Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 29/11/2018 10:21 (GMT+7)

Khu di dân Đền Lừ III: Nhà xưởng vô tư 'mọc' trên đất dự án?

Thời gian vừa qua, tại khu di dân Đền Lừ III (phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều nhà xưởng “mọc” lên san sát và được dùng làm nơi kinh doanh, sản xuất nhiều loại mặt hàng.

Thời gian gần đây, toà soạn nhận được phản ánh về tình trạng nhiều dãy nhà xưởng “mọc” lên trên khu đất Đền Lừ III khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Có hay không việc “xẻ thịt” đất dự án cho thuê nhà xưởng trái phép?

Nhiều dãy nhà xưởng “mọc” lên trên khu đất Đền Lừ III.

Tìm hiểu được biết, khu di dân Đền Lừ III được thành phố phê duyệt từ năm 2007 và được cấp phép đầu tư từ năm 2011.  Khu đô thị này nằm trong khu vực nội đô mở rộng với tính chất là đô thị cải tạo, nâng cấp, xây mới, có diện tích đất khoảng 238.897m2 với tổng quy mô dân số khoảng 6.000 - 6.700 người.

Để thực hiện Dự án di dân Đền Lừ III và đấu giá QSDĐ, UBND TP.Hà Nội đã ký quyết định 4374/2007 thu hồi 85.331m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ và giao cho UBND quận Hoàng Mai thực hiện dự án này. Theo đó, toàn bộ nghĩa trang Ao Đường nằm trong quy hoạch phải di dời.

Ngày 29/04/2011, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 3183/ UBND - XD chấp thuận về nguyên tắc đề xuất của UBND quận Hoàng Mai cho phép Tổng công ty Sông Hồng tự ứng vốn nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch (và đầu tư xây dựng) tại ô đất ký hiệu CCTP khu di dân Đền Lừ III để làm nhà tái định cư và một phần được khai thác để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều dãy nhà xưởng đã “mọc” lên tại khu vực này, nằm ngay sát phía sau khu dự án xây dựng nhà ở tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng khu di dân Đền Lừ III (giai đoạn 1).

Theo đó, những khu nhà xưởng này được quây tôn màu xanh, xe cộ ra vào nườm nượp, kinh doanh nhiều loại mặt hàng từ nội thất, giường tủ bàn ghế, đồng phục…. Khu đất này không thấy sự xuất hiện của nhà ở cho công nhân thi công dự án mà xuất hiện trên phần diện tích đất ấy là những kho xưởng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng. Những nhà xưởng tại đây được xây tường kiên cố, quây lợp mái tôn có quy mô “khủng” dựng san sát nhau. Không hiểu vì sao các khu nhà xưởng này vẫn được cung cấp điện, nước để hoạt động?

Rất nhiều thông tin quảng cáo cho thuê kho xưởng ở khu Đền Lừ III, Hoàng Mai.

Tìm hiểu thông tin trên các trang web về cho thuê đất làm kho xưởng, PV tìm được rất nhiều thông tin quảng cáo cho thuê kho xưởng ở khu Đền Lừ III, Hoàng Mai. Theo đó, giá cho thuê khi xưởng tại đây dao động từ 10,5 triệu - 15 triệu đồng/tháng. Kèm theo đó là lời quảng cáo nhà xưởng cao ráo, chắc chắn có điện ba pha, đường rộng 10m, ô tô ra vào thuận tiện.

Giá cho thuê khi xưởng tại đây dao động từ 10,5 triệu - 15 triệu đồng/tháng. 

Có thể thấy, việc thi công xây dựng nêu trên và việc “biến” các khu đất thành dãy nhà xưởng tiềm ẩn nguy cơ lớn về mất an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động nghiêm trọng.

Trước tình trạng trên, dư luận không khỏi băn khoăn đặt ra câu hỏi: Liệu các nhà xưởng trên có đang hoạt động “trái phép” hay không?

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai và UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm những vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Châu

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.
Việt Nam là một Quốc gia tuyệt vời
“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”;… “Hoa Kỳ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.