Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 10/01/2018 09:04 (GMT+7)

Không là Trịnh Xuân Thanh thì ai gây ra thua lỗ nghìn tỷ tại PVC?

Phiên tòa xét xử bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đang diễn ra tại Hà Nội sẽ làm rõ người chịu trách nhiệm trước thua lỗ 3.300 tỷ của PVC.

Dư luận đang băn khoăn, nếu Trịnh Xuân Thanh không gây ra khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC thì sẽ là ai? Câu hỏi này bắt nguồn từ việc, luật sư Lê Văn Thiệp - người bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng, nói PVC làm thua lỗ 3.300 tỷ đồng là không chính xác và đây không phải trách nhiệm của Trịnh Xuân Thanh.

“Nói PVC làm thua lỗ 3.300 tỷ đồng là không chính xác, đây là trách nhiệm của Tập đoàn, không phải trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh”, luật sư Lê Văn Thiệp đã nói như vậy trên VTC News.

Trao đổi với PV về nội dung này, Tiến sĩ Luật học – ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, tất cả hoạt động của quan chức Nhà nước đều phải tuân thủ các quy định của Đảng, Nhà nước. Đối với trách nhiệm hình sự liên quan đến cá nhân, ai sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Nguồn ảnh: TTXVN.

“Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, vì là người quyết định, ký nhiều văn bản khi giữ cương vị Chủ tịch HĐQT và PVC có khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng. Còn nếu Trịnh Xuân Thanh chứng minh được có người kề dao vào cổ thì sẽ được miễn trách nhiệm”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu ý kiến.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói thêm, bản thân cấp phó của Trịnh Xuân Thanh cũng phải đồng phạm. Trách nhiệm của cá nhân, tập thể đến đâu đã quy định rõ, trách nhiệm của người đứng đầu thế nào cũng được quy định rõ.

“Người đứng đầu, hưởng phụ cấp trách nhiệm, được giới thiệu ở chỗ nọ chỗ kia với danh nghĩa đứng đầu, quyền lợi cũng được hưởng số 1 thì đương nhiên khi sai phạm, trách nhiệm cũng phải đứng số 1”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói thêm.

Cũng theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, do còn đang xét xử, chưa có bản án, chưa thể nói Trịnh Xuân Thanh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm ở khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng này, nhưng mức độ tội lỗi đến đâu sẽ có hình phạt thích đáng.

Về khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng của PVC, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, không thể nói trách nhiệm của Tập đoàn mà bỏ qua trách nhiệm cá nhân trong đó. “Đã là một đường dây, cùng làm, cùng có “ăn”, trách nhiệm không thể thoát được”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

PV đặt vấn đề, khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng đã được xác định là có thật, vậy việc xác định rõ trách nhiệm của ai khi để xảy ra khoản thua lỗ này có khó khăn? ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Tất nhiên là vẫn có thể xác định được trách nhiệm từng cá nhân, ví dụ người ký nháy, trình, phụ trách một đề án, dự án nào đó... Chủ tịch HĐQT là Trịnh Xuân Thanh nhưng đi kèm với Trịnh Xuân Thanh còn có những cá nhân khác với trách nhiệm đồng phạm”.

Theo dõi phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, GS.TS Đặng Đình Đào tin tưởng tòa sẽ phán quyết khách quan, công tâm, chính xác và làm rõ trách nhiệm về khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC.

Còn theo GS.TS Đặng Đình Đào, nếu nói Trịnh Xuân Thanh không chịu trách nhiệm về khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại PVC là không đúng. Với bất cứ thua lỗ, thất thoát nào, người đứng đầu đặt bút ký phải chịu trách nhiệm.

“Khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng phải có người chịu trách nhiệm. Nếu không phải là Trịnh Xuân Thanh thì sẽ là người khác, nhưng chắc chắn phải có người chịu trách nhiệm chính”, vị chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Ông Đào cũng cho rằng, Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT thời điểm PVC thua lỗ khoản tiền 3.300 tỷ đồng này, mặc dù đây là việc liên quan đến nhiều đối tượng trong thời gian dài, sẽ khó khăn nhưng cần phải làm rõ người chịu trách nhiệm. Từ dự án nhỏ đến dự án lớn đều phải có người chịu trách nhiệm chính.

“Người đặt bút ký là người phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp này. Không thể là “cha chung không ai khóc”. Hoặc, bản thân Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm một phần nào đó, chứ không có chuyện không chịu trách nhiệm gì.

Nếu khẳng định Trịnh Xuân Thanh không chịu trách nhiệm với khoản thua lỗ 3.300 tỷ đồng ở thời điểm này là hơi sớm, dư luận và bản thân tôi khó chấp nhận qua theo dõi vụ việc này từ lâu”, GS.TS Đào nêu quan điểm.

Dương Thu

Cùng chuyên mục

Loạt cán bộ ở Cần Thơ bị đề nghị truy tố
Công an thành phố Cần Thơ vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can nguyên là cán bộ, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VP ĐKQSDĐ), nay là Văn phòng đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) Bình Thủy.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.