Thứ Năm , 21:15, Ngày 24/09/2020

Gia đình và pháp luật

Kiên Giang: Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã tập trung tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Đa dạng hóa cung cấp thông tin cho người dân

Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, tỉnh Kiên Giang thuộc vùng kinh tế trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây đồng bằng, rừng núi, biển và 05 quần đảo gồm hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 43 đảo có dân sinh sống, bờ biển Kiên Giang dài 200 km, vùng biển rộng hơn 63.290 km2, có chung vùng nước với Campuchia (diện tích khoảng 8.797 km2). 

Sơ kết công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại phối hợp giữa Kiên Giang và 2 tỉnh bạn.

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện chương trình hành động tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại và hoạt động thông tin đối ngoại, bảo đảm sự quản lý tập trung thống nhất của Chính phủ và tăng cường sự phối hợp trong công tác thông tin đối ngoại, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới, tỉnh Kiên Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bước đầu là hoàn thiện được hành lang pháp lý, trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản, quy hoạch, kế hoạch, chương trình công tác về thông tin đối ngoại, Quy chế quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại. Các huyện, thành phố, thị xã đã bước đầu bố trí được cán bộ để triển khai hoạt động công tác thông tin đối ngoại. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như chia sẻ kinh nghiệm luôn được chú trọng. Đặc biệt, sau khi Chương trình phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ TT&TT về Công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại khu vực biên giới, biển đảo giai đoạn 2011 - 2020, Sở TT&TT tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại tỉnh, hàng năm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Cụ thể, Sở TT&TT cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động đến năm 2020. Bên cạnh đó. Trong năm 2017, Sở TT&TT cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Sở Ngoại vụ đã ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2017 - 2020, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng “Đề án tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2025” sẽ hoàn thiện vào Quý II/2018.

Theo đó, để cụ thể hóa Chương trình phối hợp giữa các đơn vị, hàng năm, Sở TT&TT đã tổ chức lớp trung bình từ 3 đến 4 hội nghị tập huấn cho cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung, văn bản pháp luật, như: Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thông tin đối ngoại, chủ quyền biên giới, biển đảo, hội nhập quốc tế, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, tuyên truyền trách nhiệm của chủ tàu cá và ngư dân khi tham gia hoạt động trên biển và công tác bảo hộ công dân..., huy động được sự tham gia của các cơ quan báo, đài, thực hiện khá tốt công tác thông tin, tuyên truyền về chủ đề biển, đảo.

Mặt khác, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” của Ban Chỉ đạo Đề án Bộ Quốc phòng giai đoạn 2013 - 2021, Sở TT&TT phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo đạt hiệu quả thiết thực, xây dựng cụm pano tuyên truyền biển đảo tại huyện Kiên Hải, duy trì vận hành Cụm thông tin đối ngoại tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được 15 cuộc tại các huyện, thị xã, thành phố, trường Đại học trong toàn tỉnh và nhân dịp họp mặt Kiều bào tại thành phố Rạch Giá, Hội nghị 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Campuchia, Hội nghị các nhà tài trợ gắn với tổng kết năm 2016 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang, Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972-07/01/2017) đã thu hút trên 30.000 lượt người đến tham quan, tìm hiểu. Biên soạn, phát hành 18.000 tời rơi, tờ gấp, 3.000 sổ tay thông tin, tuyên truyền biển, đảo Việt Nam nói chung và biển, đảo Tây Nam nói riêng cấp phát cho các đối tượng tuyên truyền, đặc biệt là số ngư dân trực tiếp làm việc trên các tàu khai thác xa bờ.

Sở TT&TT đã tổ chức nhiều đợt khảo sát tình hình đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong khu vực biên giới biển, đảo, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác thông tin tuyên truyền ở các địa phương giáp biên giới, biển đảo, đã đầu tư nâng cấp hệ truyền thanh cho trên 12 xã đảo, xây dựng và thực hiện Đề án phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở đến năm 2020.

Đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại gắn với bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Kiên Giang vẫn gặp không ít khó khăn bởi nhiều đảo lẻ còn chưa có điện lưới quốc gia, đi lại khó khăn, vùng biển chưa phân định. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền Chiến lược thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020, trong thời gian tới tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung tuyên truyền giúp các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức rõ về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thông tin đối ngoại, biên giới, chủ quyền biển đảo, giúp ngư dân nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo và tôn trọng chủ quyền của nước khác, đồng thời tuyên truyền giúp cho ngư dân nước ngoài hiểu rõ hơn về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta đối với biển, đảo nhằm hạn chế thấp nhất việc ngư dân nước ngoài sang vùng biển nước ta khai thác hải sản trái phép.

Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Kiên Giang Lâm Văn Sển nhấn mạnh: “Tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động theo phương châm “Chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng”. Đầu tư xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, dự án về thông tin đối ngoại của ngành thông tin và truyền thông triển khai đến cơ sở.

Chú trọng đầu tư và sử dụng đúng mức công nghệ thông tin hiện đại trong công tác thông tin, truyên truyền đối ngoại, tăng cường tính chủ động, phối hợp xây dựng các chương trình thông tin, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương. Quan tâm xây dựng thương hiệu, biểu tượng, biểu trưng của Kiên Giang”. Song song với đó là tập trung đầu tư nguồn nhân lực, chủ yếu là đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin đối ngoại theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn, chú trọng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, phương pháp, kỹ năng công tác, kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin, xây dựng đội ngũ phóng viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp làm công tác tuyên truyền có đủ chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị để thực hiện tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống về công tác thông tin đối ngoại.

Nâng cao hơn nữa công tác dự báo, theo dõi, tổng hợp dư luận báo chí trong và ngoài nước về tình hình của Kiên Giang, thực hiện tốt công tác phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin, định hướng báo chí, tránh để thông tin sai lệch, có cơ chế phối hợp xử lý kịp thời, chính xác, hiệu quả các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, đột xuất để chủ động trong định hướng dư luận và đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Kiên Giang.

Cũng theo Giám đốc Sở TT&TT, công tác thông tin đối ngoại là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đòi hỏi phải được tiến hành thường xuyên, lâu dài, là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn dân.

Thời gian tới, Sở TT&TT Kiên Giang sẽ tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo của Bộ TT&TT, của UBND tỉnh và kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh để tiếp tục tham mưu, xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án về “Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Kiên Giang đến 2020, định hướng đến 2025”.

Đồng thời, ông Lâm Văn Sển đề xuất Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương nghiên cứu, xây dựng cơ chế phối hợp và cung cấp thông tin đối ngoại của cơ quan Đảng, Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Đồng thời, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương chỉ đạo cho Ban Chỉ đạo các tỉnh được đi thực tế tham quan những nơi có hoạt động hiệu quả để học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Tăng cường truyền thông về tiến bộ khoa học, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản để nhân dân nâng cao kiến thức, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, yên tâm gắn bó với biên giới, biển, đảo.

Ngô Xuân Lộc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tuyên truyền chủ quyền biển đảo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất