Thứ Ba , 21:34, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Làm gì khi con sợ đến trường?

Một tấm ảnh gia đình hay con thú bông bé thích là lựa chọn được ví như phương pháp điều trị tự nhiên giúp trẻ bớt căng thẳng, lo âu và sợ hãi khi lần đầu đến trường.

Vào năm học mới sau một quãng thời gian dài nghỉ hè có thể là một trải nghiệm thú vị hứng khởi đối với nhiều trẻ, nhưng cũng là thời điểm lo lắng sợ hãi của không ít bé nhút nhát, không thích đến trường.

Để trẻ có thể cảm thấy an toàn hơn, bớt căng thẳng hơn, ngoài sách vở, cha mẹ có thể cho bé mang theo một số vật phẩm được ví như phương pháp điều trị tự nhiên xoa dịu tâm hồn trẻ:

1. Sách truyện

Những cuốn sách kể về các câu chuyện có nhân vật cũng đang đối mặt với chứng lo âu sợ hãi giống trẻ giúp con cảm thấy được thấu hiểu. Những câu chuyện cũng cho thấy cách các nhân vật vượt qua lo lắng sợ hãi như thế nào, từ đó trẻ có thể học được cách quản lý cảm xúc của mình.

2. Thú nhồi bông

Thú nhồi bông là một trong những món đồ có ý nghĩa và có tầm quan trọng to lớn trong cuộc sống của con trẻ. Đồ chơi này giúp giải toả căng thẳng, có thể trở thành một người bạn đồng hành thân thiết với trẻ.

Món đồ chơi mềm mại, bông xù sẽ mang lại cảm giác an toàn phấn chấn trong những tình huống khiến trẻ lo lắng. Điều này giải thích tại sao nhiều trẻ thích mang thú nhồi bông đến trường.

3. Bức ảnh gia đình

Nếu trẻ cảm thấy bình yên, an tâm hơn khi ngắm ảnh gia đình, cha mẹ có thể chuẩn bị trước cho con một bức ảnh gia đình bé thích hoặc có thể sáng tạo làm thành mô hình nhỏ gắn vào móc chìa khoá.

Khi trẻ cảm thấy lo lắng thiếu sự yêu thương, một bức ảnh gia đình có thể giúp con lấy lại tinh thần, tập trung vào sự êm dịu, an toàn trong đó. Bằng cách này, trẻ có thể thư giãn, tìm thấy sự bình yên trong môi trường xung quanh mình.

4. Viên đá 'lo lắng'

Những viên đá nhỏ, mịn, con có thể giữ chặt ở giữa ngón tay cái hay lòng bàn tay có thể giúp con bình tĩnh hơn trong giai đoạn đang cảm thấy lo lắng. Trước đó, cha mẹ có thể tâm sự kể chuyện với con về viên đá này.

5. Vòng trang sức nhai được

Vòng tay hoặc vòng cổ làm bằng chất liệu có thể nhai được giúp trẻ kiểm soát hệ thần kinh như một cách để kiểm soát sự lo lắng.

Vòng cổ trang sức có thể nhai được giúp trẻ bớt lo âu.

Có nhiều trẻ khi cảm thấy lo lắng căng thẳng sẽ đưa vào miệng và nhai bất cứ thứ gì chúng có như bút chì, vạt áo, túi...

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho con một chiếc vòng cổ hoặc vòng tay làm bằng chất liệu có thể nhai được giúp trẻ giảm căng thẳng và nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

6. Đồ chơi nhỏ cầm tay

Một món đồ chơi nhỏ cầm tay giúp trẻ phân tán sự lo lắng, tăng tập trung. Đó thường là những món đồ chất liều mềm mại, dễ cầm gọn trong lòng bàn tay cha mẹ có thể chuẩn bị trước cho con.

Món đồ chơi mềm cầm tay cha mẹ có thể chuẩn bị cho con.

7. Thực phẩm có lợi cho sức khoẻ

Ngoài những món đồ chơi, một số thực phẩm, món ăn mà cha mẹ có thể chuẩn bị cho bữa trưa của trẻ giúp giảm mức độ nghiêm trọng về chứng lo âu. Thực phẩm như cá hồi, sô cô la đen, sữa chua ... giúp trẻ đối phó dễ hơn khi gặp sự lo lắng.

Hoặc bằng trí tưởng tượng và đôi bàn tay khéo, cha mẹ chế biến tạo hình chuẩn bị cho con bữa ăn bất ngờ như một phương pháp tâm lý tuyệt vời.

Theo Infonet

Link gốc : https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cung-con-truong-thanh/lam-gi-khi-con-so-den-truong-262746.html

Tin Liên quan

Tags : trường học con trẻ nỗi sợ

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất