Thứ Tư , 02:44, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Kỳ 2: Chung cư I-Home - Chủ đầu tư thiếu minh bạch trong mua bán?

Người dân buộc phải đóng tiền khoảng diện tích chênh lệch ngay lập tức nếu không sẽ bị phạt lãi dù chủ đầu tư chưa bàn giao giấy tờ cần thiết.

Bàn giao nhà nhưng không cung cấp giấy tờ pháp lý?

Được bàn giao căn hộ từ tháng 4/2017, cư dân I-Home Gò Vấp (tọa lạc tại đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận GòVấp) do Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu (công ty con của Tập đoàn CT Group) làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa nhận được giấy tờ pháp lý hoàn chỉnh.

Cụ thể, theo cư dân Nguyễn Thị H.: “Giấy hoàn công công trình của cơ quan có thẩm quyền (được phép đưa tòa nhà vào sử dụng) liên quan đến quyền lợi và sự an toàn của tất cả khách hàng chúng tôi. Chủ đầu tư phải cung cấp cho cư dân và không được quyền làm khác. Ai từng đọc xấp tài liệu 50 trang giấy của dư dân về thực trạng công trình, môi trường sống của khu chung cư mới hiểu được vì sao chúng tôi bức xúc như hiện nay. Chúng tôi phải chăm chút từng đồng tiền mồ hôi xương máu để mua căn hộ tại đây, với bao nhiêu hy vọng về một tổ ấm vẹn toàn, nhưng kết quả thế nào?”

Chung cư I-Home tọa lạc tại đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp).

Khi xây dựng một căn nhà, công trình xây dựng đều phải tuân thủ những thủ tục liên quan đến quản lý nhà nước về xây dựng, việc này nhằm bảo đảm an toàn cũng như thực thi các quy định của pháp luật. Việc hoàn công nhà là thủ tục bắt buộc trong một số trường hợp và thường gắn chặt với các công trình phải xin cấp phép xây dựng.

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục hoàn công được quy định trong Luật Xây dựng 2014 do Quốc hội ban hành, Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng do Chính phủ ban hành.

Nói một cách khác, việc hoàn công công trình là nhằm để cơ quan chức năng giám sát, đưa ra bản vẽ sát với thực tế công trình đã hoàn thành nhất. Từ đây, cơ quan chức năng tiếp tục nghiệm thu công trình xem chủ đầu tư có xây dựng đúng như bản vẽ được phê duyệt trước đó hay không. Khi và chỉ khi đảm bảo chất lượng, an toàn theo các điều luật, các quy chuẩn xây dựng và pháp lý liên quan, công trình mới được nghiệm thu. Đây cũng là những bước pháp lí quan trọng trong thủ tục làm giấy tờ chủ quyền cho cư dân.

Được biết, cho đến nay cư dân tại I-Home vẫn chưa nhận được giấy tờ liên quan đến việc hoàn công công trình chứ chưa nói đến việc nghiệm thu chất lượng. Tất nhiên, vẫn có khả năng chủ đầu tư là Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu đã có đủ thủ tục pháp lý nói trên nhưng vì lý do nào đó nên “chưa muốn” cung cấp cho cư dân.

Một văn bản chủ đầu tư gửi cho khách hàng liên quan đến việc diện tích căn hộ tăng phát sinh.

Diện tích căn hộ tăng so với hợp đồng

Chưa dừng lại ở đó, có rất nhiều khách hàng sau khi nhận thông báo đóng tiền đợt cuối để nhận căn hộ đều “giật mình” với diện tích căn hộ tăng thêm so với trong hợp đồng. Tất nhiên, theo điều khoản trong hợp đồng mua bán giữa hai bên, khi diện tích có chênh lệch nhất định thì số tiền thanh toán sẽ được cấn trừ hoặc tăng thêm tương ứng.

Điều đáng nói, cư dân I-Home cho rằng, việc tăng thêm diện tích khiến họ bị động về khả năng tài chính. Người dân cho biết, họ chấp nhận đóng thêm tiền tăng diện tích, nhưng việc này nằm ngoài khung thời gian trả góp căn hộ trong hợp đồng nên chủ đầu tư cũng phải có chính sách phù hợp, giãn cách thêm thời gian để họ có khả năng tài chính thanh toán khoản tiền tăng thêm này. Tuy nhiên, bên bán là Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu đã ra “tối hậu thư”, nếu không đóng tiền đúng hạn đã thỏa thuận, khách hàng sẽ bị phạt lãi suất.

Sau bao năm dành dụm tiền của, thậm chí vay mượn  để mua căn hộ với mong muốn “an cư, lạc nghiệp”, nhưng không ít cư dân tại I-Home đang ấm ức với cách làm việc được cho là thiếu minh bạch của chủ đầu tư.

HồTây – Khắc Thành

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư Chung cư I-home Tập đoàn CT Group

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất