Thứ Hai , 20:31, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Không khí độc hại gấp 20 lần tiêu chuẩn, người dân Ấn Độ rủ nhau đi mua oxy

Một kiểu kinh doanh siêu đặc biệt đang làm mưa làm gió ở thủ đô Ấn Độ bán oxy đem đến không khí trong lành trong vài phút cho khách hàng.

Các quan chức New Delhi gần đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do chất lượng không khí của thành phố này độc hại gấp 20 lần so với mức mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.

Hiện tại, các dự án xây dựng phải tạm dừng và đóng cửa các trường học trên toàn thủ đô. Trong khi không khí đầy khói bụi, nhiều người sẵn sàng trả tiền để được hít thở không khí trong lành.  

Khách hàng đến để được tận hưởng không khí trong lành. 

Một cơ sở như vậy ra đời được đặt tên là Oxy Pure - nằm gọn trong góc của một trung tâm mua sắm cao cấp, với ánh sáng rực rỡ và các thiết bị phát sáng qua mặt tiền cửa hàng bằng kính trong suốt. 

Tại đây, khách hàng có thể trả từ 299 đến 499 rupee (khoảng 4 đến 7 đô la) cho một buổi thở oxy kéo dài 15 phút qua ống thông. Họ có thể tự chọn mùi hương từ cam, oải hương, quế, khuynh diệp, sả hoặc bạc hà.

“Ô nhiễm không khí nguy hiểm đến mức mọi người sẵn sàng trả tiền để tới đây thở không khí trong lành”, Aryavir Kumar chủ một cửa hàng bán không khí cho hay. 

Mọi người sẵn sàng bỏ tiền để được hít không khí sạch.

Mỗi mùa đông, chất lượng không khí ở các thành phố Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi nông dân đốt rơm dạ. 

Anh Kumar cho rằng, thành phố New Delhi khói bụi ngày càng nhiều đã thúc đẩy mô hình phát triển kinh doanh này.

“Mỗi ngày cửa hàng của tôi có 15-20 người. Hai tuần gần đây, số lượng khách tăng đột biến từ 30-40 khách/ngày”, Kumar cho hay.

Kumar cho biết hít thở không khí trong lành không chữa khỏi bất cứ bệnh nào nhưng sẽ giải tỏa căng thẳng và đem tới sự dễ chịu. 

Trên mạng xã hội Ấn Độ, sự xuất hiện của các cửa hàng bán oxy thu hút các bình luận trái chiều. Một số người cho rằng hít thở oxy không có lợi vì không khí bình thường chỉ có 20% là oxy. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng giá cả quá đắt đỏ và tương lai, chỉ người giàu mới được hít không khí sạch. 

Phong Linh (theo RT)

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/khong-khi-doc-hai-gap-20-lan-tieu-chuan-nguoi-dan-an-do-ru-nhau-di-mua-oxy-a456894.html

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh không khí oxy

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất