Thứ Tư , 12:33, Ngày 03/06/2020

Gia đình và pháp luật

'Kỳ án' ở Việt Yên, Bắc Giang: Sai lầm nối tiếp sai lầm?

Vụ án cố ý gây thương tích ở Việt Yên, Bắc Giang có nhiều dấu hiệu bất thường gây bức xúc dư luận. Phiên xét xử lần thứ 5 vừa diễn ra với bản báo cáo của điều tra viên thừa nhận đã bỏ ra ngoài hồ sơ một số chứng cứ quan trọng…

Không làm rõ sai phạm

Trước hàng loạt dấu hiệu bất thường trong hồ sơ vụ án được đưa ra trong 4 phiên xử trước, tại phiên xử ngày 4/11/2019, đại diện viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Việt Yên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên cáo trạng đã truy tố và đề nghị tòa tuyên Đỗ Văn Quân từ 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù, theo quy kết Quân phạm tội theo điểm C, khoản 3 điều 134, phạm tội với tính chất côn đồ…

5 phiên xử chưa hồi kết.

Luật sư Phạm Tiến Quyển một lần nữa nêu quan điểm tại tòa: “Việc trình bày luận tội của kiểm sát viên (KSV) tại phiên tòa hoàn toàn không có căn cứ, không đúng pháp luật và có dấu hiệu oan sai cho anh Đỗ Văn Quân. Việc khởi tố điều tra và truy tố có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.  

Theo luật sư Quyển, vị đại diện VKS không tôn trọng các kết quả tranh tụng công khai tại các phiên tòa, không làm rõ những sai phạm nghiêm trọng trong tình tự tố tụng. Cụ thể là việc thu thập chứng cứ; đánh tráo chứng cứ, bỏ ra ngoài hồ sơ một số vật chứng quan trọng có ý nghĩa quyết định bản chất của vụ án; không thẩm tra lời khai có căn cứ của nhân chứng Ngọc cũng như không bác bỏ lời khai gian dối của nhân chứng Hạ.

Chứng cứ điện tử gốc ở đâu?

Vị luật sư cũng chỉ ra các vi phạm nghiêm trọng về chứng cứ và chứng minh trong tố tụng: Tại bút lục số 384 trang 2,  bà Thuận là mẹ anh Thịnh khẳng định là Cơ quan điều tra thu giữ ổ cứng ghi camera và 2 con dao nhọn (nội dung này do cán bộ công an huyện ghi), tuy nhiên trong kết luận điều tra tại dòng thứ 7 thứ 8 từ dưới lên của trang thứ 6 lại khẳng định anh Thịnh nộp 2 đĩa CD- R ký hiệu số 1 và số 2. Điều này cũng mâu thuẫn với khẳng định của anh Thịnh tại phiên tòa là anh Thịnh không giao nộp bất cứ đồ vật gì cho cơ quan điều tra. Ổ cứng camera cơ quan điều tra thu giữ khi anh đang nằm viện, khi đó chỉ có mẹ anh ở nhà. Đây là hành vi đánh tráo chứng cứ điện tử có giá trị chứng minh sự thật vụ án của điều tra viên.

 
Báo cáo của ĐTV thừa nhận không đưa chứng cứ quan trọng vào hồ sơ vụ án

Sau phiên xử ngày 16/10/2019, chị Nguyễn Thị Yến – vợ bị cáo Quân tố cáo hành vi “Đánh tráo chứng cứ điện tử, làm sai lệch hồ sơ vụ án” đối với điều tra viên Nguyễn Ngọc Huân thuộc cơ quan CSĐT công an huyện Việt Yên.

Liên quan đến vấn đề này, đầu giờ chiều 4/11, HĐXX công bố các “bản báo cáo” của cán bộ điều tra Nguyễn Văn Hướng, Diêm Đức Hân, Nguyễn Ngọc Huân.

Điều tra viên Nguyễn Ngọc Huân viết: “Sau khi khám nghiệm hiện trường xong, tôi có thu 01 ổ cứng đầu đĩa camera tại hiện trường của gia đình anh Thịnh do bàn Thuận (là mẹ anh Thịnh) giao nộp. Sau khi thu về, tôi đã tiến hành sao y dữ liệu hình ảnh trong ổ cứng đầu camera ra 02 chiếc đĩa tại cơ quan và cùng đồng chí Nguyễn Văn Hướng - cán bộ đội điều tra tổng hợp mang 02 chiếc đĩa trên đến nhà anh Thịnh và đồng chí Hướng cùng anh Thịnh đến hiệu ảnh Cường Thảo ở thôn 9- Việt Tiến- Việt Yên- Bắc Giang mở 02 chiếc đĩa trên cho anh Thịnh xem... Việc thu và trả đầu ổ cứng camera, Cơ quan điều tra không lập biên bản và đưa vào trong hồ sơ vụ án…”.

 Luật sư Quyển đặt dấu hỏi: “KSV giữ quyền công tố đồng thời là KSV kiểm sát điều tra. Theo quy định kiểm sát thì 5 ngày hồ sơ vụ án chuyển sang VKS 1 lần, tại sao từ đêm 2/5/2018 đến tháng 10/2018 KSV không phát hiện ra những bất thường về điều tra viên đánh tráo vật chứng – chứng cứ điện tử?”.

“Theo lời khai của Quân thì cả KSV và ĐTV đều sao chép dữ liệu camera trái phép vào điện thoại cá nhân để dụ cung, mớm cung Quân trong quá trình điều tra. Vậy cần xem xét vai trò đồng phạm của KSV trong việc đánh tráo chứng cứ điện tử làm sai lệch hồ sơ vụ án”, Luật sư Quyển nói.

Luật sư Phạm Tiến Quyển cho rằng, căn cứ điểm a, khoản 3 điều 375 BLHS thì việc đánh tráo chứng cứ điện tử (ở vụ án cố ý gây thương tích ngày 2/5/2018 tại khu ki -ốt chợ Chàng) gây ra 2 hậu quả là bỏ lọt tội phạm và làm oan sai cho công dân.

Trong phần tranh luận, luật sư Quyển  tiếp tục đề nghị làm rõ: “Ai sao chép dữ liệu và sao chép dữ liệu theo trình tự nào? Có đảm bảo nội dung không? Thiết bị trung gian lưu trữ giữ liệu điện tử hiện tại ở đâu?

“Có sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng tài liệu kết luận giám định của cơ quan chuyên môn: kết luận 8449: tại phần IV trang 2 kết luận giám định bổ sung:

Kết quả thực nghiệm của anh Vũ Tuyên Hoàng gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án; Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án.

Và kết luận điều tra khẳng định: Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án. Vậy thương tích của anh Hoàng do ai gây nên?”, luật sư Quyển nói.

Luật sư Quyển kiến nghị HĐXX xem xét các bước liên quan đến việc giải quyết vụ án. Bởi cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ cơ sở khoa học pháp lý nào chứng minh hai con dao thu được tại hiện trường là công cụ, phương tiện gây nên thương tích của anh Vũ Tuyên Hoàng. Quy định tại khoản 3 điều 32 giám định tư pháp, quy định rất rõ đối với tội cố ý gây thương tích, bắt buộc phải có giám định thương tật và như giám định kết luận thương tật và cơ chế hình thành vết thương. Với hung khí chưa rõ ràng mà quy kết cho anh Đỗ Văn Quân gây thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng là hoàn toàn không chính xác và có dấu hiệu oan sai.

Chiều 4/11, phiên xử lần thứ 5 lại tạm dừng sau câu nói của vị đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố: “Trình tự thủ tục thu giữ vật chứng không đảm bảo, tuy nhiên chứng cứ gốc không còn nên không so sánh được”???.

 Nhóm PV sẽ tiếp tục theo dõi vụ án và cung cấp thông tin tới bạn đọc.

Tội sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc được quy định tại Điều 375 BLHS như sau:

1. Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án, những người khác có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5 đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch;

c) Gây thiệt hại từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 đến 15 năm:

a) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm;

b) Làm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, nguyên đơn, người khởi kiện, người bị khởi kiện tự sát;

c) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

NPVĐT

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : tòa án Bắc Giang án oan Việt Yên

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất