Thứ Sáu , 05:04, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

‘Kỳ án’ ở Việt Yên, Bắc Giang: Kẻ ‘rạch mặt la làng’ đứng ngoài vòng pháp luật?

Một vụ án có nhiều dấu hiệu sai lệch hồ sơ, bỏ lọt tội phạm đang khiến bà con vô cùng bức xúc, đặt nhiều dấu hỏi về tính chuyên nghiệp của một số cơ quan tố tụng huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang–nơi đã từng xảy ra vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn rúng động

Từ chuyện đường ống nước

Trước khi đến dự phiên tòa sơ thẩm ngày 2/10/2019 xét xử bị cáo Đỗ Văn Quân về tội cố ý gây thương tích, PV đã về địa phương để tìm hiểu vụ việc theo đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Yến (SN 1985), vợ bị cáo Quân, trú tại xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình tìm hiểu, thu thập tài liệu, chứng cứ, PV được biết, tuy đây không phải là trọng án, nhưng vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tối 2/5/2018 tại khu ki ốt chợ Chàng, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có những dấu hiệu bất thường, khiến gia đình bị cáo và bà con vô cùng bức xúc.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 2/10/2019.

Chị Nguyễn Thị Yến trình bày trong đơn gửi các cơ quan chức năng: Gia đình anh Đỗ Văn Quân (SN 1983) và gia đình anh Lưu Văn Thưởng (tên gọi khác là Duy, SN 1987) là hàng xóm cùng ở chợ Chàng, thuộc thôn 9 xã Việt Tiến. Hai gia đình có mâu thuẫn về đường ống nước sinh hoạt. Khoảng 19h30 ngày 2/5/2018, anh Quân đang ngồi uống nước ở trước cửa ki - ốt nhà anh Vũ Đức Thịnh thì anh Thưởng dẫn một nhóm người trong đó có Vũ Tuyên Hoàng (SN 1986); Vũ Đình Độ (SN 1982), đều ở Vân An, Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang… đi trên hai chiếc xe ô tô loại 5 chỗ đến chỗ anh Quân ngồi rồi văng tục. Liền đó, anh Thưởng lao tới dùng ghế đập từ trên xuống vào đầu anh Quân. Cú đánh này làm anh Quân ngã.

Anh Lưu Tuấn Anh (SN 1981 là anh trai của anh Thưởng) đứng gần đó cũng đánh anh Quân. Đồng thời cả nhóm xông vào đánh cả anh Quân và anh Thịnh, dồn hai người này vào góc tối. Một số nam giới chạy đuổi theo vào nhà anh Thịnh tiếp tục tấn công anh Quân. Bị dồn đánh vào tận trong nhà anh Thịnh nên anh Quân đã lấy dao chống trả, quơ dao về phía nhóm người kia đến khi họ bỏ đi.

Theo chị Yến và một số nhân chứng có mặt tại hiện trường, nhóm người do anh Lưu Văn Thưởng dẫn đến có mang theo những vật dụng giống dao lao vào đánh anh Quân và anh Thịnh. Nhóm người này xông vào đánh phủ đầu với các vùng tấn công trọng điểm là đầu, mặt, gáy, ngực của anh Quân và anh Thịnh. Hình ảnh camera an ninh ghi lại, hai chiếc ô tô cùng lúc tiến vào khu ki - ốt và ngay sau đó có một nhóm người lao tới tấn công anh Quân…

Trước sự việc anh Thưởng dẫn nhóm người không quen biết đến đánh phủ đầu, anh Quân và anh Thịnh có chống trả, hai bên đều bị thương tích. Tuy nhiên, chỉ anh Vũ Tuyên Hoàng và anh Đỗ Văn Quân được trưng cầu giám định. Còn anh Vũ Đức Thịnh thì được Cơ quan CSĐT - CA huyện Việt Yên trưng cầu thương tích, nhưng không tìm ra hung khí gây án cũng như đối tượng gây án với anh Thịnh (?). Ngay sau sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT đã thu giữ đầu thu tín hiệu camera an ninh của nhà anh Thịnh (?).

Bản Thông báo kết luận giám định… biết nói

Kết luận điều tra số 46 của CA huyện Việt Yên nêu rõ tỉ lệ thương tật của anh Vũ Tuyên Hoàng là 43%. Tỉ lệ thương tích đối với anh Quân là 0%. Trong khi đó, bản Thông báo kết luận giám định số 20 ngày 20/9/2018 của Cơ quan CSĐT – CA huyện Việt Yên lại thể hiện: “Kết quả thực nghiệm của anh Vũ Tuyên Hoàng gây được thương tích cho anh Hoàng theo bệnh án; Kết quả thực nghiệm của Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Hoàng theo bệnh án”. Căn cứ tài liệu này, Cơ quan CSĐT - CA huyện Việt Yên đã đề nghị truy tố Đỗ Văn Quân về tội cố ý gây thương tích, áp dụng điểm C, khoản 3, điều 134 BLHS???

PV trao đổi nội dung vụ án cũng như những tài liệu thu thập được với Luật sư Phạm Tiến Quyển, Giám đốc công ty Luật Quỳnh Như (ĐLS tỉnh Bắc Ninh). Luật sư Quyển đã nêu ý kiến về việc Vũ Tuyên Hoàng tự gây thương tích cho Hoàng: “Phân tích những tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy, Vũ Tuyên Hoàng hiểu hơn ai hết rằng mình có là nạn nhân hay không? Nên khi nhận Thông báo kết luận giám định bổ sung ghi rõ kết luận của cơ quan chuyên môn khẳng định Hoàng tự gây thương tích cho Hoàng thì anh này không có ý kiến gì về bản kết luận giám định. Điều này phù hợp với diễn biến tại phiên tòa công khai ngày 2/10/2019 với lời trình bày của nhân chứng Ngọc”.

Hai chiếc ô tô cùng lúc đi vào khu ki - ốt và ngay sau đó Đỗ Văn Quân bị đánh (ảnh cắt từ camera an ninh)

“Theo quy định tại khoản 3 điều 32 Luật giám định tư pháp thì kết luận giám định của cơ quan chuyên môn có giá trị chứng minh và được sử dụng để giải quyết vụ án. Hơn nữa, với nhóm tội cố ý gây thương tích bắt buộc phải có giám định thương tật mới là cơ sở định tội và khung khoản để áp dụng phần trách nhiệm hình sự. Như vậy, Thông báo Kết luận giám định số 20 ngày 20/9/2018 có giá trị bắt buộc đối với đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu của cơ quan điều tra.

Luật sư Quyển cũng phân tích thêm: “Theo nội dung camera an ninh ghi được thì nhóm người do Lưu Văn Thưởng đưa đến đã ngay lập tức có hành vi xâm hại đến thân thể của người khác. Đây là hành vi có tính côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, nhưng nhóm người này không bị điều tra mà CA huyện Việt Yên chỉ bắt giữ, khởi tố bị can đối với người bị tấn công là Đỗ Văn Quân. Kết luận của cơ quan chuyên môn một đằng, nhưng Cơ quan CSĐT lại sử dụng theo một ý khác theo hướng buộc tội công dân mà không xem xét nguyên nhân, điều kiện xảy ra vụ việc.

Kết luận điều tra khẳng định: “Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án”. Vậy thương tích của anh Vũ Tuyên Hoàng do ai gây nên là vấn đề cần phải được làm sáng tỏ?”.

Đỗ Văn Quân đang ngồi uống nước bất ngờ bị nhóm người tấn công (ảnh cắt từ camera)

Theo luật sư Quyển, Cáo trạng cũng có nhắc đến quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng, nhưng vẫn truy tố anh Quân phạm tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm c khoản 3 BLHS với tình tiết dùng hung khí nguy hiểm và có tính chất côn đồ… Điều lạ là trong Kết luận điều tra cũng như Cáo trạng hoàn toàn không đề cập đến việc điều tra nhóm thanh niên đi cùng anh Lưu Văn Thưởng. Bởi vì ngoài Lưu Văn Thưởng, Lưu Tuấn Anh, Vũ Đình Độ còn có một số thanh niên khác lao vào đánh anh Đỗ Văn Quân (theo nội dung camera an ninh).

Luật sư Quyển cũng như dư luận đặt dấu hỏi: Vụ án đến nay đã hơn một năm nhưng Cơ quan CSĐT – CA huyện Việt Yên có dấu hiệu sai lệch hồ sơ, bỏ lọt tội phạm, bỏ qua các phương tiện chở nhóm côn đồ đến đánh gây thương tích cho anh Quân và anh Thịnh. Thậm chí, việc tìm ra một số đối tượng trong hình ảnh camera ghi lại (có thể là đối tượng đã gây thương tích cho anh Thịnh) cũng bị Cơ quan CSĐT bỏ qua?

Bản kết luận giám định... biết nói.

Chị Nguyễn Thị Yến, vợ bị cáo Đỗ Văn Quân cho biết: “Tôi đã tìm hiểu pháp luật, tư vấn các chuyên gia pháp luật và tôi kiến nghị: Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp rút hồ sơ vụ án để đưa vào xem xét đặc biệt vì vụ án có dấu hiệu bị sai lệch hồ sơ ngay từ đầu, khi nhóm người có tổ chức đến tấn công người dân lại không bị khởi tố điều tra theo các tội danh “gây rối trật tự công cộng”, “cố ý gây thương tích” theo quy định của BLHS năm 2015; VKSND huyện Việt Yên trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng khởi tố nhóm thanh niên do Lưu Văn Thưởng dẫn đến đánh anh Quân và anh Thịnh; Cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, giám định lại thương tích đối với Vũ Tuyên Hoàng, Đỗ Văn Quân tại cơ quan giám định của Bộ quốc phòng; Tiến hành khởi tố bổ sung với các đối tượng liên quan trong vụ án ngày 2/5/2018 tại khu ki ốt chợ Chàng, Việt Tiến, Việt Yên, Bắc Giang đối với nhóm người do anh Lưu Văn Thưởng dẫn đến đánh gây thương tích cho anh Quân và anh Thịnh; Xem xét giữ các phương tiện chở các đối tượng đến gây thương tích và gây rối trật tự công cộng”.

Phiên xử đầy kịch tính

Theo ghi nhận của PV có mặt tại phiên tòa công khai ngày 2/10/2019, Hội đồng xét xử TAND huyện Việt Yên hết sức khách quan khi điều hành phiên tòa. Tòa triệu tập cả giám định viên và điều tra viên, cán bộ công an giúp việc điều tra viên. Nhưng điều kỳ lạ là chỉ có sự xuất hiện của giám định viên, còn điều tra viên vắng mặt với lý do… “bận công tác”.

Tại phiên xét xử, theo nhân chứng là anh Ngọc, người đã can ngăn anh Vũ Tuyên Hoàng không cho tiếp tục đánh anh Thịnh và anh Quân, thì nhóm thanh niên do anh Thưởng dẫn đến có một người cầm dao dạng dao bấm. Lúc chứng kiến sự việc, anh Ngọc nói: “Là hàng xóm với nhau, sao chúng mày mang dao đến đánh?”.

Điều bất thường nữa là các dấu vết là vật chứng trên áo của anh Vũ Tuyên Hoàng thể hiện có 3 dấu vết rách vải ở mặt trước thân áo, ống tay áo trái và ống tay áo phải trên áo phông cộc tay gửi giám định được hình thành “Do vật có hai lưỡi sắc tạo nên là phù hợp. Hai con dao gửi giám định không tạo ra được các vết rách này – (kết luận điều tra)”. Vậy hung khí nào gây thương tích cho anh Hoàng khi mà hai con dao thu tại hiện trường không tạo ra được vết rách trên áo của anh Hoàng?

Theo lời khai của anh Ngọc tại phiên tòa và lời khai của các nhân chứng khác cho thấy, có đối tượng dùng hung khí gây thương tích cho anh Thịnh. Tuy nhiên, điều này dường như bỏ ra ngoài định hướng điều tra và không có trong kết luận?

Một chuyện nực cười tại phiên tòa là có ai đó đã “tráo” ổ cứng ghi hình camera an ninh bằng đĩa CD-R và đã được luật sư chỉ ra tại phần hỏi và các chứng cứ xác đáng có sự khẳng định của anh Thịnh: Bà Thuận là mẹ anh Thịnh khẳng định là Cơ quan điều tra thu giữ ổ cứng ghi camera và 2 con dao (nội dung này do cán bộ công an huyện Việt Yên ghi biên bản). Thế nhưng, trong kết luận điều tra tại dòng thứ 7 thứ 8 từ dưới lên của trang thứ 6 lại khẳng định anh Thịnh nộp 2 đĩa CD-R ký hiệu số 1 và số 2. Điều này cũng mâu thuẫn với khẳng định của anh Thịnh tại phiên tòa là anh Thịnh không giao nộp bất cứ đồ vật gì cho Cơ quan CSĐT, bởi vì ổ cứng camera cơ quan điều tra thu giữ khi anh đang nằm viện, chỉ có mẹ anh ở nhà.

Tại phiên tòa, Luật sư Phạm Tiến Quyển đặt dấu hỏi, đây là hành vi đánh tráo chứng cứ điện tử có giá trị chứng minh sự thật vụ án của điều tra viên? Vị luật sư này đề nghị HĐXX khởi tố vụ án về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra thuộc Viện kiểm sát nhân dân Tối cao để điều tra theo thẩm quyền.

Trả lời câu hỏi của vị thẩm phán chủ tọa, Đỗ Văn Quân nói: “Diễn biến vụ việc tối 2/5/2018 có camera ghi lại. Tôi kiến nghị hội đồng xét xử xem file ghi hình đã gửi trong hồ sơ vụ án”.

Phiên tòa kéo dài tới ngày 3/10/2019 và trước những điều bất thường, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm ngưng phiên xử và mở lại vào ngày 8/10/2019.

PV sẽ tiếp tục theo dõi vụ án và tin tưởng những người thực hiện cán cân công lý sẽ tìm ra bản chất, thủ phạm thực sự của vụ án, đảm bảo sự công bằng và thượng tôn pháp luật.

Nhóm PVĐT

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : hành hung xét xử phiên tòa

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất