Thứ Sáu , 06:46, Ngày 23/10/2020

Gia đình và pháp luật

Khoa Đào tạo Luật sư - HVTP: Chặng đường 15 năm khát vọng và cống hiến

Sáng 21/9, Khoa đào tạo Luật sư, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức buổi Gặp mặt nhân dịp 15 năm thành lập khoa Đào tạo Luật sư và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Buổi lễ vinh dự được đón tiếp các vị khách quý: ông Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội; ông Nguyễn Quang Thái - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Văn Bốn – Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Hữu Huyên – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài ngành tư pháp. 

PGS.TS Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Khoa đào tạo Luật sư báo cáo tổng kết hoạt động của Khoa sau 15 năm thành lập.

Phía Học viện Tư pháp có ông Đoàn Trung Kiên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp, Giám đốc Học viện Tư pháp; ông Nguyễn Xuân Thu – Bí thư Đảng ủy Học viện Tư pháp, Phó giám đốc Học viện Tư pháp; ông Trương Thế Côn - Phó giám đốc Học viện Tư pháp cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Học viện Tư pháp, lãnh đạo Khoa Đào tạo Luật sư, nguyên lãnh đạo Khoa Đào tạo Luật sư, lãnh đạo các tổ chức hành nghề luật sư cùng toàn thể các thế hệ giảng viên và học viên của Học viện Tư pháp.

Phát biểu tại buổi lễ PGS. T.S Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Khoa đào tạo Luật sư cho biết, việc triển khai đào tạo nghề luật sư khóa đầu tiên cho các Đoàn luật sư trong cả nước được tổ chức khi thực hiện Dự án TA-2853 (ADB) bắt đầu từ năm 2000 tại trường đào tạo các chức danh tư pháp với thời gian bồi dưỡng là 4 tháng, đến năm 2002, nhằm thực hiện Pháp lệnh Luật sư năm 2001, trường giao cho Khoa Bồi dưỡng thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn luật sư và đây là dấu mốc chuyển từ hình thức bồi dưỡng ngắn hạn sang hình thức đào tạo chính quy, tập trung. 

Trước yêu cầu của việc đào tạo, chuẩn hóa trình độ kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ luật sư, Giám đốc Học viện Tư pháp đã ban hành Quyết định số 295/QĐ-GĐ ngày 22/9/2004 về việc thành lập Khoa đào tạo Luật sư dựa trên cơ sở chia tách Khoa Đào tạo và Khoa bồi dưỡng thành Khoa Đào tạo Luật sư và các khoa chuyên môn của Học viện Tư pháp. Từ dấu mốc này, hoạt động đào tạo nghề luật sư thực sự đi vào chính quy, bài bản. 

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái và Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Khoa đào tạo Luật sư

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái và Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân bà Nguyễn Minh Hằng

Điểm lại một số thành công nổi bật của Khoa từ ngày đầu thành lập cho đến nay, bà Hằng cho biết với những thành tích đào tạo mà Khoa đóng góp cho Học viện, cho ngành Tư pháp và cho xã hội nhiều năm qua, không ít địa phương và Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp đã trao tặng cho Khoa Đào tạo Luật sư nhiều danh hiệu cao quý như danh hiệu tập thể lao động xuât sắc, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bằng khen của Chủ tịch UBND các tỉnh.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng khẳng định, những thành tựu to lớn đạt được trong 15 năm qua của Khoa đào tạo Luật sư là điểm tựa vững chắc cho bước phát triển của Khoa trong chặng đường tiếp theo, đặc biệt trong bối cảnh tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. 

Giám đốc Đoàn Trung Kiên mong muốn Khoa đào tạo Luật sư tiếp tục cùng các đơn vị thuộc Học viện Tư pháp kiên định với mục tiêu xây dựng Học viện trở thành “trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp"

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên khẳng định Khoa đào tạo Luật sư là Khoa chuyên môn có quy mô lớn nhất của Học viện Tư pháp, có vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ cấu tổ chức của Học viện, đã và đang có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đào tạo, phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tựu, cố gắng và tiến bộ mà Khoa đào tạo Luật sư đã đạt được trong chặng đường 15 năm vừa qua. 

Nhân buổi Gặp mặt này, Giám đốc Đoàn Trung Kiên cũng đề nghị Khoa đào tạo Luật sư lưu ý một số điều. Cụ thể như, tiếp tục cùng các đơn vị thuộc Học viện Tư pháp kiên định với mục tiêu xây dựng Học viện trở thành “trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình đào tạo nghề luật sư, triển khai thí điểm các khóa đào tạo nghề luật sư chất lượng cao cùng với việc sử dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, kết hợp với ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay… 

Tiết mục Bài ca Học viện Tư pháp - Tác giả cô Vũ Thị Hương, giảng viên học viện, do các học viên khoa đào tạo Luật sư thể hiện

Bên cạnh đó, Giám đốc Học viện Tư pháp cũng bày tỏ sự tin tưởng Khoa đào tạo Luật sư sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong chặng đường phát triển tiếp theo, góp phần xây dựng Học viện Tư pháp ngày càng lớn mạnh, trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam. 

Nhân dịp này, Học viện Tư pháp nói chung và Khoa đào tạo Luật sư nói riêng đã nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể và 3 cá nhân thuộc Bộ Tư pháp, do đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.   

15 cá nhân đã có thành tích cao trong quá trình giảng dạy nhận bằng khen từ giám đốc học viện

Cũng nhân dịp này, giám đốc Học viện Tư pháp đã ký quyết định khen thưởng và trao bằng khen cho 15 cá nhân đã có thành tích cao trong quá trình giảng dạy, góp phần làm nên thành công công của khoa Đào tạo Luật sư, Học viện Tư pháp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

15 năm là chặng đường dài minh chứng cho sự nỗ lực, cho tâm huyết của những người đặt từng "viên gạch" đầu tiên cho đến những thế hệ giảng viên tiếp nối, kế thừa và phát huy làm nên thành công của khoa Đào tạo Luật sư nói riêng và Học viện Tư pháp nói chung.

Chúc cho các thầy cô luôn có thật nhiều sức khỏe, truyền ngọn lửa công lý đến từng thế hệ học viên, góp phần xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho nước nhà.

Một số hình ảnh ý nghĩ trong buổi gặp mặt:

Thảo Huyền

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : phát triển kỷ niệm Học viện Tư pháp

Tin Tuyển sinh tiếp theo

Tin Tuyển sinh mới nhất