Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 17/09/2018 14:21 (GMT+7)

Khuất tất tài chính tại BV Trưng Vương: Sở Y tế TP.HCM vào cuộc

Vụ việc tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương liên quan đến công tác đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng nên được sự quan tâm, theo dõi của dư luận người dân thành phố.

Chúng tôi đã từng phản ánh về những khuất tất, vi phạm nguyên tắc trong quản lý tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, trong đó nhiều hóa đơn bán hàng được nhân viên của khoa, ghi thêm bằng bút bi cho phù hợp với số tiền bệnh nhân thực nộp, nhằm hợp thức hóa sai phạm. 

Ai được hưởng lợi!?

Theo các nhân viên y tế đang làm việc tại đây, chỉ làm một phép tính đơn giản: Mỗi ngày Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thực hiện phẫu thuật từ 2-3 ca thì số tiền chênh lệch từ 25.000.000 đồng - 40.000.000 đồng, mỗi tháng khoảng 1 tỷ đồng và mỗi năm khoảng 12 tỷ đồng. Nếu tính 6 năm qua thì số tiền lên tới cả trăm tỷ đồng....

Cán bộ, nhân viên, người lao động Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ.

Vậy, những ai được hưởng lợi trong số tiền trên trong nhiều năm qua? Ngoài ra, tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, thời gian qua đã xảy ra tình trạng đối xử thiếu công bằng, trả đũa, trù dập những người không cùng phe cánh, o ép họ chịu không nổi phải chuyển sang công việc khác hoặc phải làm đơn xin... nghỉ việc. Vì vậy, có không ít người có tay nghề, có chuyên môn, sống ngay thẳng phải ngậm ngùi ra đi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được những chứng từ nói trên, một số bác sĩ xác định đây là cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng nên sẽ gặp rất nhiều gian nan, vất vả, có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng, vì những người vi phạm đang là những người có chức, có quyền, sẵn sàng dùng mọi cách để chống lại, trả đũa, trù dập hoặc nhờ vả, chạy tội.

Phải mất hàng năm trời âm thầm, kiên trì, đeo bám và bằng nhiều phương pháp tiếp cận bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, kể cả tìm đến nơi bệnh nhân cư trú, thuyết phục, nói rõ mục đích là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh, bảo vệ công lý, để người bệnh hiểu, thông cảm, cung cấp hóa đơn chứng từ, sẵn sàng cho ghi âm, ghi hình trong các cuộc trao đổi, để phục vụ cho công việc đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng.

Các bác sĩ, điều dưỡng, người lao động của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ bức xúc cho biết, các vụ việc sai phạm, khuất tất xảy ra trong thời gian dài, có tổ chức, lợi ích nhóm, bè phái, gây thất thoát số tiền rất lớn của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, của bệnh viện và của ngành Y tế thành phố.

Sở Y tế giaoThanh tra làm rõ

Quy định 1374/QĐ-TU ngày 1/12/2017 của Thành ủy TP.HCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Theo đó, các thông tin có cơ sở từ 4 nguồn, gồm: Ý kiến của cử tri, hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; thông tin phản ánh , khiếu nại, tố cáo (của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân) và thông tin phản ánh của báo chí, phải được xem xét giải quyết.

Quy định 1374 nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan Đảng, Thường trực cấp ủy, của Ban Thường vụ cấp ủy trong việc xem xét, xử lý kịp thời, bảo đảm khách quan, chính xác; xử lý trách nhiệm phải đồng bộ, kịp thời cả về mặt Đảng, chính quyền, đoàn thể, trong đó phải nêu rõ hành vi vi phạm của tập thể, cá nhân có liên quan cùng biện pháp xử lý.

Đặc biệt, đối với nguồn tin qua báo chí, Quy định 1374 yêu cầu trong 10 ngày làm việc, kể từ khi có thông tin phản ánh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cá nhân có thông tin phản ánh phải giải trình. Báo cáo giải trình phải nêu nội dung vụ việc, tính chất, mức độ, tác hại; xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và đề xuất phương pháp giải quyết.

Kế đó, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình, văn phòng cấp ủy báo cáo, đề xuất Thường trực cấp ủy hình thức, phương thức xem xét, xử lý. Tiếp theo, trong vòng 10 ngày làm việc, Ban Thường vụ cấp ủy quyết định chỉ đạo việc xem xét, xử lý. Đối với hành vi vi phạm đã rõ, trong thời gian không quá 45 ngày làm việc, Ban Thường vụ cấp ủy chỉ đạo xem xét, kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền và đoàn thể - Quy định 1374 nêu rõ.

Như vậy, vụ việc khuất tất, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ là rất nghiêm trọng, cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và có biện pháp bảo vệ những người dám đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, sớm lập lại trật tự kỷ cương tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM.

Sau khi có thông tin từ báo chí, Bệnh viện Trương Vương đã cử tổ công tác đến các cơ quan thông tin truyền thông đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu để có cơ sở xác minh làm rõ sai phạm và Giám đốc Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Minh Yến- Trung Trực

Cùng chuyên mục

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).
Trưa 15/6, Việt Nam có thêm 118 ca mắc COVID-19 mới
Trưa ngày 15/6, Việt nam có thêm 118 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang (69), TP. HCM (29), Bắc Ninh (15), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1); trong đó 111 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã phong toả.

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).