Thứ Năm , 19:22, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Khương Đình - HN: 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đi qua 20 năm, phong trào này đã có nhiều tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Trong năm 2016, dưới sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao và sự đồng thuận của đông đảo quần chúng, Ban Chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phường Khương Đình đã nỗ lực hết sức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, nhiệt tình, tận tâm trong công tác vận động, thu về nhiều thành tựu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng tổ dân phố văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự,….

Thành tích đáng nhắc đến đầu tiên ở đây chính là kết quả thu được từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Nhận thức được tầm quan trọng của Gia đình đối với sự phát triển của xã hội, cán bộ, lãnh đạo phường Khương Đình đã tập trung đẩy mạnh phong trào này. Để đảm bảo công bằng và làm hài lòng quần chúng, việc bình xét danh hiệu được Ban Chỉ đạo thực hiện công khai, dân chủ, bám sát các tiêu chuẩn đặt ra.

Theo đó, trong năm 2016, công tác toàn phường có 5.939/6.161 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, vượt chỉ tiêu đề ra trong định hướng năm 2015. Bên cạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, phong trào xây dựng tổ dân phố văn hóa cũng đã có những chuyển biến rõ rệt, thu hút được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân.

Đến nay, toàn phường có 24/26 Tổ dân phố đạt chuẩn “Tổ dân phố văn hoá” và được cấp bằng khen. Đó là 1 con số đáng mừng và đáng tự hào đối với lãnh đạo cũng như nhân dân toàn phường.

Hình minh họa.

Nhờ sự quan tâm và sát sao của Ủy ban phường, phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong cưới hỏi, tang lễ, lễ hội được cải thiện theo chiều hướng tốt. Với tiêu chí tiết kiệm, trật tự an toàn, phù hợp với phong tục tập quán, các vi phạm trong việc tổ chức hiếu, hỷ, ma chay được tiết giảm đáng kể.

Tính đến ngày 10 tháng 11 năm 2016, toàn phường có 115 đôi đăng ký kết hôn, số tổ chức đám cưới theo quy ước, 123 các đám tang cũng được tổ chức theo quy ước, nghiêm túc, không phô trương, ồn ào. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng ủy, các lễ hội chính của phường như Lễ hội Đình Khương Hạ, Đại lễ phật Đản được tổ chức đảm bảo theo quy định, phần lễ được thực hiện trang nghiêm, thành kính, lành mạnh, tiết kiệm, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn và củng cố thêm tinh thần đoàn kết dân tộc.

Công tác vệ sinh môi trường cũng là một trong những nội dung luôn được cán bộ và nhân dân phường Khương Đình chú trọng. Góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04/CT - UB của UBND thành phố Hà Nội nói riêng , UBND phường tích cực vận động nhân dân duy trì làm công tác VSMT sáng thứ 7 hàng tuần tại tổ dân phố, khu dân cư, chiều thứ 6 hàng tuần (đối với cơ quan, xí nghiệp, trường học) và vào các ngày lễ lớn nhằm xây dựng khu dân cư “Xanh - Sạch - Đẹp”. Qua 1 năm triển khai, kết quả thu được gồm 48 buổi ra quân làm công tác VSMT, thu gom được 11.227.879 tấn rác thải sinh hoạt, 70 m3 phế thải các loại, tỷ lệ thu gom đạt 95%.

Bên cạnh đó, các phong trào xây dựng xây dựng "Ngõ phố xanh, sạch, đẹp”, xây dựng “Người Hà Nội Thanh lịch - văn minh” nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Phường và cũng thu lại nhiều kết quả đáng khen ngợi.

Công tác Quản lý đô thị và Quản lý TTXD được đẩy mạnh thực hiện tại các tuyến phố Khương Trung - Bùi Xương Trạch - Khương Hạ - Vũ Tông Phan với nhiều công trình được hoàn thành, nhiều dự án được phê duyệt, nhiều cột điện được di dời, các trang thiết bị hư hỏng được đầu tư thay mới, những quảng cáo, rao vặt được xóa bỏ, tụ điểm lấn chiếm vỉa hè lòng đường được giải tỏa.

Hưởng ứng phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa 2016, việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa được UBND thực hiện gắt gao. Trong năm qua, phường tổ chức kiểm tra đột xuất và có kế hoạch rất nhiều lần các cơ sở dịch vụ văn hóa, điển hình: karaoke 72 buổi; cơ sở in: 65 buổi; Internet: 87 buổi; băng đĩa hình: 35 buổi; di tích: 37 buổi; cơ sở tôn giáo: 32 buổi; cơ sở TDTT: 22 buổi.

Ngoài ra, công tác tổ chức Lễ hội Đình Khương Hạ, Đại lễ phật đản, lễ Vu Lan được đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nạn mê tín dị đoan hoành hành. Cũng trong năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai rộng rãi khắp mọi nơi. Trong năm 2016, phường đã tổ chức 28 buổi tuyên truyền pháp luật về các vấn đề liên quan đến bảo vệ Môi trường, An toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng, luật phòng chống ma tuý, luật thuế, Nghị định 11/CP, 13/CP, 56/CP, 31/2001/NĐ-CP, 04/2012/NĐ-CP, 75/NĐ-CP; Quyết định số 1619/QĐ-LĐTBXH, Quyết định số 62/2006/QĐ-BVHTT; Quyết định số 3012/QĐ-UBND,Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC, Chỉ thị 04 của UBND thành phố Hà Nội,… bằng các buổi tọa đàm, phương tiện truyền thông, tờ rơi.

Với sự lãnh đạo tích cực của cán bộ cũng như sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư, phường vinh dự được nhận bằng khen tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật của UBND TPHN. Công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và thực hiện chính sách xã hội cũng được thực hiện hiệu quả trong toàn dân. Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, qua 1 năm triển khai UBND phường đã tổ chức tặng quà cho 142 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;

Thăm hỏi, tặng quà nhiều gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ; Tổ chức khám bệnh, tiêm chủng miễn phí; Tổ chức hiến máu tình nguyện 152,6% kế hoạch được giao; và thực hiện rất nhiều chương trình thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực khác.

Để ghi nhận những đóng góp lớn lao của phường Khương Đình đối với xã hội, UBND TP đã quyết định trao tặng UBND phường Bằng khen TW hội chữ thập đỏ và đó là món quà ý nghĩa giúp cán bộ, nhân dân phường ngày càng nỗ lực. Những kết quả đạt được trong năm qua sẽ mở ra con đường đúng đắn trong chính sách của năm tới mà trước mắt là năm 2017, và hơn hết, đây chính là cơ sở vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đơn vị, của địa phương hiện tại và cả tương lai.

Văn Thịnh / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội Khương Đình đoàn kết cuộc vận động đời sống văn hóa

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất