Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 04/10/2019 16:50 (GMT+7)

Khớp Khang Thọ 'tự nhận' điều trị được bệnh, Công ty phân phối 'phủi tay'?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khang Thọ được quảng cáo có công dụng “điều trị” các bệnh liên quan đến xương khớp. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định về TPCN thì công dụng sản phẩm này không phải như vậy.

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ được quảng cáo trên trang website khangtho.com, tapchisuckhoe.info, trang facebook Ông Thọ - Chữa Xương Khớp Gia Truyền, Chuyên gia chữa khớp... đang có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Được biết, sản phẩm Khớp Khang Thọ được sản xuất bởi Cty TNHH Dược phẩm Smard (Cty Smard) và được Cty TNHH Dược Mỹ phẩm Nam Dương (Cty Nam Dương) mã số thuế 0108240247 địa chỉ tại số 22, Ngõ 81/35 Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. TPBVSK Khớp Khang Thọ có số đăng ký 8369/2018/ĐKSP.

Ghi nhận của chúng tôi vào ngày 18/9/2019 trên trang website khangtho.com, tapchisuckhoe.info có nội dung quảng cáo chệch chuẩn so với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp phép. Cụ thể, khi đối chiếu với giấy xác nhận quảng cáo số 01283/2018/ATTP-XNQC nhận thấy sản phẩm được quảng cáo với công dụng như sau: "Hỗ trợ làm giảm triệu chứng đau mỏi vai gáy, tê nhức chân tay, đau lưng, đau nhức các khớp, đau thần kinh tọa do thái hóa khớp, thoái hóa cột sống, viêm khớp".

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Cục An toàn thực phẩm - BYT cấp

Tuy nhiên trên những website này tung hô sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ chuyên điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp như sưng khớp tấy đỏ, khớp kêu lục cục, thoái vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hoại tử chỏm xương, vôi hóa cột sống, đau mỏi vai gáy viêm đa khớp dạng thấp… 

Công dụng của Khớp Khang Thọ được "nâng tầm" như thuốc chữa bệnh

Không chỉ dừng ở việc quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, để tăng thêm tính thuyết phục cho người tiêu dùng trên những trang website này liên tục chia sẻ hình ảnh của người nổi tiếng và bệnh nhân. Liệu rằng những người này đã đồng ý việc lấy hình ảnh của họ để quảng cáo cho sản phẩm này chưa?  Những đơn vị đứng sau các website có biết việc lấy hình ảnh và ý kiến của bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm bị cấm hay chưa? 

Rất nhiều hình ảnh và ý kiến của bệnh nhân được sử dụng trên website tapchisuckhoe.info.

Liên quan đến việc sản phẩm Khớp Khang Thọ đang quảng cáo “vượt quá” sự cho phép, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Cty Nam Dương và được ông Xuân Hoàng đại diện pháp lý của công ty cho biết: "Công ty chỉ dùng website duocphamnamduong.com còn 2 website khangtho.com, tapchisuckhoe.info không thuộc phạm vi quản lý công ty. Chúng tôi sẽ rà soát lại đơn vị đang phân phối sản phẩm Khớp Khang Thọ trên các trang website trên khi có kết quả sẽ thông tin lại".

Chỉ 2 ngày sau đó website khangtho.com và tapchisuckhoe.info có chứa những nội dung quảng cáo sai, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng trên đều đã bị xóa.

Ngày 27/9, chúng tôi liên hệ để thông tin về việc rà soát đơn vị quảng cáo sai. Ông Xuân Hoàng trả lời: "Hiện tại các website đã bị xóa nên không tra ra được của đơn vị nào"! 

Tự nhận có khả năng "cắt đuôi" một số bệnh.

Vậy thì đơn vị nào đang sở hữu website khangtho.com, tapchisuckhoe.info? Tại sao những nội dung sai phạm đó lại biến mất nhanh chóng đến vậy?

Bên cạnh đó khi đề cập vấn đề, website duocphamnamduong.com đã thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương (BCT) chưa? Ông Hoàng cho biết hiện bên phía Cty đã đăng ký với BCT và đang trong thời gian chờ dấu. Ông Hoàng nói thêm: "Trong thời gian chờ dấu thì dưới chân trang website duocphamnamduong.com sẽ hiện chính sách quy định chung và chính sách bảo mật thông tin của BCT”.

Theo điểm a, khoản 4, điều 68 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Người tiêu dùng nên thận trọng trước những thông tin quảng cáo về TPBVSK để có sự lựa chọn sáng suốt trong việc mua sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo PL&DS

Cùng chuyên mục

Rét đậm gây nhiều bất lợi cho sức khỏe
Các bác sĩ cho biết, thời tiết lạnh thường dẫn đến nhiều tác động bất lợi cho người cao tuổi, đặc biệt trên người có bệnh lý nền đái tháo đường, tim mạch...

Tin mới