Thứ Năm , 17:04, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Kiên Giang: Cần làm rõ việc lối đi xuống biển của người dân bị bịt kín?!

Lối đi rộng khoảng 4m, chạy dài từ đường chính xuống bãi biển Ông Lang, một trong những bãi biển đẹp ở Phú Quốc đã tồn tại hàng chục năm, nhưng bỗng nhiên bị rào chắn chặn lại không cho người dân xuống biển.

Theo tìm hiểu được biết, đầu năm 2018 Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc bất ngờ rào chắn con đường xuống bãi biển Ông Lang (ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để xây dựng khu du lịch sinh thái (trước đây là dự án sân golf). Lối đi công cộng bao đời nay bỗng dưng bị bịt kín khiến người dân vô cùng bức xúc nên căng băng rôn phản đối.

Cổng rào được Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc xây dựng chặn đường xuống biển Ông Lang của người dân cũng như bịt cửa ra vào của khách sạn Ông Lang Village.

Sau đó, chủ đầu tư cho dựng bảng “cơ sở pháp lý dự án” với nội dung doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 vào năm 2006. Đến năm 2011, tỉnh Kiên Giang lại phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô 205 ha. Từ năm 2012-2014, Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc có 3 biên bản bàn giao đất cho doanh nghiệp. Tháng 2/2015, Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê đất.

Dựa vào những cơ sở này, chủ đầu tư đã làm hàng rào chắn lối xuống biển và bịt cửa ra vào của khách sạn Ông Lang Village dù không ít đất đai, cây xanh, tài sản trên đất chưa được bồi thường.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Thành Nhơn (chủ khách sạn Ông Lang Village) bức xúc trình bày với các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất mua của ông Lê Văn Dũng ở ấp Ông Lang. Ông Nhơn cho biết, đất này do cha ruột của ông Dũng là ông Lê Văn Thêu khẩn hoang trước năm 1978, canh tác ổn định và được Trưởng ban nhân dân ấp Ông Lang là ông Lê Văn Tiền xác nhận việc mua bán vào tháng 8/2002.

“Đất của ông Dũng từng được Trưởng ấp Ông Lang trước đây là ông Huỳnh Văn Thuận xác nhận nguồn gốc là do ông Lê Văn Thêu khai phá. Tôi mua hợp pháp và một phần đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần còn lại là khách sạn. Nếu chính quyền thu hồi để giao cho dự án mà không bồi thường thì tôi sẽ kiện ra tòa”, ông Nhơn khẳng định.

Con đường duy nhất dẫn xuống biển Ông Lang nay đã bị Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc bít đường xuống biển của người dân.

Theo ông Nhơn, trước đây nhà đầu tư quy hoạch khu du lịch sinh thái thì đất của khách sạn không nằm trong dự án. Sau đó, cơ quan chức năng điều chỉnh dự án theo tọa độ thì đất nằm một phần trong dự án và còn các resort ở khu vực ấp Ông Lang hiện nay đều “chết đứng”, kinh doanh ế ẩm vì khách hủy phòng do không còn đường xuống biển. Nhiều chủ đầu tư dịch vụ lưu trú ở đây phải treo bảng cho thuê lại khách sạn vì lỗ vốn.

Được biết vào khoảng tháng 6/2018, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) lúc bấy giờ là ông Đinh Khoa Toàn (hiện nay là Phó bí thư Huyện ủy Phú Quốc) đã đề nghị Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc giữ nguyên tuyến đường xuống biển, không rào chắn lại để người dân địa phương và du khách đi lại tham quan, tắm biển. Thế nhưng đến nay, Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc vẫn tiếp tục rào chắn đường mặc cho người dân phản ứng quyết liệt… Lối đi công cộng tồn tại hàng chục năm bỗng nhiên bị rào chắn lại khiến người dân giờ đây không còn đường đi xuống biển, việc mưu sinh và công ăn việc làm bị ảnh hưởng nặng nề. Chưa kể đến việc này còn gây ra hình ảnh phản cảm trong ánh mắt của nhiều du khách.

Ngoài ra, sau nhiều tuần bị Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc (chủ dự án du lịch sinh thái) xây hàng rào bít cửa ra vào, quản lý khách sạn Ông Lang Village ở Phú Quốc đã tìm cách “giải thoát” cho nhân viên và khách du lịch ra vào khách sạn bằng cách đập ổ khóa hàng rào chắn lối xuống biển. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Biên, quản lý khách sạn Ông Lang Village đã bị một nhóm hơn 10 người hành hung đến mức phải nhập viện cấp cứu.

Việc giúp đỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào Phú Quốc là một điều đáng được hoan nghênh, tuy nhiên đây là con đường của người dân đi lại bao năm qua, không thể đem ra một bất cứ lý do gì để mà rào chắn nó lại. Vì thế nếu chính quyền không vào cuộc làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc thì ít nhiều người dân sẽ suy nghĩ rằng chính quyền đang đặt lợi ích của doanh nghiệp cao hơn lợi ích của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến đọc giả kỳ tiếp theo.

Mộng Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kiên giang lối đi bịt đường

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất