Thứ Ba , 18:08, Ngày 29/09/2020

Gia đình và pháp luật

Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Cơ sở nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường - Chính quyền làm ngơ?

Không hiểu vì sao chính quyền các cấp không xử lý việc hồ nuôi tôm trên cát “công nghệ cao” của hộ ông Trương Quốc Sơn xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng?

Trên địa bàn các huyện của tỉnh Hà Tĩnh vẫn tồn tại một số cơ sở nuôi trồng thủy sản nhưng không đảm bảo về công tác bảo vệ môi trường gây bức xúc trong nhân dân, mặc dù đã được kiến nghị đến các cấp, nhưng vẫn chưa được xử lý.

Dòng nước đen ngòm, mùi hôi thối nồng nặc ở đầm tôm xả trực tiếp ra biển (ảnh cắt từ clip).

Một trường hợp điển hình là trên địa bàn xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có một hồ nuôi tôm trên cát “công nghệ cao” của hộ ông Trương Quốc Sơn đã tồn tại 5 năm nay, vẫn trực tiếp xả nước thải ra biển khiến hàng trăm hộ dân phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng. Không chịu được cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường, người dân nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì sao chính quyền các cấp không xử lý.

Theo phản ánh của người dân, từ khi hoạt động đến nay, nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường, khiến người dân ở xã Kỳ Khang và xã Kỳ Phú  phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, môi trường bị ô nhiễm đến mức báo động. Ông Nguyễn Lợi (thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang) bức xúc cho biết: “Lượng nước thải bẩn từ hồ tôm hàng ngày xả ra rất lớn, bốc mùi hôi thối không chịu nổi, nước biển không tắm được. Những ngày nắng nóng, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên, gió lùa vào nhà dân ở gần khu đầm nuôi không thể chịu nổi, các gia đình đóng kín cửa nhưng vẫn không hết mùi khó chịu, thời gian gần đây các cháu nhỏ bị bệnh hô hấp rất nhiều, nguyên nhân vì bị ảnh hưởng của đầm nuôi tôm của ông Sơn gây nên, đã nhiều lần người dân phản ánh mà các cấp chính quyền vẫn làm ngơ không giải quyết”.

Còn ông Đăng Cơ (thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú) cho biết thêm: “Hơn 50 hộ dân ở thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú giáp ranh với xã Kỳ Khang cũng chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do các hồ tôm xả ra, nước thải có màu xanh đen bốc mùi nồng nặc. Vào mùa nắng nóng, trẻ em xuống biển tắm có hiện tượng ngứa khắp người và cũng nhiều lần kiến nghị lên chính quyền và chủ hồ tôm nhưng không được giải quyết…”.

Ngày 09/5/2019, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Kỳ Khang, nhưng ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã đi vắng. Làm việc với Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Đình Hoán, cho biết: “Chúng tôi không thấy thông tin phản ánh nào của nhân dân?”.

Ngay sau đó, nhóm PV mời ông Hoán đi cùng ra  tại khu vực nuôi tôm cùng với một cán bộ trưởng thôn, tại thời điểm đó hồ nuôi tôm vẫn xả thẳng ra môi trường một màu đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Khi thấy đoàn nhà báo cùng chính quyền xã, thôn ra khảo sát thực tế, rất nhiều người dân ở đó tỏ ra bức xúc, một người dân có ý kiến trước mặt cả vị Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị lên xã rất nhiều lần rồi, nhưng chúng tôi kêu mười thì tai các ông ấy chỉ nghe có một thôi, mà cũng không thấy có chuyển biến gì cả, không biết dân chúng tôi phải sống cảnh này đến bao giờ?”.

Theo quy định, khu xử lý chất thải phải đảm bảo 10% diện tích ao hồ, nhưng thực tế theo khảo sát của PV cùng vị Bí thư Đảng ủy xã thì trên diện tích nuôi tôm 3 ha đó, phần diện tích sử dụng để xử lý nước thải chỉ vào khoảng trên 100m2 và cũng không có xây các hố ngăn lắng tràn theo quy định (điều này bản thân ông Trương Quốc Sơn là chủ cơ sở đó cũng thừa nhận là cơ sở chưa thực hiện đúng theo quy định).

Muốn có câu trả lời thỏa đáng về những kiến nghị của nhân dân 2 xã bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do cơ sở nuôi tôm gây ra mà không được giải quyết, ngày 23/5/2019 PV về UBND huyện Kỳ Anh làm việc, ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện đi vắng.

Qua trao đổi điện thoại thì ông Hoàn ủy quyền cho Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Dũng làm việc. Tuy nhiên vị Phó Chủ tịch này cũng lấy lý do và hẹn hôm sau làm việc, nhưng sau đó thì cũng không thể liên lạc được.

Không bằng lòng với cách làm việc của lãnh đạo huyện Kỳ Anh, ngày 24/5/2019, PV lại liên hệ đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan. Sau khi được cán bộ Nguyễn Thị Phương Thảo, nhân viên văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, tiếp nhận nội dung làm việc để báo cáo lãnh đạo rồi có thông tin lịch làm việc với PV thông qua số điện thoại để lại, nhưng từ đó đến nay vẫn không có thông tin phản hồi. Theo tìm hiểu thì được biết dự án này được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt từ tháng 11/2012 với diện tích sử dụng 3 ha, thời hạn hoạt động 20 năm.

Trên thực tế, hoạt động của các trang trại nuôi tôm hàng năm đều được các cơ quan chức năng Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát về môi trường nên việc phát hiện sai phạm chỉ trong lòng bàn tay, hơn thế nữa cơ sở nuôi tôm này không đủ điều kiện về diện tích, tiêu chuẩn kỹ thuật ở khu vực xử lý chất thải đảm bảo ngay từ ban đầu, tại sao vẫn được thẩm định đủ điều kiện để được cấp phép? Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng các cơ quan chức năng tại địa phương này làm theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” hay làm ngơ, bao che, dung túng cho những trường hợp vi phạm, để người dân phải hứng chịu hậu quả, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Chiến và Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Tĩnh xả thải ô nhiễm môi trường

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất