Thứ Bảy , 17:58, Ngày 04/04/2020

Gia đình và pháp luật

Kiệt tác nghệ thuật của Việt Nam bị đánh cắp trong đêm

Theo thông tin từ công an huyện Văn Giang (Hưng Yên), đơn vị này đang tiến hành điều tra vụ mất trộm cổ vật quý hiếm xảy ra tại chùa Mễ Sở (Văn Giang).

Theo thông tin từ công an huyện Văn Giang (Hưng Yên), đơn vị này đang tiến hành điều tra vụ mất trộm cổ vật quý hiếm xảy ra tại chùa Mễ Sở (Văn Giang). Pho tượng phật nghìn tay, nghìn mắt là một trong những kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc từ thế kỷ 19 đã bị kẻ gian làm “bốc hơi” trong đêm 29/9

Trong tâm trạng hoang mang, sư thầy Thích Đàm La, trụ trì chùa Mễ Sở cho biết: “Khoảng 1h sáng 29/9, trước khi tôi đi ngủ thì mọi việc tại chùa vẫn diễn ra bình thường. Đến 6h sáng, tôi giật mình khi nghe ni cô trong chùa báo tin các vật dụng tại khu thờ tầng 2 đã bị đảo lộn, tượng Phật bà cũng biến mất”.

Theo camera của chùa ghi lại, thì thời điểm pho tượng bị đánh cắp vào khoảng lúc 1h30 rạng sáng ngày 29/9. Camera cũng đã ghi lại cảnh một người đàn ông bịt mặt quay lại xóa dấu vết khi bức tượng đưa ra ngoài. Từ thông tin của nhà chùa, rất có thể nhóm trộm cổ vật này có khoảng 4 – 5 người và là người hiểu biết đường đi lối lại của các sư, tiểu, thậm chí chúng còn biết chính xác vị trí đặt camera an ninh. Chính vì thế, một số camera của chùa đã bị bịt kín lại bằng áo nhằm che giấu hành tung.

Người đân chỉ cho PV vị trí pho tượng được đưa ra khỏi nhà chùa

Người đân chỉ cho PV vị trí pho tượng được đưa ra khỏi nhà chùa

Cụ Nguyễn Hữu Đức (85 tuổi), một vị cao niên trong vùng cho biết: “Từ lúc biết tin tượng Phật bị đánh cắp, dân trong vùng chẳng còn thiết làm lụng gì. Ai cũng buồn, chỉ mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc, đưa tượng về, trừng trị kẻ gian”.

Ông Lê Ngọc Anh, trưởng thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở cho biết, bức tượng Phật bà nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở không chỉ có ý nghĩa về mặt cổ vật mà còn là niềm tin và tự hào của người dân Mễ Sở. Thông tin tượng phật bà bị đánh cắp đã khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Cũng theo ông Ngọc Anh, trước đây rất nhiều nhà khoa học, nhà sử học đã về Mễ Sở khảo sát và đánh giá giá trị của bức tượng. Theo đó, các chuyên gia đều cho rằng, bức tượng Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt này là nét đặc trưng điêu khắc, là tinh hoa của Hoàng Thành Thăng Long.

Người dân địa phương cho biết, do có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc cũng như lịch sử nên bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở thường xuyên bị nhòm ngó. Đây không phải lần đầu tiên tượng phật bà bị đánh cắp khỏi chùa. Trước đó, tháng 10 năm 1988, bức tượng này cũng đã bị đánh cắp 1 lần. Những kẻ đánh cắp cổ vật khi đó còn dùng mọi thủ đoạn nhằm gây khó khăn cho công tác liên lạc với các cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên sau đó, công an tỉnh Hải Hưng cũ (nay là Hưng Yên và Hải Dương) tìm thấy tại nhà một nghệ nhân ở phố Vân Hồ, Hà Nội. Người này khai không biết về vụ trộm cắp, mà chỉ được người người đến thuê phục chế.

Để bày tỏ sự ngưỡng mộ bức tượng tuyệt đẹp, vị nghệ nhân sau đó đã về tận Mễ Sở, phục chế lại tượng mà không lấy một đồng tiền công.

Được biết, tượng Quán Thế Âm chùa Mễ Sở là pho tượng cổ có nhiều tay nhất ở nước ta với 1.113 tay và 1.113 mắt. Pho tượng được tạo tác bằng gỗ mít, toàn bộ tác phẩm cao 2,8m. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm. Khuôn mặt tượng thanh thoát, thuần hậu, thân hình thon thả, tạo nên một pho tượng đẹp cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện.

Nhiều người dân cảm thấy hoang mang khi tượng phật bà bị đánh cắp

Nhiều người dân cảm thấy hoang mang khi tượng phật bà bị đánh cắp

Chùa Mễ Sở được khởi dựng từ thời Lê, nhưng do chùa nằm cạnh đê sông Hồng, thường xuyên bị nước lụt, thời tiết hủy hoại, vì vậy dấu tích kiến trúc hiện còn chủ yếu được trùng tu lại vào cuối thế kỷ XIX. Tòa Tam bảo của chùa không lớn, hệ thống tượng Phật khá đơn giản. Công trình kiến trúc đặc sắc nhất còn lại là gác chuông xây bằng gạch, cao 2 tầng. Chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1988.

Liên quan đến sự việc trên, ông Chu Quốc Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cho biết, sự việc mất pho tượng cổ ở chùa Mễ Sở là một mất mát lớn của địa phương. Hiện cơ quan chức năng huyện vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Trần Phương/NĐT

Tin Liên quan

Tags : đánh cắp Mễ Sở quan âm bồ tát

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất