào cướp đất, ông T. đã đặt 2 container và rào tạm khu đất lại tại vị trí lối ra vào.

Chính quyền địa phương sẽ tìm cách tháo gỡ

Ông Trần Chí Thành – Chủ tịch UBND phường Lãm Hà cho biết, UBND phường đã nắm được sự việc, đã hướng dẫn ông T. làm đơn trình báo theo quy định và từ khi xảy ra vụ việc đến nay, đã tổ chức 03 buổi hòa giải.

“Tuy nhiên, 2 bên (Giữa gia đình ông T. và Cty Phú Cường  PV) vẫn chưa đi đến thống nhất. Về việc tranh chấp đất giữa 2 bên, UBND phường chỉ là trung gian hòa giải. UBND phường mong muốn 2 bên sớm đi đến thống nhất để ổn định tình hình, tránh phát sinh những sự việc phức tạp gây mất an ninh trật tự” – ông Thành cho biết.

Trụ sở UBND phường Lãm Hà

Về việc ông T. hạ đặt 2 container, ông Thành cho rằng làm như vậy là hợp tình nhưng không hợp lý. UBND phường đang vận động ông T. sớm di dời 2 container.

Về phía ông T., ông cho biết, sở dĩ các buổi hòa giải không có kết quả là bởi UBND phường luôn áp đặt một phía, khăng khăng cho rằng khu đất trên là của Cty Phú Cường, do đó việc ông T. phải di dời container, trả lại đất cho Cty Phú Cường là điều đương nhiên.

Ngay trong nội dung các giấy mời họp hòa giải có đóng dấu đỏ của UBND phường cũng khẳng định khu đất tranh chấp nêu trên là của Cty Phú Cường. “Mặc dù khẳng định là đất của Phú Cường, nhưng UBND phường và đại diện Cty Phú Cường không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì chứng minh quyền quản lý, sử dụng đất.” – ông T. cho biết.

Qua sự việc trên, có thể thấy, xuất phát từ những thiếu sót trong công tác quản lý của chính quyền địa phương cũng như việc buông lỏng quản lý đất được Nhà nước giao của tổ chức, cá nhân liên quan… đã dẫn đến những mẫu thuẫn lớn và kéo dài trong nhân dân, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, nguy cơ dẫn đến phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân.

Đề nghị UBND phường Lãm Hà, Công an quận Kiến An vào cuộc, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm, sớm ổn định tình hình địa phương, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

PV

Link gốc : http://khoe365.net.vn/phuong-lam-ha-kien-an-hai-phong-can-som-dieu-tra-lam-ro-vu-co-y-pha-hoai-tai-san-cua-nguoi-dan-68522.html

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : phá hoại tài sản Kiến An

Tin Điều tra - Bạn đọc tiếp theo

Tin Điều tra - Bạn đọc mới nhất