Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 20/02/2018 08:13 (GMT+7)

Không khí Xuân về trên làng quê Hậu Giang

Năm mới đã về, không khí Xuân đang ngập tràn khắp nơi. Đặc biệt, mỗi khi Tết đến Xuân về thì miền quê nông thôn là nơi cảm nhận được rõ nét nhất, đậm chất Nam Bộ và làm nao lòng người xa quê.

Những ngày này khi về vùng nông thôn Hậu Giang ngôi nhà nào cũng rộn ràng tiếng cười, ngập tràn những dòng người từ thành phố về chúc Tết ông bà, họ hàng.

Với đặc trưng là người miền Tây nên nhà nào cũng có khoảng sân rộng phía trước nhà, những chậu mai vàng, vạn thọ sắc màu vào những ngày Tết làm không khí thêm Xuân lại càng Xuân. Người miền Tây quan niệm một điều những ngày Tết làm gì thì làm những vẫn không được quên mồ mả, bàn thờ tổ tiên ông bà. Con cháu phải tự tay dọn dẹp mồ mả cho ông bà, tổ tiên rồi lau bộ lư đồng trên bàn thờ. Sắp xếp đồ để cúng ông bà, trái cây, bánh và những cành mai vàng khoe sắc trưng trên bàn thờ tổ tiên.

Huyện Vị Thủy trong không khí chào mừng năm mới Mậu Tuất 2018.

Ngày Tết làng quê vui lắm, không khí ấm cúng, xóm giềng gần gũi đi chúc Tết từ nhà này sang nhà khác tạo nên tinh thần thân thiện, cởi mở của người miền Tây. Nhà nhà, người người hối hả sắm sửa Tết, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị mứt dừa, mứt rừng, nướng bánh bông lan, bánh kẹp, muối dưa cải, làm củ kiệu.. Đặc biệt là mâm ngũ quả với những trái cây to, ngon nhất được hái trong vườn nhà với mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.

Có nhiều nhà tự làm heo để lấy thịt nấu các món ăn ngày Tết, làm heo xong dành nguyên bộ đồ lòng, cuống họng nấu nồi cháo để mời bà con, làng xóm ăn chung cho vui. Chia thịt xong thì những bà mẹ, bà chị chế biến món ăn, tất cả đều tự làm, tuy vất vả nhưng rất ngọt ngào, ấm áp.

Những căn nhà ở miền quê Hậu Giang chào đón năm mới tràn ngập sắc Xuân

Từ những ngày trước Tết nhiều nhà đã tát đìa, mương kiếm ít cá để cúng ông bà, rồi nhâm nhi đêm giao thừa. Đây cũng được xem là nét văn hóa của người miền Tây sông nước. Cá đồng từ sông lên ruộng tìm mồi, đến khi nước cạn thì cá xuống mương và sinh sản ra cá con rồi chúng lớn lên. Đa phần là cá lóc, cá trê, cá rô tuy số lượng không nhiều nhưng đảm bảo là cá đồng, thơm ngon. Không khí tát đìa thật đông vui, dù chân tay thậm chí mặt lấm bùn nhưng ai cũng vui và nôn nao hương vị ngày Tết.

Không khí đua xuồng đặc trưng miền quê sông nước Hậu Giang mừng Xuân mới Mậu Tuất 2018.

Nhiều tuyến đường nông thôn ngày Tết ở Hậu Giang luôn nhộn nhịp những chiếc xe của các gia đình về đây, con đường như náo nhiệt hơn, nhiều chuyến đò hoạt động hết công sức để phục vụ người qua lại. Về Long Mỹ hay Vị Thủy mới cảm nhận được những ngôi nhà với không khí Xuân ngập tràn, những chiếc xe của con cháu trước cửa nhà ông bà mình, tiếng nói cười, hô vang câu “ Chúc mừng năm mới”.

Xuân đã về trên khắp con đường miền quê Hậu Giang, một mùa Xuân bình an, hạnh phúc lan tràn muôn nơi. Tết là vậy, luôn nhộn nhịp nhưng ấm áp, chan chứa tình người trong cái tình làng nghĩa xóm thân thương.

Hồng Muội

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy trình đúng và đúng quy trình
Trong các vụ việc bổ nhiệm sai quy định liên quan đến người thân các lãnh đạo, cái đáng trách nhất ở đây là trách các “sếp” vì tham lam danh vọng mà tìm mọi cách đẩy người thân của mình lên nhanh nhất, nhưng cuối cùng thành ra huỷ hoại tương lai của họ.