Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 20/07/2020 21:04 (GMT+7)

Lại phát hiện thêm một gia đình trồng 78 cây cần sa để nuôi gà

Ông Minh trồng 78 cây cần sa trong rẫy cà phê để nuôi gà, phòng dịch bệnh.

Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện rẫy cà phê của ông Minh trồng cần sa trái phép.

Theo thông tin từ báo Đại Đoàn Kết, vào ngày 20/7, Công an xã Đliê Yang đã phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế - ma tuý, Công an huyện Ea H'leo (tỉnh Đắk Lắk) phát hiện tại vườn rẫy ông Nguyễn Minh (56 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột), ở thôn 5, xã Đliê Yang trồng trái phép cây cần sa.

Lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện rẫy cà phê của ông Minh trồng cần sa trái phép. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện, trên vườn rẫy cà phê của ông Minh có trồng cần sa trái phép với tổng số 78 cây, trong đó cây cao nhất 2m, cây thấp nhất 5cm.

Tại cơ quan chức năng, ông Minh cho biết, số cần sa trên ông Minh mới trồng 2,5 tháng. Vì gia đình có trang trại chăn nuôi gà nên ông Minh đã lấy lá cần sa cho gà nhằm phòng dịch bệnh và giúp gà phát triển nhanh.

Sau khi biết hành động của mình là trái pháp luật, gia đình ông Minh đã tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số cây cần sa đã trồng đồng thời nhận quyết định xử phạt vì đã có hành vi trồng cần sa trái phép.

Được biết thời gian gần đây, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã trồng cần sa trái phép với lý do để làm lương thực cho gia súc, gia cầm.

Theo báo Người Lao Động, chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện nhiều vụ trồng cần sa trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với quy mô lớn.

Khi làm việc với công an, những người trồng cần sa đều cho rằng không biết đó là cây cần sa, hoặc trồng với mục đích cho gà vịt ăn để phòng chống bệnh tật.

Cơ quan công an phát hiện hộ dân trồng 539 cây cần sa (Ảnh: NLĐ)

Trưa 23/6, Công an huyện Krông Búk phối hợp với Công an huyện Cư M’gar bất ngờ kiểm tra khu rẫy của ông Bùi Trung Kiên (SN 1976, ngụ buôn Cư Juôt, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk).

Tại đây, lực lượng công an phát hiện có 539 cây cần sa, cao từ 40cm đến 3m trồng trong rẫy cà phê, trên diện tích khoảng 1,1ha.

Làm việc với công an, bước đầu ông Kiên khai nhận vào cuối năm 2019, người làm thuê cho ông từ Quảng Ngãi vào (không rõ họ tên và lai lịch) cho một số hạt giống để trồng với mục đích phục vụ chăn nuôi cho gà vịt ăn để phòng chống bệnh chứ không có ý đồ nào khác.

Bởi vụ việc khá nghiêm trọng và số lượng cần sa lớn nên lực lượng chức năng đã yêu cầu ông Kiên làm rõ cũng như tiếp tục điều tra thêm sai phạm.

Điều 247. Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.


Nguyên Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới