Thứ Tư , 06:13, Ngày 05/08/2020

Gia đình và pháp luật

Kinh Môn, Hải Dương: Phiên tòa xét xử kịch tính, nhiều vấn đề cần làm rõ

Ngày 27/9/2019 vừa qua tại Tòa án Nhân dân huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương đã diễn ra phiên tòa xét xử 5 bị cáo trú trên địa bàn huyện. Các tối tượng cùng bị khởi tố về cùng tội danh gây rối trật tự công cộng tại Khoản 2 Điều 318 của Bộ Luật hình sự.

Mâu thuẫn nhỏ không đáng có

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 16 giờ ngày 4/1/2018, tại quán karaoke Tưởng Xuân ở xóm 6, thôn Ngoại, xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, đã xảy ra xô xát giữa 2 bên là Nguyễn Văn Chiến (SN 1994), Nguyễn Văn Công (SN 1992) với Đỗ Văn Xuân (SN 1989), Nguyễn Văn Nuôi (SN 1977) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1987). Tất cả đều có Hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Kinh Môn.

Nguyên nhân xảy ra xô xát được xác định do Nguyễn Văn Chiến cùng bạn là Nguyễn Văn Dương (SN 1992) và Nguyễn Văn Đại (SN 1992) vào quán karaoke Tưởng Xuân hát có gọi 3 nhân viên nữ vào hát cùng, trong đó có chị T.N.T (SN 2000) do Đỗ Văn Xuân điều đến. Chiến có hành vi trêu chị T.N.T thì chị T.N.T phản ứng kêu lên, lúc đó 3 nhân viên của Xuân là Đ.T.H (SN 2000), T.T.D (SN 200) và 1 người tên O (chưa xác định) vào phòng hát kéo chị T.N.T ra.

Toàn cảnh phiên tòa.

Tiếp đó, Chiến và Xuân xảy ra xô xát. Đỗ Văn Xuân đã tát vào má Chiến, Chiến cầm điếu cày đánh lại nhưng không trúng người Xuân, chỉ làm vỡ kính 02 mặt bàn của quán.

Chiến bỏ chạy, sau đó gọi anh ruột là ông Nguyễn Văn Công (SN 1992) ra ứng cứu. Xuân gọi Phạm Văn Nuôi (SN 1977) và bạn là ôngNguyễn Văn Dũng (SN 1987) đuổi theo, chặn đường Chiến tại khu vực cách đó khoảng 500m. Tại đây, các ông Chiến, Dũng, Xuân, Công và Nuôi đã xô xát lẫn nhau, dẫn đến bị thương tích.

Các giám định thương tích sau đó của cơ quan chuyên môn cho thấy, thương tích của mỗi cá nhân cũng như tổng thương tích của mỗi bên không đủ để cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”. Các đối tượng bị thương tích trong vụ án cũng có đơn đề nghị không yêu cầu khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Phiên tòa kịch tính

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 27/9/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Đỗ Văn Xuân đã đưa ra những quan điểm và luận cứ bào chữa khiến cả phòng xét xử hết sức bất ngờ.

Biên bản làm việc tại xã Minh Hòa.

Đầu tiên, vị luật sư cho rằng, vụ việc xảy ra ngày 01/4/2018. Sau đó, các ngày 02; 03; 05; 08 tháng 4/2018 Công an huyện Kinh Môn đã lần lượt nhận được 04 báo cáo của UBND xã Minh Hoà do ông Phó chủ tịch Trương Văn Đại ký; của trưởng thôn Ngoại do ông Trương Văn Long ký; của CA xã Minh Hòa do ông trưởng công an xã Trịnh Quốc Tuấn ký và của Hội phụ nữ xã Minh Hòa do bà Trương Thị Tươi kí. Tất cả 04 báo cáo này đều với nội dung đề nghị CA huyện làm rõ xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng.

Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được các báo cáo tố giác tội phạm trên, CA huyện Kinh Môn phải tiến hành một số hoạt động điều tra kiểm tra, xác minh làm rõ. Tuy nhiên đến ngày 6/1/2019 CQCSĐT Công an huyện Kinh Môn mới ra 2 quyết định số 42 và quyết định số 83 về việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Vị luật sư cũng nghi ngờ tính khách quan của 04 báo cáo trên vì cho rằng chúng có những điểm giống nhau bất thường. Sau đó đã cung cấp cho chủ tọa phiên tòa ghi âm và biên bản làm việc giữa luật sư và ông Phó Chủ tịch xã Trương Văn Đại.

Cũng theo quan điểm của luật sư, Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn cũng xác định sai bị hại trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Theo quy định của pháp luật, đối với tội “Gây rối trật tự công cộng”, khách thể bị xâm phạm là “an toàn xã hội, an ninh trật tự” và phải ở nơi công cộng, có nhiều người hiện diện tại thời điểm diễn ra vụ việc.

Theo đó, tại thời điểm xảy ra vụ việc, bà Vũ Thị Xuân (SN 1993, chủ quán karaoke) chỉ có mặt tại quán karaoke, không hề có mặt tại hiện trường nơi các bị cáo xô xát nhau. Do đó, bà Xuân không thể là bị hại vì hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, bởi quán karaoke của bà không phải là nơi công cộng.

Do đó, luật sư của bị cáo Xuân đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn điều tra thêm về vụ án.

Phiên tòa xét xử diễn ra kéo dài hết ngày làm việc nên Chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu tạm nghỉ và tiếp tục tiến hành xét xử vào ngày 04/10/2019.

Tòa soạn sẽ tiếp tục cập nhập thông tin.

Tân Thắng

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : xét xử phiên tòa gây rối huyện Kinh Môn

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất