Thứ Bảy , 04:37, Ngày 24/10/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (50)

Những sai phạm của Ban Thường vụ tỉnh Khánh Hòa vô hình trung đã khiến cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính trên mảnh đất Khánh Hòa trở nên lao đao, khánh kiệt mà Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị là một điển hình.

Theo kết luận của UBKT Trung ương về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ tỉnh Khánh Hòa cho thấy: “Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng….”. 

Mỏ đá Hòn Thị bị ngừng hoạt động đã gần một năm.

Cần xem xét, đánh giá về việc đình chỉ vụ án và sớm giải quyết dứt điểm

Vào thời điểm từ tháng 4/2019, khi mà ông Ole Bollingtoft, bà Nguyễn Thị Thuỷ và ông Phạm Văn Kiên là lãnh đạo Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà khởi tố về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên được quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 đang trong quá trình điều tra thì luật sư Trần Văn Tạo – nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh (là luật sư bảo vệ cho lãnh đạo Công ty Hòn Thị) đã có văn bản kiến nghị về những vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Sau khi tóm lược và trích dẫn các mốc thời gian và nội dung các hoạt động UBND tỉnh Khánh Hoà quản lý, hướng dẫn, yêu cầu và buộc Công ty Hòn Thị phải thực hiện và các hoạt động phản hồi của Công ty Hòn Thị, cũng như quá trình tố tụng do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà can thiệp vào hoạt động bình thường của Công ty Hòn Thị.

Luật sư nhận thấy các nhân viên Công ty Hòn Thị gồm ông Ole Bollingtoft, bà Nguyễn Thị Thuỷ và ông Phạm Văn Kiên hoàn toàn không vi phạm Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu trên.

Nội dung văn bản có đoạn nêu rõ: “Công ty Hòn Thị đang là một doanh nghiệp khai thác khoáng sản hợp pháp theo quy định của Luật Đầu tư. Là một doanh nghiệp đầy đủ năng lực về tài chính, nhân lực, kỹ thuật, được quyền khai thác khoáng sản hợp pháp, có lãi, đang thu hồi dần các chi phí đầu tư ban đầu và tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của người khai thác khoáng sản, Công ty Hòn Thị không có bất kỳ lý do gì để trả giấy phép khai thác khoáng sản trước thời hạn để tự mình trở thành người khai thác khoáng sản trái phép.

Công ty Hòn Thị buộc phải làm thủ tục trả giấy phép khai thác trước thời hạn vào ngày 23/09/2015 là làm theo sự bắt buộc và hướng dẫn của UBND tỉnh Khánh Hoà và các Sở, ngành có liên quan, cụ thể là thực hiện yêu cầu ngừng khai thác để lập Dự án Khu đô thị theo quy hoạch đã được các Sở, ngành phê duyệt. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hoà và các đơn vị có liên quan công nhận và công bố thông tin Công ty Hòn Thị là Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị trên khu đất Công ty Hòn Thị đang được phép sử dụng, Công ty Hòn Thị được phép hạ cốt nền theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND tỉnh Khánh Hoà phê duyệt và được khai thác kinh doanh khối lượng đất, đá thu được khi thi công hạ cốt nền và vận chuyển ra ngoài khu vực Dự án Khu nhà ở Hòn Thị.

Theo Văn bản số 8170/UBND-XDNĐ ngày 23/12/2014 UBND tỉnh Khánh Hoà giải quyết yêu cầu của Công ty Hòn Thị: Đồng ý cho phép Công ty Hòn Thị (Chủ đầu tư) thực hiện thi công hạ cốt nền hiện trạng xuống cốt nền thiết kế kể từ ngày 01/01/2015 theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 và hồ sơ thiết kế san nền - giao thông của dự án Khu nhà ở Hòn Thị; Công ty Hòn Thị được khai thác kinh doanh khối lượng đất, đá thu được khi thi công hạ cốt nền và vận chuyển ra ngoài khu vực Dự án Khu nhà ở Hòn Thị”.

Luât sư Trần Văn Tạo đã nhấn mạnh trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ rằng: “Chúng ta phải thừa nhận rằng: Ngay từ thời điểm Khu mỏ đá Hòn Thị được phê duyệt quy hoạch là khu dân cư, thì bản chất của khu đất này không còn là mỏ đá, do đó, phần đất đá cát tận thu từ hoạt động hạ cốt nền không vượt giới hạn yêu cầu kỹ thuật đồ án thiết kế Khu đô thị thì không có hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Về việc Tổ Công tác PC49 - Công an tỉnh Khánh Hòa nhận thấy Công ty Hòn Thị đã bóc dỡ tầng phủ để lấy đất, đá phục vụ dự án và vật liệu san lấp ngoài ranh giới khu vực dự án (khoảng 3.500m2): Trên thực tế, diện tích bóc dỡ hạ cốt nền khoảng 1.000m2 nằm trong Dự án Khu đô thị (tiệm cận khu nhà ở của công nhân). Phần diện tích hơn 2.000m2 còn lại là diện tích đất bị sạt lở có nguy cơ mất an toàn lao động, hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu khai thác.

Điều này được thể hiện rõ tại dấu vết hiện trường (không có dấu hiệu nổ mìn), cấu trúc nền đất yếu (hồ sơ kỹ thuật kết cấu nền Dự án) và vết tích sạt lở tự nhiên (hình ảnh và thông tin thời tiết có liên quan). Nên, hành vi thu dọn và tận thu đất cát từ sạt lở để san lấp nền Dự án Khu đô thị và bán ra ngoài theo sự cho phép và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước thì không có hành vi sai bất cứ quy định pháp luật nào.

Kiểm tra cả quá trình hoạt động của Công ty Hòn Thị từ khi hình thành pháp nhân cho đến thời điểm kiểm tra xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan Thuế và các đơn vị chủ quản tại địa phương, Công ty Hòn Thị luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của nhà đầu tư, chấp hành quy định pháp luật và hướng dẫn chỉ đạo của địa phương.

Những thủ tục chưa đầy đủ của Công ty Hòn Thị (nếu có) đều xuất phát từ sự bắt buộc và hướng dẫn của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Cụ thể, người buộc Công ty Hòn Thị dừng khai thác trước thời hạn là UBND tỉnh Khánh Hoà, người nói mỏ đá Hòn Thị được quy hoạch Khu dân cư là UBND tỉnh Khánh Hoà, người xác định và công bố Công ty Hòn Thị là Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị là UBND tỉnh Khánh Hoà, người hướng dẫn trả giấy phép khai thác là UBND tỉnh Khánh Hoà, người cho phép hạ cốt nền và tận thu kinh doanh đất đá từ việc hạ cốt nền Dự án Khu dân cư theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt là UBND tỉnh Khánh Hoà, hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư là UBND tỉnh Khánh Hoà và Chi cục Thuế tỉnh Khánh Hoà.

Công ty Hòn Thị là công ty liên doanh. Ông Ole Bollingtoft, bà Nguyễn Thị Thuỷ và ông Phạm Văn Kiên chỉ là người làm thuê tại Công ty Hòn Thị. Họ là công dân Đan Mạch và công dân Việt Nam, là những người làm công ăn lương, không báo cáo sai lệch sổ sách chứng từ, họ không có bất cứ nhu cầu hay mục đích nào để làm trái pháp luật Việt Nam. Họ luôn theo sát các hướng dẫn của địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà.

Từ sự phân tích trên, tôi nhận thấy Công ty Hòn Thị được Bộ Công nghiệp cho phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị, Công ty Hòn Thị đang hoạt động bình thường theo giấy phép. Trong thời gian giấy phép còn hiệu lực, thì Công ty Hòn Thị bị UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu dừng khai thác và trả giấy phép. Công ty thực hiện yêu cầu của địa phương là ngừng khai thác và trả giấy phép khai thác.

Theo nguyên tắc, khi UBND tỉnh Khánh Hoà buộc doanh nghiệp dừng dự án khai thác trước thời hạn, thì UBND tỉnh Khánh Hoà phải bồi thường thiệt hại. Chính vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép Công ty Hòn Thị lập Dự án Khu dân cư phù hợp quy hoạch, đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành Văn bản số 8170/UBND-XDNĐ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và Công ty Hòn Thị với nội dung: “Đồng ý cho phép Công ty Hòn Thị (Chủ đầu tư) thực hiện thi công hạ cốt nền hiện trạng xuống cốt nền thiết kế kể từ ngày 01/01/2015 theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 và hồ sơ thiết kế san nền - giao thông của dự án Khu nhà ở Hòn Thị… được khai thác kinh doanh khối lượng đất, đá thu được khi thi công hạ cốt nền và vận chuyển ra ngoài khu vực Dự án Khu nhà ở Hòn Thị”. Công ty Hòn Thị đã thực hiện đầy đủ công việc và nghĩa vụ mà UBND tỉnh Khánh Hoà quy định”.

Quy hoạch Khu đô thị Hòn Thị đã từng được công bố công khai

Theo quan điểm của luật sư, việc làm của Công ty Hòn Thị không vi phạm quy định của Nhà nước liên quan đến khai thác khoáng sản. Nay Công ty Hòn Thị bị Công an tỉnh Khánh Hoà khởi tố theo quy định Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Vi phạm quy định khai thác khoáng sản là thiếu căn cứ.

Với trách nhiệm của một luật sư, ông đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ hoạt động tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà, tránh oan sai, ngăn ngừa thiệt hại quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, trường hợp này là pháp nhân có yếu tố nước ngoài, tránh làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Tuy nhiên từ đó đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa mới chỉ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên, còn việc giải quyết khiếu nại thì vẫn chưa có kết quả mặc dù đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại theo luật định. Câu hỏi được đặt ra là: Vậy có đáng phê bình Ủy ban nhân dân và Công an tỉnh Khánh Hòa về quá trình xử lý vụ việc liên quan đến Dự án của Công ty Hòn Thị không?

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin vụ việc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm khai thác đá Hòn Thị UBND tỉnh Khánh Hoà

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất