Thứ Tư , 04:48, Ngày 30/09/2020

Gia đình và pháp luật

Lâm Đồng: Cần giải quyết dứt điểm tố cáo, đưa tài sản ra đấu giá

Mặc dù đã mấy tháng trôi qua ông Vân Thái Thắng vẫn chưa được tham gia đấu giá do vướng đơn thư khiếu nại, tố cáo, cơ quan Thi hành án dân sự 2 lần phải hoãn tổ chức đấu giá.

Việc này đã gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp của ông Thắng cũng như những người tham gia đấu giá khác.

Theo phản ánh của ông Văn Thái Thắng (Sinh năm: 1974; Địa chỉ: 45 Phan Đình Phùng, Phường 1, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng), ông là người có đơn đăng ký mua tài sản do Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt thực hiện thi hành án. Tài sản đăng thông báo bán đấu giá như sau: Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 32A, Sương Nguyệt Ánh, phường 9, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với diện tích 4.648,8m2.

Ông Thắng mua tài sản đấu giá trên thông qua doanh nghiệp đấu giá tư nhân Trung Lập (địa chỉ: 33/39/6, đường 1-5, phường Blao, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng), giá đăng bán công khai là 71.801.609.000 đồng. Hiện ông đã nộp tiền cọc 7.800.000.000 đồng.

Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Trung Lập (địa chỉ: 33/39/6, đường 1-5, phường Blao, Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Theo thông báo của doanh nghiệp bán đấu giá Trung Lập thì sẽ tổ chức bán đấu giá vào ngày 22/5/2020 nhưng khi đến ngày bán đấu giá thì Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt lại thông báo hoãn tổ chức bán đầu giá với lý do có khiếu nại về trình tự, thủ tục bán đấu giá của doanh nghiệp Trung Lập, phải đợi kết quả giải quyết của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi tiến hành xác minh đơn tố cáo, khiếu nại, ngày 3/7/2020 Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng có Tờ trình số 531/STP-TTr gửi Chi cục Thi hành án dân sự Tp. Đà Lạt với nội dung: Kết quả xác minh điều kiện thụ lý tố cáo cho thấy không có cơ sở thụ lý giải quyết tố cáo, do không có tên, không có địa chỉ.

Theo thông báo của doanh nghiệp bán đấu giá Trung Lập thì sẽ tổ chức bán đấu giá vào ngày 22/5/2020 nhưng khi đến ngày bán đấu giá thì Cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt lại thông báo hoãn tổ chức bán đầu giá.

Trong số những đơn thư khiếu nại thì có ông Lê Khánh và ông Tô Trọng là có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng. Tuy nhiên, Sở Tư pháp đã mời người có đơn làm việc ngày 29/5/2020, đề nghị ông Lê Khánh và ông Lê Trọng cung cấp chứng cứ trước ngày 03/6/2020, tuy nhiên đến ngày 3/7/2020, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa nhận được bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào liên quan đến việc phản ánh trên.

Về nội dung phản ánh, tố cáo DN Trung Lập có hành vi vi phạm trong việc đấu giá tài sản sau: Không thông báo công khai việc đấu giá tài sản; không thực hiện niêm yết đấu giá tài sản, không bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá đối với tài sản bán đấu giá là các thửa đất số 67, 123, 118, 111 tờ bản đồ số 19 tọa lạc tại đường Sương Nguyệt Ánh, Phường 9, thành phố Đà Lạt. Đồng thời, các trường hợp có đơn cho rằng họ có nguyện vọng được mua hồ sơ tham gia đấu giá nhưng không liên hệ mua được.

Qua xác minh nội dung phản ánh, Sở Tư pháp cho rằng: DN Trung Lập đã thực hiện thông báo công khai việc đấu giá tài sản 02 lần trên Báo Pháp luật Việt Nam (Lần 01 đăng ngày 05/5/2020, lần 02 đăng ngày 08/5/2020) theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 57 Luật Đấu giá tài sản “Thông báo công khai việc đấu giá tài sản”. Về nội dung phản ánh Doanh nghiệp không thực hiện niêm yết đấu giá tài sản: Qua xác minh, UBND Phường 9, thành phố Đà Lạt cho biết: DN Trung Lập đã thực hiện niêm yết đấu giá tài sản từ ngày 08/4/2020 đến ngày 22/5/2020 tại UBND Phường 9, thành phố Đà Lạt, nơi có tài sản (tọa lạc tại đường Sương Nguyệt Ánh, Phường 9, thành phố Đà Lạt). Hồ sơ cho thấy tại trụ sở DN Trung Lập theo đúng quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 35 Luật Đấu giá tài sản. Kết luận, qua làm việc với Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt xác nhận là doanh nghiệp đã thực hiện niêm yết như đã nêu trên và tại nơi có trụ sở của doanh nghiệp.

Về nội dung vào lúc 10 giờ 00 ngày 18/5/2020, tại trụ sở DN Trung Lập có niêm yết Thông báo về việc bán đấu giá tài sản nhưng công ty đóng cửa, không có biểu hiện hoạt động, không có nhân viên. Qua làm việc với Sở Tư pháp, ông Phan Hồng Ái – Giám đốc DN Trung Lập có trình bày:

Việc bán đấu giá tuân thủ quy trình, thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, còn sơ suất của nhân viên trong quá trình thực hiện giờ giấc làm việc; quá trình bán, tiếp nhận hồ sơ từ khi niêm yết luôn đảm bảo, nhưng có lúc chạy đi chạy lại thời gian ngắn (khoảng dưới 20 phút). Nhân viên doanh nghiệp ở trực tiếp tại trụ sở nên không có việc doanh nghiệp không mở cửa để bán hồ sơ. “Ngoài trụ sở công ty có số điện thoại nên nếu người nào có thiện chí mua thật sự thì họ đã điện thoại cho chúng tôi”, ông Ái cho biết.

Từ ý kiến của Sở Tư pháp, ngày 7/7/2020 Chi cục Thi hành án dân sự Tp. Đà Lạt ban hành Thông báo số 523/TB- CCTHADS về việc tiếp tục bán đấu giá tài sản để thi hành án, thời gian bán đấu giá vào hồi 9 giờ 30 ngày 14/7/2020. Tuy nhiên, ngày 14/7/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng lại có Văn bản số 422/CTHADS dừng việc đấu giá với lý do để giải quyết đơn tố cáo.

Ông Vân Thái Thắng bức xúc cho biết: “Tôi mua hồ sơ đấu giá tài sản là 7,8 tỷ đồng, đã hơn 02 tháng nay, đây là tài sản đã ủy quyền đấu giá và việc đấu giá đã thực hiện theo đúng theo quy định pháp luật. Vậy quyền lợi chúng tôi, ai sẽ giải quyết và tôi sẽ khởi kiện ai để đền bù thiệt hại, trong khi số tiền kia tôi phải vay mượn?”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV

Nguồn : Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Tin Liên quan

Tags : tố cáo đấu giá tài sản vi phạm lâm đồng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất