Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/12/2021 07:20 (GMT+7)

Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - 'mảnh bom đạn từng găm khắp thân'

Cây có hình dáng cổ quái, xù xì được trồng ở xóm Chợ (xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) dù đã trên 500 tuổi, từng bị mảnh bom, đạn găm khắp thân nhưng vẫn xanh tươi.

Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 1.
Tại sân Nhà văn hoá xóm Chợ, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội có một cây mít cổ thụ với thân hình xù xì, cổ quái đã hơn 500 tuổi.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 2.
Theo nhiều người dân xóm Chợ, xã Cổ Loa trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng cây mít trên vẫn đứng sừng sững bao đời nay.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 3.
Cây mít có hình dáng cổ quái, thân, gốc cây xù xì. Do cây đã hơn 500 tuổi nên một số cành khô, héo bị mối mọt đã được cắt bớt.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 4.
Bà Lan (sống tại xóm Chợ, xã Cổ Loa) cho biết, mặc dù cây đã nhiều tuổi nhưng vào mùa xuân cây vẫn ra quả và đến khoảng tháng 7, tháng 8 thì mít chín. Cây mít cổ thụ được trồng trên đất Đế vương nên "theo lời các cụ truyền lại thì cây mít này quả to, dai, ngon lắm nhưng giờ cây già cỗi theo thời gian nên quả chỉ còn được 3-4kg...", bà Lan chia sẻ.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Văn Hoà (69 tuổi) - Trưởng xóm Chợ nói rằng ngày bé vẫn trèo lên cành cây hướng về phía làng để hái mít. Thời gian thấm thoát đã 60 năm, bạn bè ông người đã khuất, người già yếu nhưng cây mít vẫn vậy, không có nhiều thay đổi.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 6.
Ông Hoà cho biết, mới đây cây mít được chứng nhận là cây di sản có tuổi thọ cao nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên địa phương chưa thể nhận bằng chứng nhận.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 7.
Vị Trưởng xóm Chợ cho biết thêm, trước đây nơi trồng cây mít là bãi đất trống, quanh thân cây được lát bằng gạch tay nhưng từ năm 2017, khi xây nhà văn hoá của xóm thì sân quanh cây mít được đổ bê tông, lát gạch đỏ. Tời đây, khi đón nhận danh hiệu cây di sản, địa phương sẽ mở rộng diện tích quanh gốc cây để người dân có thể đến thăm quan. (Ảnh: Một vòng tay của ông Hoà chỉ ôm hết nửa cây mít).
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 8.
Để cây phát triển xanh tốt, ông Hoà và người dân địa phương hàng năm đều phải bón phân vào đầu mùa xuân và thường xuyên tưới nước. "Do cây mít đã nhiều tuổi, chất đất phục vụ cây sinh trưởng không còn màu mỡ nên chúng tôi phải thường xuyên tưới, chăm sóc. Ông Hoà và nhiều người cho biết, vào đầu mùa xuân mít mới ra quả còn những quả ra thời điểm hiện tại thì không thể trưởng thành và chín được do thời tiết lạnh buốt và vào ban đêm có sương muối.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 9.
Do cây đã nhiều tuổi nên một số cành bị mối, sâu. Để giải quyết vấn đề này, người dân trong làng nhiều lúc phải bắt mối bằng tay.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 10.
Trên thân cây và các cành cây có nhiều hình thù cổ quái, xù xì.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 11.
"Theo các cụ kể lại, thời chiến tranh chống giặc Pháp, cây bị mảnh bom, đạn găm trúng nên tạo thành nhiều vết sẹo...", ông Hoà nói.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 12.
Cách cây mít khoảng 30 mét vẫn còn lưu lại một chiếc giếng cổ. "Chiếc giếng ngày ngày trước cả xóm lấy nước để ăn từ ngày thường tới lễ tết nhưng giờ hiện đại có nước máy rồi nên không dùng đến nước giếng nữa...", ông Nam, sống tại xóm Chợ chia sẻ.
Kỳ bí về cây mít cổ quái 500 năm ở Việt Nam - mảnh bom đạn từng găm khắp thân - Ảnh 13.
Cách cây mít khoảng 50 mét là một cây đa cổ thụ có đường kính khoảng 2 mét. Theo lời ông Nguyễn Văn Hoà thì cây đa này được khoảng 200 tuổi.
Cây mít cổ thụ trên 500 tuổi được trồng trên đất Đế vương.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.