Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 31/03/2021 08:00 (GMT+7)

Lai lịch của trùm giang hồ Chín Xuân - kẻ chủ mưu mang xăng đốt nhà đội trưởng Cảnh sát hình sự

Chín Xuân được xác định là đối tượng hình sự nổi tiếng ở TP.Cần Thơ, có biểu hiện hoạt động băng nhóm.

Liên quan đến vụ án đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát hình sự ở Cần Thơ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh cho biết đang tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị liên quan để mở rộng điều tra.

Lai lịch của trùm giang hồ Chín Xuân - kẻ chủ mưu mang xăng đốt nhà đội trưởng Cảnh sát hình sự

Sau quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Trần Công Xuân (còn gọi Chín Xuân, SN 1969, ngụ khu vực Thới Thạch 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt) là đối tượng chủ mưu trong vụ việc mang xăng đốt nhà đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thốt Nốt.

Vào ngày 26/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cùng các đơn vị nghiệp vụ thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở đối với Trần Công Xuân. 

Lai lịch của trùm giang hồ Chín Xuân - kẻ chủ mưu mang xăng đốt nhà đội trưởng Cảnh sát hình sự - Ảnh 1.
Chín Xuân thời điểm bị bắt giữ (Ảnh: CA TPHCM).

Khám xét nơi ở của Chín Xuân, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm và tài liệu quan trọng có liên quan đến vụ án.

Thông tin trên báo CAND cho hay, Chín Xuân được biết đến là đối tượng cờ bạc, lưu manh tại địa phương. Để phục vụ thú vui của mình, trùm giang hồ đã huy động các đối tượng làm nghề bốc vác tại địa phương và những tỉnh, thành lân cận thành lập nên "hội bốc vác" có "trụ sở" tại quận Thốt Nốt.

Với bản tính côn đồ, "hội bốc vác" do Chín Xuân quản lý đã dùng nhiều cách ép buộc hầu hết nhà máy chế biến lúa gạo trên địa bàn quận Thốt Nốt phải ký hợp đồng với mình.

Sau khi có hợp đồng bốc vác, ông trùm này khoán lại cho đàn em để hưởng chênh lệch…

Còn trên báo Công an TP HCM thông tin, Chín Xuân là đối tượng hình sự nổi tiếng ở TP.Cần Thơ, có biểu hiện hoạt động băng nhóm nên để bắt được đối tượng, Công an đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ. 

Qua khám xét, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm và tài liệu quan trọng liên quan đến vụ án.

Chạy tội không được, sai đàn em đi đốt nhà đội trưởng CSHS quận

Theo Công an TP.Cần Thơ, trước đó, một đàn em của Chín Xuân, trong lúc đi nhậu đã phát sinh mâu thuẫn rồi ra tay đánh một thanh niên trong quán thương tật vĩnh viễn tỉ lệ 27%.

Sau khi biết sự việc, Chín Xuân đã kéo đàn em đến nhà nạn nhân để xin lỗi, bồi thường tiền thuốc thang, đồng thời hăm dọa người thân của nạn nhân, buộc phải rút đơn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do bị khủng bố tinh thần nên nạn nhân lo sợ, đồng ý rút đơn yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Cơ quan điều cho rằng với thương tích giám định đến 27% và hành vi đập ly vào mặt nạn nhân là hình vi côn đồ nên đã khởi tố, bắt giam T.

Lai lịch của trùm giang hồ Chín Xuân - kẻ chủ mưu mang xăng đốt nhà đội trưởng Cảnh sát hình sự - Ảnh 3.
2 nghi phạm trong vụ mang xăng đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự quận Thốt Nốt, Cần Thơ.

Từ đó, Chín Xuân cho rằng Cơ quan điều tra Q.Thốt Nốt, cụ thể là thiếu tá Hồ Đình Huyên - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thốt Nốt đã "xử ép", cố tình khởi tố đàn em của mình, dù nạn nhân đã rút đơn truy cứu nên thù hận và tìm cách trả thù.

Đến tối 30/9/2020, Chín Xuân chỉ đạo đàn em mang can 10 lít xăng đến đổ trước nhà Thiếu tá Hồ Đình Huyên rồi phóng hoả. Rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.

Sau đó, 2 nghi phạm trực tiếp gây án là Nguyễn Quốc Tài Nguyên (21 tuổi) và Hồ Thanh Hải (tự Hải "trọc", 31 tuổi, cùng ngụ P.Thới Thuận) đã bị bắt giữ về hành vi cố ý gây thương tích đã khai ra kẻ cầm đầu Trần Công Xuân.

Đến ngày 26/3, Cục CSHS Bộ Công an thực hiện quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Công Xuân để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Cùng chuyên mục

Tin mới