Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 22/05/2018 16:19 (GMT+7)

Kiểm toán Nhà nước vạch hàng loạt sai phạm tại TKV

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách năm 2016 gửi đến Quốc hội khoá XIV. Trong đó vạch ra nhiều sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV).

Trong báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách năm 2016 gửi đến Quốc hội khoá XIV, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra nhiều sai sót ở hàng loạt dự án lớn do các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước làm chủ đầu tư, trong số đó có Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo đó, KTNN chỉ ra các sai sót chủ yếu như: chủ đầu tư chưa huy động đủ vốn theo cơ cấu vốn trong phương án tài chính được duyệt; thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có ý kiến tham gia của các cơ quan liên quan, không đúng quy hoạch ngành; phê duyệt dự án khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; không thực hiện đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ về tiến độ khi xin chỉ định thầu.

Dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng của Tập đoàn TKV có nhiều sai phạm.

Cụ thể, Tập đoàn TKV áp dụng lựa chọn nhà thầu không đúng quy định và ký kết hợp đồng vượt giá gói thầu, ký giá trị hợp đồng EPC vượt tổng mức đầu tư; ký kết hợp đồng không đúng quy định, khi chưa có bảo lãnh của Chính phủ; tiến độ hoàn thành dự án còn chậm so với kế hoạch...

Dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng của Tập đoàn TKV là dự án được KTNN xác định không đúng quy hoạch ngành khi TKV phê duyệt điều chỉnh với công suất từ 600.000 tấn/năm lên 650.000 tấn/năm. Điều này cũng không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng. Cũng tại dự án này, TKV áp dụng lựa chọn nhà thầu không đúng quy định và ký kết hợp đồng vượt giá gói thầu, ký giá trị hợp đồng EPC vượt tổng mức đầu tư.

"Hợp đồng EPC nhà máy alumin 466 triệu USD nhưng tổng mức đầu tư dự án chưa được điều chỉnh tại thời điểm đó là 6.220 tỷ đồng, tương đương 387,5 triệu USD"- KTNN nhận định.

Ngoài ra, dự án này còn được kết luận là ký kết hợp đồng không đúng quy định khi hợp đồng EPC vượt giá gói thầu làm tăng chi phí đầu tư 113 triệu USD.

Bên cạnh đó, không thực hiện đúng cam kết với Thủ tướng về tiến độ khi xin chỉ định thầu khi gói thầu EPC cam kết sẽ hoàn thành có sản phẩm alumin vào năm 2012 nhưng thực tế đến ngày 5-6-2016 mới cho ra sản phẩm.

Đình Khang (TH)

Cùng chuyên mục

Tin mới