Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 01/12/2017 08:34 (GMT+7)

Lạc Thủy: Đón bằng công nhận nhãn hiệu tập thể 'Cam Lạc Thủy'

Ngày 27/10/2017, nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy” của huyện Lạc Thủy đã được Cục Sở Hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ chính thức công nhận.

Lạc Thuỷ là huyện miền núi nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Hoà Bình có tổng diện tích tự nhiên là 31.358,9 ha, gồm 13 xã 2 thị trấn với dân số gần 65 nghìn người. Mặc dù có vị trí giao thông vô cùng thuận lợi cho việc phát triển nền kinh tế hàng hóa, nhưng do địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, núi nên hình thành nhiều dải đất hẹp, thiên tai xảy ra thường xuyên ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Dù là huyện nhỏ nhưng ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình từ cấp huyện xuống đến các xã, thôn. Trong 7 năm qua công tác tuyên truyền, vận động được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở được triển khai dưới nhiều hình thức như phong trào “Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”...

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho Hội Nông dân huyện – cơ quan được giao chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể Cam LạcThủy.

Những nỗ lực của huyện ủy đã tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về những lợi ích của Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, bước đầu đạt được những kết quả khả quan.

Tính đến năm 2015 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 29,2 triệu đồng/người/năm (tăng 2,43 lần so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 17,31% , tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn huyện đạt 42%, lao động có việc làm thường xuyên đạt 95,5%, các xã đều có HTX và từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả. Đến nay, huyện đã có 03 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, 02 xã đạt 15 - 18 tiêu chí và 08 xã đạt 10 - 14 tiêu chí. Các xã đầu tiên được công nhận NTM là Đồng Tâm, Phú Lão và Cố Nghĩa.

Nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái, ngày 17/08/2016, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy đã phê duyệt “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững huyện Lạc Thủy giai đoạn 2016 – 2020”.

Với tổng số vốn đầu tư lên đến 304.600 triệu đồng, Đề án đặt mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ngành duy trì mức 8,5%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm, cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 25,2%, duy trì ổn định độ che phủ rừng trên 57%, số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2020 là 08/13 xã... Đặc biệt, Đề án được xây dựng gắn liền với chương trình mục tiêu xây dựng NTM đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển huyện toàn diện và bền vững.

Đón bằng công nhận nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”

Là thương hiệu cam nổi tiếng của huyện mấy chục năm nay, Cam Lạc Thủy là động lực chính đẩy mạnh quá trình xóa đói, giảm nghèo của huyện. Cam được trồng tập trung tại các xã: Liên Hòa, Hưng Thi, Phú Thành, Cố Nghĩa, Lạc Long, thị trấn Thanh Hà và một số địa phương trên địa bàn trên địa bàn huyện với các giống chủ yếu là cam Xã Đoài, cam V2 và cam Đường Canh.

Với kinh nghiệm canh tác nhiều năm của người dân miền đồi núi, hiện nay mỗi ha cam của huyện đều đạt năng suất rất cao từ 25 – 30 tấn/ha, giá tại vườn ổn định từ 20.000 – 25.000 đồng/kg cho thu về khoảng 500 – 600 triệu đồng/ha đất trồng.

Thực hiện chủ trương của Huyện ủy về xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thuỷ đã ban hành Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 24/11/2016 phê duyệt chủ trương dự án: Xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thuỷ” cho các sản phẩm Cam của huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình. Dự án do Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp cùng phụ trách. Qua tiến hành điều tra, khảo sát và hướng dẫn người trồng cam áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kết quả kiểm tra các yếu tố đều an toàn, đảm bảo chất lượng sản phẩm, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy lập hồ sơ trình Cục Sở Hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”.

Đến nay nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thuỷ” đã Được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận và cấp giấy chứng nhận số 75137/QĐ-SHTT ngày 27/10/2017. Lễ công bố, đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thuỷ” cho các sản phẩm cam của huyện Lạc Thuỷ đã được diễn ra vào ngày 12/11/2017 trong hân hoan, phấn khởi của toàn thể cán bộ và bà con. Đây là một động lực lớn giúp người dân trồng cam nơi đây có thêm niềm hăng say vào công cuộc chung tay xây dựng và phát triển NTM toàn huyện.

 Văn Thịnh

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.