Thứ Tư , 00:10, Ngày 08/04/2020

Gia đình và pháp luật

Kon Tum: Hàng loạt cây cổ thụ trong rừng tự nhiên bị tàn phá

Rừng tự nhiên xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có hàng loạt cây gỗ lớn đang bị lâm tặc ngày đêm đốn hạ. Điều đáng nói, địa điểm khai thác gỗ chỉ cách khu dân và UBND xã này không xa.

Sau khi nhận tin báo của người dân về việc phá rừng tại xã Đăk Sao, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để kiểm chứng. Tại đây, rừng thuộc tiểu khu 210 thuộc xã Đăk Sao huyện Tu Mơ Rông đang bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc. Điều nhận thấy trước mắt là những lối đường mòn dốc đứng khó đi. Dưới mép rừng, trâu được thả xung quanh. Người dân cho biết, trâu được đưa từ nơi khác đến để kéo gỗ từ trong rừng.

Những cây gỗ lớn đã bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Hàng loạt gỗ hộp được tập kết chờ chuyển đi.

Tiến sâu vào bên trong, phóng viên bất ngờ khi bắt gặp hàng chục khúc gỗ hộp mới xẻ được kéo về bãi tập kết và nằm rãi rác từ ngoài cửa rừng đến sâu trong rừng.

Tiến hành kiểm đếm tại hiện trường phát hiện có 27 khúc gỗ được xẻ hộp và lục giác có kích thước chiều dài khoảng từ 3 đến 5m, chiều rộng từ 20 đến 40 cm, chiều cao khoảng 20 đến 30 cm.

Ngoài ra, ước tính hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời dưới một trăm năm với đường kính từ 40 cm đến gần 1m mới bị cắt hạ và gỗ được chuyển ra khỏi rừng trước đó vì những dấu vết còn mới.

Điều khó hiểu đây là khu vực rừng tự nhiên được bảo vệ nhưng lại bị tàn phá một cách nghiêm trọng. Trong khi đó địa điểm phá rừng chỉ cách trung tâm xã khoảng vài km nhưng gần như không ai để ý.

Gỗ nằm rãi rác từ ngoài cửa rừng sâu thẳm bên trong.

Sau khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi đã tìm đến Chi Cục Kiểm lâm Kon Tum để làm việc nhưng lãnh đạo bận họp. Trao đổi qua điện thoại ông Nguyến Tấn Liêm – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Kon Tum cho biết “hiện nay chúng tôi cũng đã nắm được thông tin vụ việc và đã cho người đi xác minh kiểm tra. Đến thứ hai chúng tôi sẽ có báo cáo để phóng viên nắm rõ hơn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Nhân đạo & Đời sống

Tags : lâm tặc cây cổ thụ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất