Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 02/06/2016 15:19 (GMT+7)

Kỷ luật cán bộ Bộ Y tế say xỉn, xúc phạm dân và công an

Hội đồng kỷ luật Văn phòng Bộ y tế quyết định khiển trách đồng chí Đỗ Trường Duy và thông báo toàn cơ quan Văn phòng Bộ về những sai phạm đã mắc phải.

"Khiển trách Phó chánh Văn phòng Bộ Y tế"

Tin tức mới nhận, ngày 1/6, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế đã ký thông báo số 48/TB-KL về việc kỷ luật cán bộ, công chức đối với ông Đỗ Trường Duy - cán bộ Văn phòng Bộ Y tế (hiện ông Đỗ Trường Duy giữ chức Phó chánh Văn phòng Bộ Y tế).

Thông báo của Văn phòng Bộ Y tế nêu rõ: "Sau khi nghe đồng chí Đỗ Trường Duy tường trình sự việc, Hội đồng kỷ luật của Văn phòng Bộ đã phân tích và nhận thấy: Đây là một việc xảy ra ngoài cơ quan và là một va chạm cá nhân nhưng do thiếu kiềm chế đã xảy ra xử sự không đúng mức, không thể hiện văn minh lịch sự của người cán bộ công chức (như thông tin mạng đã đưa)". 

1

Thông báo khiển trách của Văn phòng Bộ Y tế  - (Ảnh: Nhất Nam).

Theo Văn phòng Bộ Y tế, bản thân ông Duy sau khi sự việc xảy ra cũng đã nhận ra lỗi lầm và đã xin lỗi với gia đình ngay tối 31/5.

Tuy nhiên, để giữ nguyên kỷ luật cơ quan và cũng là một bài học kinh nghiệm nhắc nhở đối với cá nhân ông Duy nói riêng và toàn thể cán bộ công chức Văn phòng Bộ nói chung phải luôn tu dưỡng rèn luyện bản thân mọi lúc mọi nơi, chánh Văn phòng Bộ Y tế thông báo: Hội đồng kỷ luật Văn phòng Bộ quyết định khiển trách đồng chí Đỗ Trường Duy và thông báo toàn cơ quan Văn phòng Bộ về những sai phạm đã mắc phải.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Y tế (http://moh.gov.vn) ông Đỗ Trường Duy hiện đang giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ.

Người được cho là cán Bộ của Bộ Y tế có biểu hiện say xỉn xúc phạm người dân - (Ảnh: FB).

Người được cho là cán Bộ của Bộ Y tế có biểu hiện say xỉn xúc phạm người dân - (Ảnh: FB).

 "Vi phạm chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ"

Đó là phân tích của luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) khi đánh giá sự việc “cán bộ Bộ Y tế uống rượu và xúc phạm người dân bị “tố” trên mạng".

Nhận định quanh vụ việc với PV báo Người đưa tin, luật sư Giang Hồng Thanh phân tích: Tại Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31 tháng  01 năm 2008 về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đã quy định rõ cán bộ, công chức, viên chức phải: Chấp hành và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị; Không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn, về sớm, không chơi games trong giờ làm việc; không uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, kể cả vào bữa ăn giữa hai ca trong ngày làm việc và ngày trực; Phải có mặt đúng giờ tại công sở theo giờ hành chính hoặc theo quy định cụ thể của cơ quan, tổ chức, đơn vị.”

“Như vậy nếu phản ánh của người dân cũng như thông tin của ông Chánh văn phòng Bộ Y tế về việc ông Phó Chánh văn phòng uống rượu là chính xác thì ông Phó Chánh văn phòng này đã vi phạm chỉ thị của Thủ tướng, là một loại văn bản quy phạm pháp luật theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 đang có hiệu lực thi hành” – luật sư Giang Hồng Thanh nhận định.

Theo luật sư Thanh, đối chiếu với Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 05 năm 2011 quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, hành vi nói trên có thể bị áp dụng mức xử lý là Khiển trách hoặc Cảnh cáo.

Tuy nhiên, trong vụ việc xuất hiện tình tiết việc lái ô tô thì cơ quan chức năng cần làm rõ ai là người lái ô tô. Hơn nữa theo nội dung người dân “tố” trên mạng thì vị cán bộ này đã ra lái xe vào trụ sở.

Đáng nói là ngày 13 tháng 02 năm 2015, Bộ Y tế cũng đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT, trong đó nêu rõ: “Tổ chức phát động xây dựng cơ quan, đơn vị không lạm dụng đồ uống có cồn, ký cam kết giữa cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc thực hiện nghiêm quy định cấm sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông” – luật sư Thanh kết luận.

Trong một góc khác, một chuyên gia về văn hóa giao thông nhận định với PV báo Người đưa tin cho rằng, việc va chạm giao thông dẫn đến xung đột là một ứng xử kém trong văn hóa tham gia giao thông của người dân. Hơn nữa việc uống rượu bia trong giờ hành chính mà gây va chạm giao thông sau đó cậy quyền xúc phạm người khác càng đáng lên án.

Nhất Nam/Nguoiduatin.vn

Cùng chuyên mục

Trưa 15/5, thêm 18 ca COVID-19 mới
Trưa 15/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, 16 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (9), Điện Biên (2), Hà Nội (2), Bắc Ninh (1), Hà Nam (1), Hưng Yên (1); 2 ca nhập cảnh tại BR - VT (1), Đà Nẵng (1).

Tin mới