Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 20/03/2019 09:00 (GMT+7)

Khánh Hòa: Chủ trương 'mờ, ảo' đang 'bóp chết' doanh nghiệp? (11)

Trước những khó khăn của Công ty Hòn Thị, các tổ chức có trách nhiệm và quyền lợi liên quan đã gửi văn bản tới Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Do đâu Đại sứ quán 3 nước có văn bản gửi Chính phủ?

Để rộng đường dư luận, báo xin đăng tải đại ý nội dung văn bản của Đại sứ quán 3 nước bao gồm Ai len, Đan Mạch và Phái đoàn Liên minh Châu Âu gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ngày 15/02/2019 như sau (nội dung văn bản này thu thập được từ nguồn tin riêng của báo đã được dịch ra tiếng Việt):

Văn bản khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng làm việc với báo chí.

“Kính gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chúng tôi gửi tới Ngài thư này liên quan đến việc giải quyết vụ việc một công dân Đan Mạch đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú là Giám đốc điều hành doanh nghiệp Hòn Thị hiện đang đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa. Chúng tôi được biết Chính phủ đã giao cho Bộ Công an điều tra một phần vụ việc này. Một mặt chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống pháp luật của Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi cũng đặc biệt quan ngại vì thời gian điều tra đã diễn ra quá lâu.

Điều này ảnh hưởng đến quyền tự do đi lại của Giám đốc điều hành doanh nghiệp, là công dân Đan Mạch đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ nhiều tháng nay. Điều này cũng gây rủi ro, thiệt hại về kinh tế đối với Công ty Powerscreen Indo-China Limited (Thành viên sáng lập Công ty Hòn Thị). Chúng tôi rất mong và đề nghị Ngài có thể thu xếp một cuộc gặp để chúng ta trao đổi các vấn đề và quan ngại liên quan đến vụ việc. Nhân dịp này, chúng tôi xin chúc Ngài, các cán bộ của Văn phòng Chính phủ và gia đình một năm mới Kỷ Hợi với những điều tốt đẹp nhất”.

Giám đốc Công ty Hòn Thị chia sẻ với phóng viên: “Thông qua loạt bài báo vừa phản ánh, chúng tôi biết được UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không đúng với tình hình thực tế gây bất lợi, mất uy tín cho Công ty chúng tôi.

Trước đó, Công ty Hòn Thị đã có nhiều văn bản gửi Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa để nghị tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp để làm rõ trách nhiệm giữa các bên trong việc hướng dẫn các thủ tục thực hiện dự án tại mỏ đá Hòn Thị, đồng thời có phương án tháo gỡ những khó khan sao cho ổn định và thuận lợi nhất. Tuy nhiên không có bất cứ phản hồi nào từ phía Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc này cả. Họ (ý chỉ Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa – PV) vẫn im lặng, không phản hồi và làm những điều khó hiểu như cố tình muốn “giết chết” Công ty Hòn Thị.

Về phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, họ cũng im lặng đến bất thường khi đã cấm vận chúng tôi rất nhiều tháng nay. Việc này cũng khiến cho Tổng Giám đốc Công ty lo lắng đến mức căng thẳng. Không phải là lo lắng vì tội danh mà họ quy kết, mà lo lắng vì họ cứ kéo dài thời gian “điều tra” như thể cố tình làm vậy khiến cho nhiều kế hoạch, dự định của Tổng Giám đốc Công ty bị ảnh hưởng mà hậu quả thì không hề nhỏ. Chúng tôi rất cần sự can thiệp công tâm, minh bạch, rõ ràng của các Lãnh đạo Trung ương nhằm sớm chấm dứt những cáo buộc của UBND và Công an tỉnh Khánh Hòa đối với Lãnh đạo Công ty Hòn Thị như hiện nay”.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, một mặt thì tiếp tục gửi văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, mặt khác thì cố tình lờ đi việc “kiến nghị đối thoại” của Công ty Hòn Thị, đồng thời “né tránh” trả lời báo chí. Ngày 01/03/2019, tại trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, mặc dù phóng viên đề nghị được tiếp xúc, phỏng vấn Lãnh đạo UBND tỉnh về những bất cập của các “Quyết định hành chính” do chính UBND tỉnh ban hành. Nhưng tỉnh này đã cố tình “né” phóng viên bằng cách đẩy trách nhiệm cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng bằng một “Văn bản Khẩn”.

Trao đổi với ông Lê Chí Nguyện - Chánh Văn phòng Sở Xây dựng thì được biết: “Giám đốc Sở rất bận nên không thể tiếp xúc, trả lời phỏng vấn được. Mọi câu hỏi sẽ được trả lời bằng văn bản”. Quả thực thì Sở này có trả lời phóng viên bằng văn bản nhưng để bày tỏ quan điểm đối với những văn bản hành chính do cấp trên ban hành (UBND tỉnh) thì Sở này không dám có ý kiến.

Giám đốc Sở TN&MT tiền hậu bất nhất, vì sao?

Trước đó ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã hung hồn tuyên bố với phóng viên trong buổi trao đổi ngày 04/03/2019: “Mọi vấn đề phóng viên quan tâm, Chánh Văn phòng Sở sẽ theo lệnh của tôi điều động những đồng chí liên quan đến chuyên môn và theo dõi dự án của Công ty Hòn Thị trả lời phóng viên cho đảm bảo tính khách quan, trung thực. Anh Minh - Trưởng phòng Khoáng sản và Chi cục Quản lý đất đai sẽ phải trả lời phóng viên về việc này”.

Giấy đề nghị làm việc của PV với Sở TN&MT có bút phê của Chánh Văn phòng sở yêu cầu làm việc với báo chí.

Ông Thái cho rằng mình không phải là người bảo thủ và nói: “Sai đâu thì ta sửa đó, miễn sao đừng gây hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Còn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng rồi thì ai sai phải chịu trách nhiệm” (?).

Bàn về Dự án Khu đô thị Hòn Thị, ông Thái cũng chia sẻ: “Việc thay đổi mục đích sử dụng đất là do nhu cầu hết sức bình thường của doanh nghiệp. Việc UBND tỉnh đưa ra chủ trương xây dựng Khu đô thị ở đó cùng hoàn toàn phù hợp. Nhưng phương pháp làm và cách lựa chọn thì khác nhau. Các dự án phát triển đô thị, dự án nhà ở hay dự án khu dân cư đô thị, hay dự án chung cư thì UBND tỉnh lại giao cho Sở Xây dựng là người tập hợp, hướng dẫn. Đó là một bước đi về thủ tục, đối tượng áp dụng như thế chưa đúng. Khi nào nhà ở đã hình thành xong thì việc đó bắt đầu giao cho Sở Xây dựng.

Ngay từ ban đầu tôi cũng đã có ý kiến về việc này. Dự án đầu tư Khu đô thị, khu dân cư hoặc chung cư, hoặc khách sạn, căn hộ cũng đều xuất phát từ Luật Đầu tư. Trong quá trình làm thủ tục thì Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh chọn Chủ đầu tư. Khi ra sản phẩm của họ là cái gì mới có thể áp dụng thêm các Luật có liên quan”.

Về các dự án đã và đang hoạt động của Công ty Hòn Thị, ông Thái tiếp tục bày tỏ quan điểm với phóng viên: “Có 2 việc cần phải giải quyết đối với các dự án của Công ty Hòn Thị. Thứ nhất là khi hết thời gian làm mỏ thì Sở TN&MT sẽ chấm dứt hành vi khai thác mỏ trước, sau đó là kéo theo quy định của Luật Đất đai tức là thực hiện thu hồi. Tiếp đến là thực hiện chủ trương chọn Nhà Đầu tư làm Khu đô thị, thì UBND tỉnh quyết định việc này đồng thời cho ai là đơn vị theo dõi và hướng dẫn hồ sơ cho họ. Ở đây, UBND tỉnh giao cho Sở TN&MT hướng dẫn các thủ tục về tận thu khoáng sản.

Việc hướng dẫn này là trách nhiệm của Phòng Khoáng sản thuộc Sở. Họ sẽ phải hướng dẫn Công ty các thủ tục tận thu liên quan đến thời hạn, khối lượng, nghĩa vụ tài chính. Như vậy, Sở TN&MT sẽ phải chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến khai thác khoáng sản và sử dụng đất đai. Tôi sẽ “bắt buộc” những cán bộ chuyên trách thuộc 2 phòng này này phải phát ngôn, phải trả lời phóng viên. Tôi là người được quyền phát ngôn tại Sở này nhưng tôi cũng có quyền ủy quyền cho cán bộ của tôi phát ngôn những việc liên quan đến chuyên môn mà họ phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Bởi lẽ tôi là nhà quản lý nên tôi không thể nói cụ thể về công tác chuyên môn được”.

Văn bản chính Giám đốc Sở TN&MT ký với nội dung trái ngược quan điểm làm việc với phóng viên ban đầu.

Để khẳng định cho những tuyên bố của Giám đốc Sở TN&MT, ông Trần Xuân Tây - Chánh Văn phòng Sở này đã thẳng tay bút phê vào văn bản đề nghị nội dung làm việc của phóng viên với nội dung: “Trưởng Phòng Khoáng sản cùng Chi Cục quản lý đất đai cung cấp tài liệu và trả lời phỏng vấn thay Giám đốc (Đây là ý kiến của Giám đốc Sở)”.

Tuy nhiên, thật bất ngờ vì chỉ vài ngày sau đó, một văn bản được đích thân Giám đốc Sở này ký và cho nhân viên âm thầm gửi cho phóng viên với nội dung trái ngược hoàn toàn so với những tuyên bố hung hồn của ông trước đó (?!). Nội dung được tóm tắt như sau: “Hiện nay, Sở TN&MT chưa thể trả lời cụ thể các câu hỏi của Nhà báo. Lý do Công an tỉnh đang khởi tố bị can liên quan đến Dự án Hòn Thị…” (?).

Không biết ai đã tư vấn cho ông Thái ký văn bản này trả lời phóng viên, vì xét thấy nội dung làm việc của phóng viên đề nghị trước đó không liên quan gì đến việc “khởi tố bị can” như Sở này đề cập. Hay cụ thể hơn là việc khởi tố này là khởi tố cá nhân chứ không phải khởi tố pháp nhân là Công ty Hòn Thị!

Vậy ai có uy lực khiến ông Thái không thể chỉ đạo nổi nhân viên của mình trong việc trả lời phỏng vấn báo chí? Ai đã “bác bỏ” những ý kiến nêu trên của ông Thái khi Dự án Khu đô thị đang còn trong thời gian "thai nghén"? Tại sao ông Thái lại im lặng trước những cái “sai” gây hậu quả nghiêm trọng cho Công ty Hòn Thị?

Sự việc sẽ dần được sáng tỏ trong những bài phản ánh tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới