Thứ Bảy , 07:31, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

KĐT Chi Đông, Mê Linh: Chủ đầu tư 'đánh trống bỏ dùi'?

Đến nay, sau 14 năm triển khai, dự án vẫn chỉ là “chiếc bánh vẽ” trên “mặt giấy”, nhiều diện tích đất bị bỏ hoang lãng phí, khách hàng mua đất tại dự án thì “tiến thoái lưỡng nan”...

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Chi Đông với tổng diện tích trên 70 ha, quy mô dân số dự kiến 10.000 dân do liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn C.E.O và Công ty cổ phần xây dựng Vinaconex 9 làm chủ đầu tư.

Khu đô thị Chi Đông trở thành nơi chăn thả gia súc.

Ngày 23/4/2004 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1663/QĐ-UB chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Chi Đông. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Chi Đông tại địa chỉ thôn Chi Đông, xã Quang Minh, huyện Mê Linh, tỉnh vĩnh Phúc (nay là Thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội - PV) với tổng diện tích dự án lên tới 70,37ha bao gồm các chỉ tiêu đất xây dựng nhà ở, chỉ tiêu hạ tầng xã hội và chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật. Trong văn bản chấp thuận dự án của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị cụ thể là đến tháng 12/2007 phải hoàn thiện toàn bộ quá trình xây dựng.

Ngày 30/12/2004 UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ban hành Quyết định số 5116/QĐ-UB về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết TL 1/500, Khu đô thị Chi Đông xã Quang Minh, huyện Mê Linh. Theo đó, quy hoạch chi tiết phân lô của dự án Khu đô thị Chi Đông bao gồm: đất ở thấp tầng diện tích trung bình từ 150-500m2 (gồm 1327 lô chiếm 39,8% tổng diện tích); đất ở cao tầng bao gồm 2 loại nhà chung cư 5 tầng và 15 tầng (chiếm 6.8%); đất công trình công cộng và dịch vụ bao gồm các công trình nhà trẻ, trường tiểu học, cụm công trình hành chính khu vực, công an, y tế (chiếm 10.3%); đất cây xanh, vui chơi, thể dục thể thao (chiếm 12,5%)…

Sau 14 năm, hạ tầng kỹ thuật vẫn không được xây dựng hoàn chỉnh.

Như vậy, dự án Khu đô thị Chi Đông đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 từ năm 2004 (khi mà huyện Mê Linh còn chưa sáp nhập về thành phố Hà Nội - PV). Tuy nhiên cho đến nay, sau 14 năm dự án được phê duyệt và đi vào thi công xây dựng thì thực trạng dự án Khu đô thị Chi Đông đang bị hoang hóa một cách lãng phí, trở thành nơi chăn thả gia súc… dẫn đến nhiều hệ lụy gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai của chính quyền sở tại cũng như khách hàng đã mua đất nền tại dự án và người dân địa phương.

Cụ thể, đối với diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng thì chủ đầu tư (CĐT) ngay lập tức phân lô bán nền cho khách hàng để kiếm lời còn việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho khu đô thị thì không được CĐT đầu tư xây dựng hoàn chỉnh khiến rất nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu đô thị Chi Đông đang lâm vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan”. Khi mà mảnh đất đã mua ở không được, bán cũng chẳng ai mua, khách hàng chỉ còn biết ngậm ngùi bất lực!

Nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu đô thị Chi Đông tỏ ra vô cùng bức xúc với CĐT khi họ bỏ ra số tiền lớn để mua đất, mong muốn sẽ là nơi an cư với đầy đủ các tiện ích về hạ tầng, giao thông và công trình công cộng phục vụ cho cư dân khu đô thịsong đến nay dự án lại đang trở thành bãi chăn thả gia súc. Khách hàng cho rằng CĐT đã “đánh trống bỏ dùi” đẩy họ vào tình cảnh khó khăn.

Đối với người nông dân bị thu hồi đất canh tác để phục vụ dự án Khu đô thị Chi Đông cũng vô cùng đau xót. Hàng chục ha đất canh tác nông nghiệp của người dân thôn Chi Đông trước đây là “bờ xôi ruộng mật”, là nguồn thu nhập chính của người nông dân nơi đây nay đã bị giải phóng một cách lãng phí với giá bèo bọt để CĐT chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi bán cho khách hàng với giá chênh lệch lên đến cả mấy chục lần. Phần diện tích đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng được thì bị bỏ hoang, không còn canh tác nông nghiệp được do bị gián đoạn hệ thống tưới tiêu.

Chính quyền cơ sở thì “than khó” do không đủ thẩm quyền kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án. Việc thực hiện thu thuế đất phi nông nghiệp đối với dự án Khu đô thị Chi Đông không hoàn thành do không xác định được chủ các lô đất…

Người nông dân tận dụng làm nơi ủ phân bón.

Trao đổi về công tác quản lý các dự án bất động sản đang bị bỏ hoang và chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh, Trưởng phòng Quản lý đô thị - UBND huyện Mê Linh cho biết các dự án được phê duyệt bởi UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây, UBND huyện Mê Linh không quản lý về hồ sơ pháp lý của dự án và không được các CĐT báo cáo về việc thực hiện dự án (?!).

Được biết, HĐND thành phố Hà Nội mới đây đã yêu cầu UBND thành phố lập các đoàn kiểm tra xem xét, thu hồi một loạt các dự án bất động sản chậm tiến độ theo đúng quy định của pháp luật. Tương lai của dự án Khu đô thị Chi Đông sẽ đi về đâu? “Số phận” của những lô đất đã được CĐT bán cho khách hàng sẽ ra sao khi hạ tầng phục vụ dự án vẫn còn ngổn ngang, không được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh? Trách nhiệm của CĐT đối với dự án Khu đô thị Chi Đông ra sao hay chỉ đơn thuần là việc phân lô bán nền rồi “bặt vô âm tín”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư Mê Linh khu đô thị

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất