Thứ Hai , 11:52, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao: CĐT khắc phục những 'tồn tại'

Chủ đầu tư đã chấp hành nghiêm chỉnh, cam kết khắc phục những "tồn tại" của dự án Khu Du lịch Thác Bạc - Suối Sao (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội).

Như đã phản ánh, Dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao do Công ty CP Du lịch KOVA (trước đây là Công ty CP Phú Bình) làm Chủ đầu tư đã được triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2002 và được chia làm 2 giai đoạn thực hiện.

Chủ đầu tư dự án đã tự giác phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trong khuôn viên dự án.

Giai đoạn 1 (từ năm 2002 - 2007): Dự án thuộc địa giới hành chính xã Yên Trung, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) với quy mô đất dự án là 59,2ha. Từ năm 2002 - 2006, dự án cơ bản hoàn thành trên diện tích đất 59,2ha với 39 hạng mục công trình xây dựng và bắt đầu khai thác, sử dụng cuối năm 2006.

Năm 2007, chủ đầu tư lập hồ sơ báo cáo về việc mở rộng quy mô dự án và đã được UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý về chủ trương. Năm 2008, xã Yên Trung, xã Yên Bình thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) được điều chỉnh địa giới hành chính và sáp nhập về TP Hà Nội. Việc mở rộng dự án buộc phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Đến năm 2017, dự án được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1819/QĐ-UBND ngày 21/3/2017.

Tuy nhiên, trong quá trình tạm dừng để thực hiện thủ tục pháp lý theo nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND thành phố, Công ty KOVA đã tự tổ chức cải tạo, sửa chữa, xây thêm một số hạng mục công trình trong phạm vi đất và hạ tầng giai đoạn 1 của dự án. Lý do cải tạo sửa chữa, xây dựng các công trình này, Công ty KOVA cho rằng, trong giai đoạn từ tháng 6/2016 đến 12/2017, một số hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án bị xuống cấp nghiêm trọng, đã có hạng mục sụp đổ.

Đối với những công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên, UBND huyện Thạch Thất đã có các văn bản yêu cầu Công ty KOVA chấm dứt việc đầu tư xây dựng các công trình, tự giác khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm.

Trước những yêu cầu, chỉ đạo của UBND huyện Thạch Thất, Công ty KOVA đã tự phá dỡ một số công trình vi phạm trật tự xây dựng như nhà vệ sinh, nhà bảo vệ… Hiện tại toàn bộ dự án đã tuyệt đối dừng triển khai và chủ đầu tư cam kết chỉ triển khai tiếp khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các công trình đã được xây dựng trong diện tích đất giai đoạn 1 của dự án, đã được Quyết định chủ trương đầu tư.

Cũng liên quan đến những “tồn tại” trong quản lý trật tự xây dựng tại dự án này, trước đó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu tổ chức Đoàn thanh tra, kiểm tra những nội dung phản ánh của báo chí. Ngày 31/5/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Báo cáo số 180/BC-SXD (TTr) về Kết quả kiểm tra, làm rõ những thông tin liên quan đến việc xây dựng khu tâm linh trái phép trên đất rừng tại dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao, xã Yên Trung, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Theo đó, phần nhận xét, đánh giá của Báo cáo số 180/BC-SXD nêu rõ: Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế, kết quả xem xét hồ sơ, tài liệu do Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan cung cấp, nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về: Việc triển khai đầu tư xây dựng của Chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng và việc xây dựng các công trình có kiến trúc tâm linh là có cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, những khu vực, địa điểm xây dựng được kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy không có dấu hiệu vi phạm về: công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chặt phá rừng và hoạt động tâm linh.

Qua kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kiến nghị: Các hạng mục công trình xây dựng vi phạm tại dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, thiết lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 06 hạng mục công trình vi phạm nêu trên.

Ngoài ra, có 06 hạng mục được xây dựng từ trước nhưng tổng hợp chưa đầy đủ để vào danh sách số công trình đã chấp thuận chủ trương đầu tư, các công trình này có kết cấu đơn giản nhằm mục đích trang trí (12 cung hoàng đạo, đài trang trí giữa hồ nhân tạo, nhà chờ lục giác), không có kết cấu bao che (khu nhà chờ, nhà để xe, nhà ven hồ, khán đài), công trình kết cấu gỗ làm nhà kho (Nhà gỗ nằm vị trí giữa nhà A1 và nhà Vòm), và các công trình này được dự kiến sẽ là cảnh quan cây xanh mặt nước của Dự án.

Chủ đầu tư đã nhận thức sai phạm, cam kết ngừng thi công để khắc phục hậu quả vi phạm, thiếu sót trong quá trình kiểm kê, tổng hợp báo cáo thành phố khi lập hồ sơ đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư. UBND huyện Thạch Thất cần chỉ đạo quyết liệt các phòng chuyên môn trực thuộc, Đội quản lý TTXD đô thị huyện phối hợp với UBND xã Yên Trung, Yên Bình kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm về quản lý, sử dụng đất, các vi phạm về trật tự xây dựng; kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Về phương hướng xử lý đối với các công trình đã xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu, đối với 48 công trình tại dự án, trong đó 39 công trình đã được rà soát, thống kê và đánh giá cơ bản phù hợp Quy hoạch xây dựng chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030. Trong tổng số 12 công trình (gồm 3 công trình cải tạo, sửa chữa; 3 công trình xây mới; 6 công trình chưa thống kê đầy đủ), có một công trình (nhà vệ sinh cấp 4, tường gạch, lợp ngói, diện tích 30m2) vi phạm vào ranh giới sử dụng đất thuộc giai đoạn 2 của dự án, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện tự tháo dỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Các công trình còn lại, Sở Xây dựng thay mặt Liên ngành đề xuất UBND thành phố xem xét việc khắc phục hậu quả của chủ đầu tư thực hiện song song với quá trình thực hiện Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc và Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn chủ đầu tư lập.

Về công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, tại thời điểm kiểm tra, không có hiện tượng chặt phá rừng. Đồng thời, Sở NN&PTNT xác nhận trong quá trình kiểm tra không phát hiện hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép. Chủ đầu tư thường xuyên quan tâm tới công tác trồng rừng, cải tạo rừng và thực hiện các trách nhiệm của chủ rừng theo quy định của Luật Bảo vệ phát triển rừng năm 2004, nay là Luật Lâm nghiệp năm 2017.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm chủ đầu tư khu du lịch khắc phục

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất